An ninh Thứ ba, 10/10/2017 07:47

Thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trong các trường học

Thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị trong các trường học.

Công an huyện Gia Viễn tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT tại trường THPT Gia Viễn B. Ảnh: Kiều Ân
Công an huyện Gia Viễn tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT tại trường THPT Gia Viễn B. Ảnh: Kiều Ân

Trước thực trạng các hộ dân gần trường học thường lấm chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ xe, bán hàng ăn, kinh doanh dịch vụ Internet, cộng với ý thức chấp hành các quy định về trật tự ATGT của học sinh và phụ huynh còn thấp, gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT và an toàn trường học, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị trong các trường học.

Hàng năm, sau lễ ký kết vào đầu năm học, lực lượng Công an tỉnh và ngành Giáo dục đã xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị Công an và các nhà trường trong việc bảo đảm an toàn trường học. Ngành Giáo dục tổ chức cho 100% hoc sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm các quy định về trật tự ATGT, trật tự đô thị.

Các nhà trường tổ chức rà soát, thống kê số lượng học sinh, sinh viên sử dụng mô tô, xe đạp điện đến trường để có biện pháp quản lý. Khảo sát, kiến nghị các ngành chức năng, chính quyền địa phương khắc phục những điểm bất hợp lý trong tổ chức giao thông, tiềm ẩn TNGT ở khu vực trường học, lắp đặt hệ thống biển báo, sơn, vạch kẻ đường, bố trí khu vực dừng, đỗ xe gần trường học; xây dựng hệ thống cảnh báo, cảnh giới tại các đường ngang qua đường sắt dẫn vào trường học. Nhiều trường nằm gần tuyến đường sắt, đã phân công học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT đường sắt.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, sinh viên được quan tâm. Chỉ tính riêng trong năm học 2016-2017, lực lượng Công an và các trường học đã phối hợp tổ chức 105 buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền về an toàn giao thông; cấp phát hơn 20.000 tờ rơi, tài liệu, tuyên truyền về TTATGT. 

Ngoài ra, Công an tỉnh, ngành Giáo dục đã phối hợp với ủy ban an toàn giao thông Quốc gia trao tặng 1.500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh các trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh phát động và tổ chức cuộc thi học sinh, sinh viên viết về chủ đề ATGT được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia. 

Ban Giám hiệu các trường học tập trung chỉ đạo lồng ghép nội dung giáo dục về văn hóa giao thông vào môn học giáo dục công dân. Các nhà trường phát huy vai trò của các đội thanh niên xung kích, tổ cờ đỏ, kiểm tra, theo dõi, chấn chỉnh học sinh, sinh viên tuân thủ các quy định về trật tự ATGT thông qua các mô hình “Trường học an toàn”, “Khu vực cổng trường an toàn” và hướng dẫn việc bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường. 

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự, Công an các xã, phường, thị trấn thường xuyên hướng dẫn, điều tiết giao thông trên các tuyến đường dẫn vào các trường học. Công an tỉnh thường xuyên mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý đối với học sinh, sinh viên vi phạm về trật tự ATGT.

Trong năm 2016 đã phát hiện 10.235 học sinh, sinh viên vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, nhắc nhở, cảnh cáo 7.563 trường hợp, phạt tiền 2.672 trường hợp. Công an đã gửi 2.173 thông báo về các trường hợp vi phạm để nhà trường có biện pháp giáo dục, quản lý. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, đi hàng 3 hàng 4, lạng lách, đuổi nhau trên đường và không chấp hành tín hiệu đèn, sử dụng ô, điện thoại khi điều khiển phương tiện. Lực lượng Công an phối hợp với các trường học, các ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khu vực gần các trường học để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ xe.

Do có sự phối hợp tốt giữa lực lượng Công an và ngành Giáo dục trong việc tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của học sinh, sinh viên được nâng lên. Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ tai nạn và va chạm giao thông có liên quan đến học sinh, không có tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến học sinh, sinh viên. Trật tự ATGT khu vực các trường học được bảo đảm, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định về trật tự ATGT, trật tự đô thị.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả