Giáo dục Thứ hai, 04/06/2018 08:25

Tiếp sức mùa thi - đồng hành cùng sĩ tử

Nhiều năm trở lại đây, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” là một trong những hoạt động tình nguyện sôi nổi của tuổi trẻ Ninh Bình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi trên địa bàn tỉnh. Và những ngày qua, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 nhờ sự giúp sức từ các thanh niên tình nguyện mà nhiều thí sinh đã bớt căng thẳng, tự tin bước vào kỳ thi, điều này cũng góp phần quan trọng làm nên thành công của kỳ thi.

Thanh niên tình nguyện tham gia chương trình tiếp sức mùa thi tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Anh Tuấn
Thanh niên tình nguyện tham gia chương trình tiếp sức mùa thi tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Anh Tuấn

Chúng tôi có mặt tại Hội đồng thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) vào sáng sớm ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT (ngày 1/6), phía trước cổng trường đã có rất đông các bạn thanh niên với màu áo xanh tình nguyện đang hướng dẫn và trợ giúp các thí sinh và người nhà thi sinh trước khi các em bước vào trường làm thủ tục thi. Tại điểm “tiếp sức mùa thi”, các tình nguyện viên đã bố trí ghế ngồi cho người nhà trong lúc chờ thí sinh làm bài thi, ngoài ra, các bình nước lọc, chai nước lọc, quạt giấy miễn phí cũng được chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ các thí sinh và người nhà.

Em Nguyễn Thị Minh ở phường Ninh Sơn quên không mang theo thẻ căn cước công dân nên rất lo lắng, chưa dám bước vào trường thi. Nhưng khi được các thanh niên tình nguyện giải thích về thủ tục tham dự kỳ thi, Minh hiểu rằng chỉ cần có giấy báo dự thi là được tham dự nên đã bình tĩnh trở lại. Gạt vội nước mắt, Minh nói lời cảm ơn các anh chị tình nguyện và tự tin bước vào trường thi.

Không chỉ em Nguyễn Thị Minh mà nhiều thí sinh và phụ huynh đưa con đi thi đã được các thanh niên tình nguyện nhiệt tình giúp đỡ trông coi đồ, tiếp nước miễn phí. Đồng chí Đinh Quang Nam, Bí thư Thành đoàn Ninh Bình cho biết: Xác định tiếp sức mùa thi là hoạt động tình nguyện trọng tâm của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Thành đoàn Ninh Bình đã có sự chuẩn bị tích cực từ rất sớm. 4 điểm thi do Thành đoàn phụ trách đã thu hút trên 100 tình nguyện viên tham gia. Để đảm bảo cho các điểm tiếp xúc mùa thi hoạt động hiệu quả, Ban Thường vụ Thành đoàn đã phân công các đội hình tình nguyện đứng chốt chỉ dẫn đường đi và hỗ trợ di chuyển cho các thí sinh, người nhà thí sinh tại các điểm chốt chính, bến xe hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm thi. Đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan, liên hệ bố trí địa điểm, phân công tình nguyện viên tổ chức tiếp nhận trông giữ đồ, coi xe miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Các đội hình tình nguyện cũng đã tìm kiếm, vận động người dân gần địa điểm thi sẵn sàng tiếp nhận và bố trí chỗ ở miễn phí cho thí sinh có khó khăn về nơi ở. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn tích cực phối hợp với lực lượng công an tham gia đảm bảo về an ninh trật tự, hỗ trợ phân luồng giao thông tại các điểm thi và khu vực cao điểm về giao thông trên địa bàn...

Là người đã có 4 năm tham gia chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”, bạn Nguyễn Sỹ Thy, Bí thư chi đoàn phố Nhật Tân, phường Tân Thành cho biết: Năm nay, được tham gia tiếp sức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, tôi cũng như nhiều thanh niên tình nguyện rất vui. Các tình nguyện viên được phân công nhiệm vụ đều được phổ biến đầy đủ kiến thức, kỹ năng về hoạt động tình nguyện đặc thù trong mùa thi, nắm rõ các tuyến đường đến điểm thi gần nhất để hướng dẫn cho thí sinh và người nhà chính xác, an toàn. Trong các ngày diễn ra kỳ thi, các tình nguyện viên đều có mặt tại các điểm thi từ rất sớm, ai cũng mong muốn được đem sức của mình để giúp đỡ các thí sinh những việc nhỏ như cung cấp các chai nước miễn phí, hướng dẫn thủ tục nhập thi... Chúng tôi hy vọng thông qua các hoạt động trợ giúp của mình, các thí sinh sẽ bình tĩnh, tự tin làm bài thi để đạt kết quả cao nhất.

Trong những năm trở lại đây, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Chương trình được tổ chức đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, an toàn, đạt hiệu quả cao, có sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức Đoàn với các cơ quan chức năng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên và các lực lượng xã hội tham gia. Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, năm nay, ngay từ giữa tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tuyên truyền, thành lập và tập huấn các đội hình tình nguyện viên. Xây dựng Cẩm nang, tìm kiếm các thông tin, vận động các nguồn lực để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh. 

Và trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, toàn tỉnh đã thành lập 25 đội hình thanh niên tình nguyện với trên 1.000 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, đoàn viên, thanh niên và người dân tại các địa điểm thi. Các đơn vị đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ trên 10.000 chai nước miễn phí cho thí sinh và người nhà; thành lập 40 điểm coi xe miễn phí đảm bảo cho trên 1.000 xe/ngày, 25 điểm trông đồ miễn phí cho trên 1.200 lượt thí sinh; liên hệ 125 địa điểm lưu trú miễn phí và giá rẻ, 80 địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh ở xa; tổ chức đưa đón, bố trí ăn, nghỉ cho 45 thí sinh thuộc đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi; phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp... các sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn giao thông.

Sự tham gia tích cực của các tình nguyện viên trong những ngày qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhiều thí sinh và gia đình, được các cấp ủy đảng, chính quyền và xã hội ghi nhận đánh giá cao. Thông qua Chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng. Được biết, ngay sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng tiếp sức cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả