Giáo dục Thứ sáu, 30/03/2018 08:52

Tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/6/2018 với 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Năm nay, kỳ thi có một số điểm mới như: Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11; hạ điểm ưu tiên theo khu vực; các trường tự quy định điểm sàn; quy định khắt khe hơn về cách làm tròn điểm thi. Với những điểm mới đó, các nhà trường đang tích cực đổi mới công tác giảng dạy, ôn luyện để các em học sinh có lựa chọn đúng đắn, chính xác, phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Các em học sinh Trường PTTH Ninh Bình - Bạc Liêu trong giờ ôn tập. Ảnh: Minh Quang
Các em học sinh Trường PTTH Ninh Bình - Bạc Liêu trong giờ ôn tập. Ảnh: Minh Quang

Những tiết học cuối tháng 3 của học sinh lớp 12, Trường THPT Ninh Bình – Bạc Liêu (thành phố Ninh Bình) như tập trung, tích cực hơn, giúp các em tranh thủ thời gian những tháng cuối cấp tiếp nhận các kiến thức đa dạng, nhiều chiều chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Em Lê Thanh Huyền, lớp 12A cho biết: Em đăng ký thi khối D vào Đại học với 3 nguyện vọng. Với nhiều điều chỉnh, bổ sung đối tượng dự thi và tuyển thẳng, mở nhiều mã ngành mới, không hạn chế nguyện vọng... đã tạo thuận lợi, cơ hội lớn cho chúng em đăng ký vào các trường đại học. Từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa cho kỳ thi năm nay, chúng em được các thầy cô hướng dẫn ôn tập cả kiến thức lớp 11 và lớp 12, làm đề chuẩn cấu trúc và sát nhất với đề thi. Qua đó chúng em xác định được nội dung trọng tâm cũng như khắc phục những khó khăn về kiến thức của mình, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất.

Cô giáo Trịnh Thùy Dương, giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Ninh Bình – Bạc Liêu cho biết: Để ôn tập cho học sinh, giáo viên phải chuẩn bị kiến thức cơ bản nhất, phân bổ thời gian hợp lý cho tiết học, xác định các phần kiến thức trọng tâm có trong đề thi, tổng hợp các đề; chuẩn bị giáo án cho học sinh một cách khái quát nhất để giúp các em hình dung ra trong bộ đề có những phần nào, cấu trúc ngữ pháp ra sao. Đồng thời tích cực kiểm tra kiến thức các em sau mỗi phần ôn tập để có phương pháp ôn mới, ôn bổ sung, chia nhóm ôn tập phù hợp với nhận thức của học sinh. Theo bộ đề minh họa, đề thi năm nay khó hơn so với năm trước nên tôi tăng cường cho học sinh làm các dạng đề thường gặp giúp các em quen các dạng bài trong kỳ thi.

Cô và trò Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu trong giờ ôn tập. Ảnh: Tuấn Anh
Cô và trò Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu trong giờ ôn tập. Ảnh: Quang Vân

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ninh Bình- Bạc Liêu cho biết: Năm học 2017-2018, nhà trường có 203 học sinh lớp 12 thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hiện nhà trường đã cho học sinh đăng ký tổ hợp môn thi với 32 học sinh đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên, 171 học sinh đăng ký tổ hợp khoa học xã hội. Công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 được nhà trường lên kế hoạch từ cuối năm lớp 11 và được chia theo từng giai đoạn cụ thể, chi tiết với từng môn thi, nhằm giúp học sinh ôn thi hiệu quả. Nội dung ôn tập bám sát kiến thức cơ bản của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Sở Giáo dục- Đào tạo. Nhà trường lựa chọn những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm để phân công giảng dạy khối 12; xác định tỷ lệ kiến thức lớp 11 và lớp 12 trong bộ đề để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp; bám sát chương trình, kế hoạch ôn tập của Bộ. Đồng thời, tổ chức 4 kỳ thi thử để học sinh cọ xát và làm quen với kỳ thi. Đặc biệt năm nay, quy chế kỳ thi có nhiều điểm mới, nhà trường thường xuyên, liên tục cập nhật để kịp thời phổ biến tới học sinh, phụ huynh thông tin về kỳ thi, quan tâm tới công tác ổn định tư tưởng, giảm áp lực, tâm lý cho học sinh trước kỳ thi. Nhà trường dự kiến tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12 từ giữa tháng 4/2018, kết thúc giữa tháng 6/2018.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo: Năm nay, mặc dù hình thức thi không thay đổi so với năm 2017, nhưng theo đề minh họa mới công bố, ngoài kiến thức lớp 12 là chính như mọi năm còn có 1 phần kiến thức lớp 11, từ đó tạo tâm lý lo lắng cho thầy và trò các nhà trường. Để thí sinh tự tin, chủ động bước vào kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều chuyên đề về cấu trúc đề thi ở các môn thi cho các Trường THPT trong tỉnh, qua đó xây dựng bộ đề thi, hướng dẫn ôn tập bám sát kiến thức trong Bộ đề minh họa.

Đối với việc xét tuyển đại học, cao đẳng, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng kỳ thi THPT quốc gia lên tới 9 môn, trong đó có cả những môn như Giáo dục công dân để làm căn cứ tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng khiến cho công tác xét tuyển có nhiều thay đổi so với năm trước. Nhiều trường đại học, cao đẳng đã xây dựng nhiều tổ hợp môn khác biệt so với khối thi truyền thống, mở nhiều mã ngành mới. Hiện nay, Bộ đã mở khoảng 100 mã ngành mới, tăng khoảng 40% so với danh mục năm 2010. Đây là điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi có nhiều lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân. Đồng thời với việc tăng cơ hội xét tuyển, không giới hạn số lượng nguyện vọng, đa dạng hình thức đào tạo nhằm mở rộng cửa cho thí sinh có nguyện vọng học tiếp sau khi tốt nghiệp THPT là chủ trương chung của các trường trong mùa tuyển sinh năm nay. Để đảm bảo nguồn tuyển, nhiều trường đại học giữ phương án xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ưu tiên tuyển thẳng và xét tuyển học bạ cho những trường hợp có học lực khá, giỏi; chỉ quy định điểm sàn với ngành sư phạm; giảm nửa điểm ưu tiên khu vực... Từ đó, các nhà trường cần tăng cường đổi mới công tác ôn tập cũng như công tác hướng nghiệp để hướng dẫn học sinh lựa chọn được trường phù hợp, thích nghi với những đổi mới của kỳ thi năm 2018. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tích cực đôn đốc các trường thực hiện cho thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 20/4/2018 theo đúng quy định, đảm bảo phù hợp với thí sinh cũng như chất lượng giáo dục nhà trường.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả