Thời sự Thứ hai, 14/05/2018 16:44

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI (*)

Tháng 5 về, trong mỗi chúng ta trào dâng niềm cảm xúc và lòng biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha muôn vàn kính yêu của dân tộc. Người đã để lại di sản vô giá về tư tưởng, đạo đức và phong cách của người cách mạng cho Đảng ta và Dân tộc ta. Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác năm nay đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Thiết thực chào mừng kỷ niệm, tỉnh ta tiến hành tổng kết phong trào thi đua kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh và 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi gửi tới các vị đại biểu khách quý cùng các đại biểu ưu tú, đại diện cho hàng ngàn điển hình tiên tiến, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước của tỉnh nhà, lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành nỗ lực thi đua hoàn thành nhiệm vụ
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành nỗ lực thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Kính thưa các vị đại biểu!

70 năm qua, tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng và nhân dân ta vận dụng sáng tạo trong từng giai đoạn cách mạng; Lời kêu gọi thi đua ái quốc có tác dụng hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng. Đặc biệt trong những thời khắc cam go, ác liệt của dân tộc, Lời kêu gọi luôn thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân, biến thành sức mạnh, trở thành động lực to lớn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với cả nước, phát huy truyền thống lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt, Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã hưởng ứng và phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, coi đây là một phương thức lãnh đạo cách mạng, phương thức vận động quần chúng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực. Đưa Ninh Bình từ một tỉnh được tái lập năm 1992 có nhiều khó khăn, vươn lên trở thành tỉnh có nhiều điểm sáng về các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên phạm vi cả nước.

Những năm gần đây, công tác thi đua và các phong trào thi đua yêu nước toàn tỉnh tiếp tục được quan tâm, có bước phát triển rõ nét cả về bề rộng và chiều sâu, đã góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Hết năm 2018 dự kiến có 10/15 chỉ tiêu vượt và tiệm cận với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Nhiều phong trào thi đua và cuộc vận động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, nổi bật nhất là phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào học tập, công tác, lao động giỏi, lao động sáng tạo và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã mang lại những kết quả quan trọng, thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, hăng say trong các tầng lớp nhân dân. Trong bối cảnh đan xen giữa thời cơ và thách thức, Đảng bộ, quân và dân toàn tỉnh đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, phát huy dân chủ, không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị với những kết quả quan trọng, khá toàn diện, đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực.

Kính thưa toàn thể các vị đại biểu!

Tôi nhất trí cao với Báo cáo đánh giá kết quả phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh và 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Những kết quả đó cho thấy các phong trào thi đua của tỉnh đã bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ năm 2017 đến nay, ở ngành nào, cấp nào, đơn vị, địa phương nào cũng có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành mình, đơn vị mình, góp phần vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Công tác khen thưởng đã có sự đổi mới, các cấp, các ngành coi khen thưởng là một trong những biện pháp cơ bản để đánh giá kết quả, thành tích và nỗ lực thi đua của mỗi tập thể và cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tỷ lệ khen cho người lao động cơ bản đảm bảo mức 50%; khen thưởng đúng người, đúng đối tượng, đúng chế độ, chính sách và kịp thời. Đặc biệt ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các ngành, lĩnh vực được phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền và nhân rộng trên địa bàn tỉnh, như hôm nay chúng ta có 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu có mặt tại Hội nghị này; có 8 điển hình được tỉnh giới thiệu với Trung ương để tuyên dương tại Lễ kỷ niệm toàn quốc.

Trong năm 2017, chúng ta đã tổ chức tốt các hoạt động Lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, tạo sức lan tỏa lớn, không khí phấn khởi, tăng cường niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân. Tiếp nối những kết quả đó, từ quý III năm 2017 tỉnh ta đã chủ động xây dựng phương án và báo cáo xin ý kiến Trung ương để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Sau khi Ban Bí thư cho ý kiến thống nhất chủ trương, tỉnh ta đã tập trung cao độ, huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị để hoàn thành tốt các hoạt động kỷ niệm.

Đặc biệt sự kiện trung tâm nhất là tổ chức Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư, được diễn ra trang trọng, sâu sắc, ấn tượng, vượt tầm quy mô cấp tỉnh, có ý nghĩa chính trị, tạo sự lan tỏa cả trong nước và quốc tế. Chúng ta rất vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các đoàn khách quốc tế, đông đảo con em quê hương, bà con nhân dân đã về dự và theo dõi các sự kiện của tỉnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tự hào, để lại ấn tượng rất sâu sắc về truyền trống, lịch sử, văn hóa của đất và người Cố đô Hoa Lư xưa, Ninh Bình hôm nay.

Tại buổi lễ kỷ niệm hôm nay, bằng tất cả sự trân trọng và tình cảm chân thành, tôi thay mặt lãnh đạo tỉnh, cảm ơn sự chung sức đồng lòng, nỗ lực của toàn thể các cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp, các cá nhân, đông đảo nhân dân trong tỉnh đã tạo nên sức mạnh to lớn để tỉnh ta hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trong thời gian vừa qua. Cảm ơn những tấm gương, những nỗ lực và cống hiến vô cùng quý báu của những tập thể, cá nhân đã được vinh danh qua các danh hiệu, phần thưởng, nhất là những điển hình tiên tiến có mặt trong ngày hôm nay.

Kính thưa các vị khách quý và toàn thể các vị đại biểu!

Cùng với cả nước, tỉnh Ninh Bình chúng ta đang đứng trước yêu cầu phát triển mới ngày càng cao với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Hòa chung khí thế phấn khởi, tự hào của kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, thời gian vừa qua nhiều phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đã diễn ra sôi nổi, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng và đạt được những kết quả rất rõ nét, thiết thực. Song nhiệm vụ của tỉnh ta còn rất nặng nề, đòi hỏi các cấp, các ngành phải nỗ lực cố gắng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, với mục tiêu đưa Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đó đòi hỏi sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh; phải đưa phong trào thi đua yêu nước của tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn nữa, có hiệu quả cao hơn nữa, xứng đáng với vị thế và yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới. Tại lễ kỷ niệm ngày hôm nay, tôi đề nghị các cấp, các ngành thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, nhất là quán triệt sâu sắc tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt Chỉ thị số 34, ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị khoá XI về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò và tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Đưa công tác thi đua gắn với công việc hàng ngày của mỗi người, mà sản phẩm của nó là chất lượng, hiệu quả công việc; là năng suất lao động, là thu nhập và đời sống của chúng ta ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của mỗi cơ quan, đơn vị. Làm tốt hơn công việc của mình vì lợi ích của bản thân, của những người thân, của cộng đồng và của đất nước như lời Bác Hồ dạy “Đừng tưởng lầm rằng thi đua là một công việc khác với những công việc làm hàng ngày. Thật ra, công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua”. Công tác thi đua, khen thưởng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy gắn với trách nhiệm của người đứng đầu chứ không phải của bộ máy chuyên trách làm công tác thi đua khen thưởng.

Trong năm 2018 tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 23/1/2018 của Ban Bí thư, Quyết định 346/QĐ-TTg ngày 27/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

Hai là, Khi tổ chức phong trào thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị, đồng thời phải xuất phát từ mong muốn, nguyện vọng và lợi ích của nhân dân, của người lao động. Các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng tổ chức, địa bàn, đơn vị. Cần có sự phối kết hợp đồng bộ giữa các phong trào, các đợt thi đua với các cuộc vận động xã hội tạo nên sự cộng hưởng thiết thực; cần có sự lồng ghép, gắn kết về tiêu chí, chỉ tiêu và cả biện pháp phát động, tổ chức với nhau. Thi đua phải thật sự trở thành một biện pháp quan trọng trong việc xây dựng con người mới. Tập trung triển khai có hiệu quả 3 phong trào thi đua trọng tâm “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, làm nòng cốt cho các phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tập trung làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, các điển hình tiên tiến, gương “Người tốt, việc tốt”. Coi trọng cả thi đua và khen thưởng, đây là hai mặt hoạt động cần được gắn kết chặt chẽ với nhau. Thi đua trước hết không phải vì khen thưởng, nhưng khen thưởng làm tốt thì sẽ kích thích trở lại phong trào thi đua. Có thi đua tốt, có hiệu quả thiết thực thì mới được khen thưởng. Có lựa chọn đúng những lá cờ đầu, những điển hình tiên tiến để khen thưởng kịp thời, chính xác thì khen thưởng mới có tác dụng.

Ba là, Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả, ý nghĩa của sự kiện, kết quả đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh và Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Tập trung vào các hoạt động kỷ niệm từ nay đến hết năm 2018. Tăng cường công tác thông tin đối ngoại tuyên truyền khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt, kiên quyết đấu tranh phản bác âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về vai trò, vị trí, giá trị của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc. Tuyên truyền những thành tựu nổi bật của Ninh Bình đạt được trong thời kỳ đổi mới; tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Ninh Bình nhằm thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Chủ động phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện và tổ chức tốt Lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch cấp quốc gia tại tỉnh Ninh Bình. Phải coi đây là một đợt tập duyệt lớn để chuẩn bị cho việc tổ chức “Năm Du lịch Quốc gia 2020 tại tỉnh Ninh Bình”.

Trước mắt triển khai tổ chức tốt các hoạt động lớn trong khuôn khổ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt như: Tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”; Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình lần thứ VI; Cuộc thi người đẹp Hoa Lư. Phối hợp tổ chức Cuộc thi quốc tế ABU Robocon năm 2018.

Kính thưa các vị đại biểu!

Với tâm thế, niềm tin tưởng, tự hào của 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, kế thừa thành tích và những bài học kinh nghiệm, với nhận thức sâu sắc về vai trò của thi đua, khen thưởng và trách nhiệm đối với công tác đặc biệt quan trọng này. Chúng ta cùng tin tưởng chắc chắn rằng công tác thi đua khen thưởng thời gian tới sẽ tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh, tạo sinh lực mới cho các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh ta. Làm cho các phong trào thi đua thực sự có bước chuyển mới về chất, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020, mà trước mắt là hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ chính trị năm 2018, xây dựng Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chúc phong trào thi đua của tỉnh ta ngày càng phát triển và giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa. Chúc toàn thể các quý vị đại biểu và gia đình sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

(Trích bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và tổng kết phong trào thi đua kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt)

(*) Đầu đề do Báo đặt

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả