An ninh Thứ tư, 20/02/2019 08:36

Thực hiện tốt Năm an toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người điều khiển mô tô, xe gắn máy, doanh nghiệp và lái xe vận tải khách; tiếp tục giảm tai nạn giao thông (TNGT) từ 5 - 10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương; giảm tỷ lệ thương vong do TNGT liên quan đến xe ô tô vận tải hành khách và xe mô tô, xe gắn máy; phấn đấu giảm thiểu ùn tắc giao thông, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện năm an toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Các phương tiện lưu thông trên đường Tràng An, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình. Ảnh: PV
Các phương tiện lưu thông trên đường Tràng An, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình. Ảnh: PV

Để đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT; Chỉ thị số 12/CT- TTg ngày 2/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm TTATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải; các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về công tác bảo đảm TTATGT.

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, trật tự đô thị; xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải; nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm ATGT và khai thác có hiệu quả các công trình giao thông. Đẩy nhanh tiến độ phát triển vận tải hành khách công cộng kết nối trung tâm tỉnh với trung tâm huyện, các khu công nghiệp, cụm dân cư.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn giao thông. Thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế mức sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm ATGT cho hành khách. Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt.

Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống mặt đường, cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu để bổ sung kịp thời, nhất là các khu vực có đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường tiềm ẩn nguy cơ xẩy ra tai nạn giao thông; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe; thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh tình trạng “xe dù, bến cóc”; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác bảo đảm tốt ATGT đường sắt, đường thủy nội địa.

Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT; kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải. Thực hiện tốt các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT theo chỉ đạo của ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Công an. Duy trì thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe; phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự và ATGT tại các trường học năm học 2018-2019.

Tiếp tục chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn 2016-2020. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT trên địa bàn tỉnh, chú trọng các tuyến giao thông ở khu vực và địa bàn nông thôn, các tuyến giao thông trọng điểm (Quốc lộ 1, Quốc lộ 10) và trong thời gian dịp nghỉ lễ.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong công tác giám sát, phát hiện xử lý các vi phạm về TTATGT; phối hợp Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải khách đường bộ và đường thuỷ nội địa, nhất là các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, chở quá số người quy định, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; tổ chức lực lượng thực hiện khảo sát, kiến nghị khắc phục các bất hợp lý trong tổ chức giao thông và các “điểm đen” tai nạn giao thông.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí và cơ quan văn hoá các cấp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về TTATGT. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình tăng cường và nâng cao hiệu quả các chuyên mục, chương trình, nội dung tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT. Tăng cường xây dựng các phóng sự, tin, bài nhằm phản ánh thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng những vấn đề bất cập trong công tác bảo đảm TTATGT, đồng thời tuyên truyền ATGT sâu rộng trong cộng đồng.

Bộ CHQS tỉnh tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh; duy trì nghiêm việc chấp hành các quy định của pháp luật, Điều lệnh, Điều lệ đối với người điều khiển phương tiện quân sự khi tham gia giao thông.

Sở Tư pháp tăng cường chỉ đạo tuyên truyền pháp luật về TTATGT trong cộng đồng thông qua các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; nâng cao chất lượng công tác cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông và thực hiện nghiêm công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe kinh doanh vận tải.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trong việc quản lý và sử dụng ngân sách phục vụ nhiệm vụ bảo đảm TTATGT. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai công tác giáo dục kiến thức về ATGT trong năm học 2018 -2019 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phối hợp xây dựng kế hoạch tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp 1 năm học 2019- 2020.

Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, trong đó tập trung vào việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy, xe điện, thực hiện mặc áo phao khi đi đò, không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe.

Sở Văn hoá và Thể thao chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan về ATGT ở các khu vực đông dân cư và trên các tuyến giao thông; phối hợp xây dựng phương án tổ chức giao thông và bảo đảm trật tự ATGT khi tổ chức các Lễ hội. Sở Du lịch chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo ATGT tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tự giác chấp hành pháp luật ATGT khi tham gia giao thông; xây dựng các mô hình, các công trình, phần việc, phong trào thi đua với nhiều hình thức, phương pháp phong phú, góp phần đảm bảo TTATGT.

Ban ATGT các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT năm 2019 theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm TTATGT; về kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm ATGT cho hành khách.

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật TTATGT trên hệ thống Đài truyền thanh 2 cấp và bằng các hình thức khác phù hợp để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; tuyên truyền sâu rộng tới cơ sở, phường, xã, thị trấn để nâng cao nhận thức chấp hành quy định về ATGT của người dân trên địa bàn quản lý.

Trần Mạnh Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả