Khoa học-Công nghệ Thứ ba, 28/05/2019 08:06

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và khám, chữa bệnh

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh cũng như công tác quản lý, đặc biệt là y tế cơ sở, từ năm 2016, các trạm y tế trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khám, chữa bệnh bằng phần mềm quản lý y tế cơ sở. Qua hơn 3 năm thực hiện, cho thấy có nhiều thuận tiện và lợi ích cho cả ngành Y tế và người bệnh, giúp việc quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh, quản lý dược… tại cơ sở đảm bảo nhanh, chính xác, hiệu quả.

Trước đây, việc khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã Yên Hòa (Yên Mô) phải ghi chép vào sổ sách, dẫn đến cán bộ, bác sĩ tại Trạm thường mất nhiều thời gian cho việc lưu hồ sơ bệnh án, cộng sổ số thuốc tồn dư..., còn người bệnh đến thăm khám, điều trị cũng phải mang đầy đủ các loại giấy tờ và phải chờ đợi lâu mới tới lượt. Hiện nay, mọi công việc đã được lưu trữ và thực hiện trên máy vi tính qua phần mềm quản lý khám, chữa bệnh của ngành. Được biết, Trạm y tế xã Yên Hòa có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hàng nghìn người dân trên địa bàn với gần 2 nghìn thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh tại Trạm. Từ ngày 1-7-2016, Trạm được trang bị máy tính, lắp đặt đường truyền và cập nhật đầy đủ các danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật tuyến xã..., giúp cho quá trình khám, chữa bệnh trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn. Hiện đội ngũ cán bộ y, bác sĩ tại Trạm đã sử dụng nhuần nhuyễn các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT cũng như cập nhật các phần mềm quản lý bệnh viện, các danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật tuyến xã, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Cũng như Trạm y tế xã Yên Hòa, Trạm y tế xã Yên Phong (Yên Mô) là đơn vị thực hiện hiệu quả việc ứng dụng phần mềm quản lý y tế cơ sở. Trước đây, việc tính toán và xử lý số liệu báo cáo phải làm bằng thủ công, mất nhiều thời gian của cán bộ y tế, làm cho công tác khám, chữa bệnh bị ảnh hưởng; bệnh nhân phải chờ đợi vì mọi khâu từ vào sổ, kê đơn thuốc, chỉ định của cán bộ y tế đều viết tay, số liệu cập nhật lâu. Khi áp dụng phần mềm quản lý y tế cơ sở, hiệu quả hoạt động của Trạm được nâng lên rõ rệt, giờ đây nhân viên chỉ cần nhập mã số của người bệnh thì các thông tin liên quan được thể hiện đầy đủ, từ tiền sử bệnh, những lần khám trước, các thuốc đã sử dụng... Việc báo cáo số liệu lên tuyến trên khi có yêu cầu của Trung tâm y tế huyện, UBND xã được tiến hành nhanh, cập nhật theo giờ. Đặc biệt, khi người bệnh không may quên hoặc mất thẻ BHYT, chỉ cần đọc họ tên hay số thẻ BHYT là những thông tin về người bệnh được thể hiện rõ trên phần mềm y tế cơ sở, rất thuận tiện và hữu ích cho người bệnh.

Hiện nay, 100% trạm y tế cơ sở trên địa bàn huyện Yên Mô đã ứng dụng công nghệ thông tin bằng triển khai phần mềm quản lý y tế cơ sở. Từ khi ứng dụng phần mềm này đã giúp quản lý hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh, dược và các chương trình mục tiêu quốc gia của các trạm y tế trên địa bàn đảm bảo nhanh, chính xác, từ đó giảm chi phí và nhân lực. Đặc biệt, phần mềm được thực hiện giúp các đơn vị y tế cơ sở chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thống kê chi phí khám, chữa bệnh, thanh quyết toán BHYT và nắm bắt được tình hình chuyển tuyến, tạo thuận lợi cho người bệnh và hạn chế tối đa sai sót. Đồng thời, giúp người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh, giảm thời gian chờ đợi và mọi thông tin của người bệnh đều được công khai, minh bạch, tạo lòng tin, giúp bệnh nhân gắn bó, yên tâm khám chữa bệnh tại trạm y tế, hạn chế tỷ lệ vượt tuyến.

Được biết, từ năm 2016, khi bắt đầu triển khai ứng dụng phần mềm y tế cơ sở, ngành Y tế đã thực hiện thí điểm tại một số Trạm y tế trên địa bàn tỉnh. Các Trạm y tế được trang bị máy tính, lắp đặt đường truyền mạng, thực hiện phần mềm quản lý y tế cơ sở với 7 modul chính là: Khám bệnh, công tác dân số, chăm sóc sức khỏe, dược, an toàn thực phẩm, báo cáo các chương trình, báo cáo theo Thông tư 27/2014/TT-BYT. Qua quá trình triển khai thí điểm, hiện ngành Y tế tỉnh đã triển khai phần mềm này tại 145 trạm y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Đánh giá bước đầu cho thấy, phần mềm đạt được những hiệu quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý hiệu quả thuốc, vật tư, hóa chất, đơn giản hóa các khâu thanh toán bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý y tế cơ sở còn đang gặp một số khó khăn, hạn chế. Như phần mềm chỉ thực hiện được khi có mạng internet; các thiết bị như đường truyền mạng internet, máy tính, máy in ở tuyến cơ sở còn thiếu và nhiều nơi đã cũ, không sử dụng được; cán bộ phụ trách CNTT tại các cơ sở y tế còn mỏng và yếu… Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nên vẫn còn nhiều lỗi và chưa ổn định, trong đó phần mềm giám định BHYT đôi khi không cập nhật kịp thời chi phí nên khó khăn trong quản lý thông tuyến; việc tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ giám định trong việc sử dụng phần mềm giám định BHYT đang từng bước thực hiện…

Mặc dù trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, nhưng việc ứng dụng phần mềm vào công tác quản lý và khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn cho thấy, đây là bước đi cần thiết, đặt nền tảng vững chắc cho việc số hóa hệ thống y tế của tỉnh, đồng thời làm thay đổi nhận thức cho cán bộ, nhân viên trong ngành về ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trước những hạn chế, tồn tại, ngành Y tế cùng các đơn vị tiếp tục phối hợp xây dựng đề án nâng cấp, bổ sung những tính năng còn thiếu, chưa đáp ứng hiệu quả thực tế trong quá trình thực hiện, từ đó góp phần nâng cao công tác quản lý, điều hành và phục vụ hiệu quả việc khám, chữa bệnh trong toàn ngành.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả