Thời sự Chủ nhật, 30/09/2018 13:41

Thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp tục chăm lo đời sống người có công

Mỗi lần về thăm Ninh Bình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn nhắc nhở lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành: Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự thì cần quan tâm chăm lo đời sống người có công, đấy là cách để phát huy truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Về phần mình, Chủ tịch nước cũng luôn thể hiện tấm lòng tri ân lớn lao đối với các bậc tiền nhân, những người có công với đất nước bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Điều đó thể hiện rõ qua những dịp về thăm quê, dù lịch làm việc dày đặc nhưng ông luôn dành thời gian để thăm, tri ân các mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan năm 2017. Ảnh: Thế Minh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan năm 2017. Ảnh: Thế Minh

Mẹ VNAH Trần Thị Bé hiện đang sống tại xóm 4, xã Lạc Vân (Nho Quan) là người đã có 3 lần được gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bà kể: Tôi may mắn có đến 2 lần được gặp trực tiếp đại tướng Trần Đại Quang tại đây (nhà riêng của mẹ- PV) và một lần gặp mặt ở dưới tỉnh (Tại buổi tỉnh Ninh Bình gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu, năm 2012-PV). Lần đầu tiên anh ấy về thăm tôi, vừa bước vào nhà, anh ấy đã chào, gọi tôi bằng “mẹ”. Nghe tiếng trầm ấm của anh tôi cảm nhận tình cảm thân thương trìu mến đến lạ. Thật khác xa với những gì mà tôi hình dung trước đó về một vị tướng công an cấp cao “lạnh lùng, nghiêm nghị”. Nhưng trái lại, anh rất đỗi gần gũi và có phong thái nhẹ nhàng, dung dị. Lần nào về gặp, dù thời gian không được nhiều nhưng đại tướng Trần Đại Quang cũng không quên thắp hương cho “em Lịch” (liệt sĩ Trương Công Lịch- PV), rồi ân cần hỏi han: Hôm nay mẹ thấy trong người thế nào? Mỗi bữa mẹ ăn được bao nhiêu bát? Hàng ngày mẹ đi ngủ lúc mấy giờ tối? Ai là người thường xuyên nâng giấc mẹ?... Rồi không quên dặn: đau, yếu chỗ nào mẹ nhớ báo các con, các anh lãnh đạo địa phương để chúng con còn chữa trị, mẹ đừng giấu bệnh... Anh ấy cũng hứa với mẹ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, góp phần giữ vững độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, xứng đáng với những hi sinh mất mát mà liệt sĩ Trương Công Lịch cũng như những anh hùng, liệt sĩ khác đã ngã xuống.

Ông Nguyễn Như Liên, xóm 7, xã Gia Thịnh (Gia Viễn) luôn trân trọng, biết ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng Nhà đại đoàn kết cho gia đình ông.
Ông Nguyễn Như Liên, xóm 7, xã Gia Thịnh (Gia Viễn) luôn trân trọng, biết ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng Nhà đại đoàn kết cho gia đình ông.

Đến thăm nhà mẹ Bé, điều ấn tượng với chúng tôi là khắp gian phòng khách, những tấm huân, huy chương của Đảng, Nhà nước dành cho liệt sĩ Trương Công Lịch- người con trai duy nhất của mẹ được treo trang trọng. Bên cạnh đó, mẹ cũng treo trang trọng tấm hình chụp chung với đại tướng Trần Đại Quang. Chúng tôi hiểu rằng đó là niềm tự hào của mẹ. Năm nay mẹ Bé đã 90 tuổi nhưng vẫn rất “tường minh”, khi nhắc tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang mẹ không giấu nổi cảm xúc, nỗi thương nhớ khôn nguôi. Kể cho chúng tôi nghe chuyện mình từng được gặp đại tướng Trần Đại Quang, chốc chốc bà lại đưa mắt nhìn lên bức ảnh treo trên tường như thể tìm về ký ức những lần được gặp Chủ tịch nước, rồi mẹ nghẹn ngào nói: Gặp tôi, lần nào anh ấy cũng nắm chặt tay rồi nói: Mẹ phải chú ý giữ gìn sức khỏe, sống thật lâu để các con, cháu và đất nước tri ân mẹ nhiều hơn... Vậy mà giờ đây “lá xanh đã vội lìa cành”... thật là đau xót, thương tiếc quá...”- mẹ Trần Thị Bé xúc động nói.

Trong hoạt động thực tiễn của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho thấy ông là con người của hành động, “lời nói đi đôi với việc làm”. Còn nhớ, trong một lần chúng tôi được tháp tùng Chủ tịch nước khi ông về thăm, chúc Tết, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan. Đó là vào buổi chiều muộn ngày 10/1/2018. Lúc này hội trường của Trung tâm đã chật kín người bởi khi hay tin Chủ tịch nước về thăm thì ai cũng muốn được nhìn tận mắt Chủ tịch nước bằng da, bằng thịt chứ không chỉ qua ống kính của các phương tiện truyền thông. Rồi không để mọi người chờ lâu, đúng hẹn, Chủ tịch nước đã đến, ông tươi cười vẫy tay chào tất cả mọi người rồi đi xuống dưới hội trường, ân cần bắt tay thăm hỏi từng người một. Thăm Trung tâm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng khi thấy các thương, bệnh binh, các đối tượng chính sách được chăm sóc tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Chủ tịch nước nói: “Mặc dù tôi đã được đến thăm Trung tâm nhiều lần nhưng mỗi lần đến đều để lại sự cảm phục về tình cảm đồng chí, đồng đội, cũng như tinh thần vượt lên nỗi đau vết thương chiến tranh của các thương, bệnh binh. Đảng, Nhà nước mãi tri ân công lao của các bác, các anh”. Những lời phát biểu mộc mạc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khiến cả hội trường như lắng lại, các thương, bệnh binh xúc động, tự hào vì những đóng góp, hy sinh của mình được người đứng đầu Nhà nước trân trọng, tri ân…

Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bé, xã Lạc Vân (Nho Quan) - người được 3 lần Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi, tặng quà.
Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bé, xã Lạc Vân (Nho Quan) - người được 3 lần Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi, tặng quà.

Về thăm các miền quê còn nhiều khó khăn của tỉnh, Chủ tịch nước thể hiện nhiều trăn trở, ưu tư khi cả nước nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng vẫn còn những hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, những trường hợp ông không gặp trực tiếp để nói lời quan tâm động viên, sẻ chia, Chủ tịch nước đã dành những món quà để gửi tặng các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước. Chủ tịch đặc biệt quan tâm hỗ trợ các gia đình về nhà ở, bởi ông quan niệm “có an cư mới lạc nghiệp”. Do vậy, đã có không ít lần Chủ tịch nước hỗ trợ các địa phương trong tỉnh để giúp các gia đình chính sách nghèo được xây mới nhà ở.

Ông Nguyễn Như Liên, thương binh 2/4 ở xóm 7, thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh là một trong 10 hộ chính sách ở huyện Gia Viễn được Chủ tịch nước Trần Đại Quang hỗ trợ xây nhà mới xúc động nói: Trước đây, cuộc sống của hai vợ chồng tôi rất khó khăn, phải sống trong căn nhà cấp 4 siêu vẹo. Giữa năm 2016, được sự hỗ trợ của Chủ tịch nước, gia đình tôi đã xây được căn nhà kiên cố, hiện đại. Có được cuộc sống như ngày hôm nay, chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là sự hỗ trợ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tôi chưa một lần được gặp trực tiếp Chủ tịch nước nhưng qua phương tiện truyền thông, tôi rất tự hào về ông- một người con ưu tú của mảnh đất Ninh Bình. Ông đã sống, cống hiến, phụng sự Tổ quốc đúng như lời ông tuyên thệ khi nhậm chức: “Nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Cả cuộc đời phấn đấu, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế hình ảnh đẹp về một nguyên thủ quốc gia có nhiều ý tưởng, tâm huyết và luôn theo đuổi mục tiêu phát triển đất nước một cách hài hòa giữa phát triển kinh tế, hạ tầng kỹ thuật, an ninh quốc quốc gia với chăm lo đời sống nhân dân người bằng việc thúc đẩy thực thi các chính sách an sinh xã hội. Đối với người dân Ninh Bình, những tình cảm, sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về tất cả các lĩnh vực, trong đó có công tác an sinh xã hội sẽ mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tiếp tục thực hiện, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, góp phần tô thắm truyền thống con Lạc – cháu Hồng. Rồi đây, tâm nguyện của Chủ tịch nước sẽ được tiếp nối...

Bài, ảnh: Mai Lan - Trường Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả