Y tế Thứ sáu, 02/11/2018 21:49

Tích cực truyền thông nhằm từng bước đẩy lùi hiểm họa HIV/AIDS

Với việc mở rộng độ bao phủ từ công tác dự phòng tới việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, tỉnh Ninh Bình đã từng bước khống chế được tỷ lệ người nhiễm HIV và đang dần hướng tới mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh, 90% được điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV và 90% kiểm soát số lượng vi rút ở mức thấp) vào năm 2020. Có được kết quả đó một phần do công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở địa phương, từng bước giảm dần tiến tới loại trừ đại dịch HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng.

Tuyên truyền tại cộng đồng về phòng chống HIV/AIDS.
Tuyên truyền tại cộng đồng về phòng chống HIV/AIDS.

Theo bác sĩ Phan Khắc Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, hàng năm, các hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS được triển khai sâu rộng với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân. Hình thức, nội dung tuyên truyền ngày càng phong phú, góp phần định hướng cho mọi người thực hiện pháp luật, chính sách về phòng chống HIV/AIDS; phổ biến, giới thiệu đến mọi người dân về các dịch vụ dự phòng lây nhiễm, chăm sóc hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS, tạo điều kiện cho người bệnh, người có hành vi nguy cơ mắc bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế để được chăm sóc suốt đời.

Song song với đó, các hoạt động tuyên truyền kiến thức, thực hành phòng, chống HIV/AIDS thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp trong cộng đồng cũng được triển khai rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở. Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề cho người dân tại các xã, phường trong tỉnh, với gần 10 nghìn lượt người nghe về chuyên đề điều trị Methadone, chương trình can thiệp giảm tác hại và kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS. Trung tâm cũng phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Ninh Bình, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, Tạp chí AIDS và cộng đồng, bản tin của các ngành, đoàn thể và các Đài phát thanh huyện, xã thực hiện các chuyên đề, chuyên mục và đăng bài quảng cáo, phát các tin bài giới thiệu các hoạt động và kết quả của chương trình. Hằng năm đã có hàng trăm tin, bài, ảnh, phóng sự tuyên truyền về công tác phòng, chống HIV/AIDS được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, chuyển tải kịp thời các quan điểm, mục tiêu, biện pháp đã được đề ra trong “Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”; phổ biến kiến thức dự phòng lây nhiễm và giới thiệu các chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến các tầng lớp nhân dân…

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”, “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” và “Ngày Thế giới phòng, chống AIDS”… bằng các hình thức mít tinh, diễu hành cổ động truyền thông về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Phối hợp với UBMTTQ tỉnh thực hiện phong trào toàn dân phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư. Triển khai thực hiện truyền thông Phòng, chống HIV/AIDS tại các doanh nghiệp và dân di biến động. Đồng thời, nhiều hoạt động truyền thông khác được tổ chức tại các trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tuyên truyền, giới thiệu dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và các nội dung liên quan tại cộng đồng, các cơ sở y tế… Riêng “Tháng chiến dịch truyền thông phòng, chống HIV/AIDS” năm 2017, được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh với các hoạt động truyền thông trực tiếp và truyền thông đại chúng, thu hút gần 18 nghìn người tham gia…. Đặc biệt, tại một số địa phương đã có các nhóm tiếp cận cộng đồng, đồng đẳng viên, làm khá tốt nhiệm vụ tuyên truyền, giúp đỡ, cảm hóa các đối tượng lầm lỡ; hướng dẫn nhân dân, nhất là nhóm người có hành vi nguy cơ cao thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, điều trị Methadone… Qua đó, nhận thức của người dân về phòng tránh HIV được nâng lên, thực hiện các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, kiên quyết đấu tranh với tệ nạn xã hội và những nguy cơ lây truyền HIV/AIDS trong cộng đồng.

Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn xã hội, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã làm khá tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Kết quả đã đạt được mục tiêu “ba giảm”: Giảm số ca nhiễm mới HIV; giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Từ đó từng bước kiềm chế tốc độ gia tăng của lây nhiễm HIV, khống chế thành công tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức 0,3%.

Cũng theo bác sĩ Phan Khắc Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, hiện hiểm họa từ HIV/AIDS vẫn đang là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân, đến nền kinh tế, chính trị và trật tự ATXH, đến sự phát triển của đất nước và tương lai giống nòi. Thực tế số người nhiễm mới được phát hiện hàng năm vẫn còn, lây truyền HIV qua quan hệ tình dục có xu hướng tăng, kéo theo sự gia tăng các trường hợp nhiễm HIV trong phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, kiến thức chung về HIV/AIDS, việc thực hành các hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư vẫn còn có mức độ, đặc biệt là trong nhóm người tiêm chích ma túy, người mua bán dâm… Sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm bệnh và mạng lưới dịch cụ cung cấp phương tiện phòng chống HIV ở một số địa bàn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế…. Nguy cơ dịch HIV/AIDS có thể gia tăng trở lại nếu thiếu sự quan tâm của toàn xã hội.

Do vậy, công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cần tiếp tục coi là nhiệm vụ quan trọng, được tiến hành thường xuyên và lâu dài. Trong đó tập trung vào việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ưu tiên truyền thông tác động mạnh đến nhóm nghiện chích ma túy, mại dâm, đối tượng quan hệ tình dục đồng giới; quan tâm tới các hoạt động tư vấn, chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS. Chú trọng thêm đến việc tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho mạng lưới y tế các cấp, tạo điều kiện cho các đơn vị y tế, các địa phương thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở cơ sở. Các thông điệp truyền thông ngoài các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, cần nhấn mạnh vào lợi ích của các dịch vụ can thiệp, dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS để mọi người nhận thức đúng về căn bệnh và người nhiễm HIV, người dễ bị lây nhiễm biết được lợi ích, quyền lợi và trách nhiệm để tiếp cận sớm với các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Thêm vào đó, thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, hướng tới các mục tiêu 90-90-90, tiến tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả