Thời sự Thứ năm, 13/06/2019 16:10

Tiếp thêm nguồn lực cho công tác đền ơn đáp nghĩa và đảm bảo an sinh xã hội

Ngôi nhà 3 gian xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với mái ngói đỏ tươi nổi bật trong nắng hè ở tổ dân phố Hưng Phúc, phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình) là nơi thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng Trịnh Thị Vời và 3 con là liệt sĩ. Đây là một trong nhiều công trình nhận được sự hỗ trợ xây dựng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” thành phố và phường.

Lãnh đạo thành phố Ninh Bình tặng hoa và giấy khen cho các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” của thành phố. Ảnh: Minh Quang
Lãnh đạo thành phố Ninh Bình tặng hoa và giấy khen cho các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” của thành phố. Ảnh: Minh Quang

Gặp tôi, ông Nguyễn Đình Toản là con của liệt sĩ Nguyễn Đình Khay và cháu nội Mẹ Việt Nam anh hùng Trịnh Thị Vời xúc động cho biết: Ngôi nhà của gia đình trước đây xuống cấp đã nhiều năm, song gia đình, dòng họ chưa tổ chức xây lại được một phần cũng vì kinh phí khá lớn. Năm 2018, được Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” của thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ của phường hỗ trợ 3 triệu đồng, cùng với sự đóng góp, hỗ trợ của anh em dòng tộc, ngôi nhà được xây dựng lại khang trang, gia đình chúng tôi rất mừng và xúc động. Còn Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố Hưng Phúc Nguyễn Thị Tám thì chia sẻ: Không chỉ gia đình mà cả tổ dân phố chúng tôi đều vui mừng vì sự hỗ trợ vô cùng ý nghĩa này. Ngày khởi công và khánh thành nhà, rất nhiều người dân trong tổ dân phố đã đến giúp đỡ, chia vui với gia đình.

Đồng chí Lê Thị Hoa, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố cho biết: Với truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, thời gian qua ủy ban MTTQ các cấp của thành phố đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả việc vận động, huy động cộng đồng ủng hộ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội đạt hiệu quả thiết thực, tạo nên sự gắn kết cộng đồng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, trong đó góp phần quan trọng vào kết quả công tác giảm nghèo của thành phố.

Tính từ năm 2014 đến năm 2018, toàn thành phố đã vận động, quyên góp được số tiền trên 8 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” được trên 1,2 tỷ đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” với số tiền vận động trong 2 năm (2017-2018) là trên 7 tỷ đồng. Đã hỗ trợ xây mới, sữa chữa 13 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ giống, vốn sản xuất, tặng quà học sinh là con hộ nghèo, hỗ trợ chữa bệnh cho hàng nghìn lượt hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo đồng chí Lê Thị Hoa, hiện nay 100% gia đình chính sách, người có công trên địa bàn thành phố có mức sống ngang bằng và khá hơn mức sống của người dân trong khu dân cư, người nghèo, cận nghèo thường xuyên được quan tâm, tạo điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn 1,01% hộ nghèo, hộ cận nghèo còn 1,47% và số ít gia đình có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam gặp khó khăn trong cuộc sống cần được quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Chính vì vậy, thành phố và MTTQ các cấp trên địa bàn luôn quan tâm thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”, kêu gọi và phát động sâu rộng đến các doanh nghiệp, doanh nhân, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị-xã hội, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố tích cực ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ với khả năng cao nhất. Ban Thường trực ủy ban MTTQ thành phố đã chủ động phối hợp tham mưu thành lập Ban vận động xây dựng Quỹ; tham mưu xây dựng kế hoạch, văn bản có liên quan; tổ chức triển khai cuộc vận động. 

Triển khai kế hoạch, tổ chức vận động và tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm. Bên cạnh đó, hướng dẫn Ban Thường trực ủy ban MTTQ xã, phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng Quỹ; phối hợp với các thành viên Ban vận động Quỹ, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn triển khai kế hoạch vận động xây dựng Quỹ đến từng khu dân cư; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, động viên kịp thời việc vận động xây dựng Quỹ... Năm 2018, tại Lễ phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” thành phố, hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân, hàng nghìn cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn đã quyên góp, ủng hộ số tiền trên 3,8 tỷ đồng.

Tìm hiểu ở phường Thanh Bình-một phường luôn dẫn đầu trong việc thực hiện vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” của thành phố Ninh Bình, được Chủ tịch ủy ban MTTQ phường Bùi Thanh Bình cho biết: Qua 2 năm, phường đã vận động được gần 460 triệu đồng xây dựng Quỹ. Hơn 100 hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn do bị tai nạn rủi ro, ốm đau kéo dài, khó khăn đột xuất đã được hỗ trợ; sửa chữa nhà ở cho 9 hộ; hỗ trợ vốn cho 4 hộ mua phương tiện phát triển kinh tế; hỗ trợ 29 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Có nhiều khu dân cư tiêu biểu thực hiện tốt cuộc vận động như: Thúy Sơn, Phúc Sơn, Trần Kiên, Trần Phú, Thanh Sơn, Trung Sơn...

Những kết quả nêu trên là minh chứng cho việc triển khai thực hiện chủ trương về vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” đã thấm sâu đến từng người dân, từng khu dân cư ở thành phố Ninh Bình. Qua đó tiếp thêm nguồn lực để thành phố quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công và các đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả