An ninh Thứ bảy, 26/08/2017 09:03

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trọng tâm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Nhân dịp các địa phương trong tỉnh đang chuẩn bị ra quân hưởng ứng Tháng An toàn giao thông năm 2017, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đồng chí Lê Trọng Thành, TUV, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh về đợt hoạt động cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tháng 9/2017 và những tháng cuối năm. Sau đây là nội dụng cuộc trao đổi:

Công an tỉnh ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ảnh: Anh Tuấn
Công an tỉnh ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ảnh: Anh Tuấn

PV: Xin đồng chí đánh giá khái quát về công tác bảo  đảm TTATGT từ đầu năm đến nay?

Đồng chí (Đ/c) Lê Trọng Thành: Từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT, kéo giảm TNGT và chống ùn tắc giao thông. Ban ATGT tỉnh đã tổ chức trên 100 buổi kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT kết hợp với tuyên truyền lưu động về ATGT bằng xe ô tô gắn loa trên các tuyến giao thông; cấp phát 1.000 tờ rơi “tuân thủ tốc độ khi lái xe” và 300 áp phích “tuân thủ tốc độ khi lái xe” để tuyên truyền trong cộng đồng.

Sở Giao thông- Vận tải thường xuyên tuyên truyền về ATGT đến người dân và đội ngũ lái xe và làm tốt công tác quản lý vận tải, phương tiện  người lái; công tác quản lý giao thông. Công an tỉnh làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm.

Do triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT nên TNGT giảm sâu so với các năm trước. 7 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh  xảy ra 91 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 76 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2016  giảm 2 vụ, giảm 1 người chết và giảm 2 người bị thương. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, TTATGT được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp cần có những giải pháp tích cực hơn để ổn định tình hình  trong thời gian tới.

PV: Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT năm 2017, Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm TTATGT trong tháng 9/2017, xin đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu và các hoạt động trọng tâm trong đợt hoạt động cao điểm này.

Đ/c Lê Trọng Thành: Đợt hoạt động cao điểm đảm bảo TTATGT tháng 9 năm 2017 nhằm mục đích tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; nâng cao ý thức trách nhiệm của người thực thi công vụ về bảo đảm trật tự ATGT và nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; xây dựng văn hoá giao thông trong cộng đồng, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trọng tâm trong công tác bảo đảm TTATGT nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho nhân dân, Thực hiện tốt Tháng An toàn giao thông là nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT; đồng thời phấn đấu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016.

Việc tổ chức thực hiện đợt cao điểm ở các ngành, các địa phương được yêu cầu phải đảm bảo nội dung và thời gian quy định, cụ thể, thiết thực, hiệu quả và an toàn. Trong đợt cao điểm này Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo các đơn vị địa phương tổ chức Lễ phát động và hưởng ứng “Tháng An toàn giao thông”, huy động các cơ quan thông tin truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền pháp luật TTATGT; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT; rà soát chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, không để xảy ra ùn tắc do thi công công trình, đặc biệt là trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2017-2018...

PV: Xin đồng chí cho biết về nhiệm vụ cụ thể mà các đơn vị liên quan cần chỉ đạo thực hiện trong Tháng An toàn giao thông?

Đ/c Lê Trọng Thành: Để tổ chức thực hiện tốt Tháng An toàn giao thông thì việc quan trọng trước hết là Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố phải đồng loạt tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng An toàn giao thông năm 2017” trên địa bàn đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông của tỉnh và các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Ngành Công an có kế hoạch bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, điều khiển hướng dẫn giao thông, nhất là trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, trong đó chú trọng đến các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn như QL1, QL10, QL12B, các tuyến đường tránh thành phố Ninh Bình, các tuyến đường vào khu du lịch, các đoạn đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Sở Giao thông - Vận tải tăng cường quản lý tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về ATGT đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải trên địa bàn; chỉ đạo duy trì hoạt động công tác kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ theo kế hoạch; thực hiện tốt công tác tổ chức vận tải và bảo đảm bảo trật tự ATGT; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải đảm bảo an toàn phương tiện, chấn chỉnh đội ngũ lái xe tuân thủ các quy định về an toàn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành lang ATGT, lấn chiếm lòng, lề đường, các vi phạm về thể lệ vận tải tại các điểm giao thông tĩnh; chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông; phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tăng cường quản lý an toàn đường thuỷ tại các bến khách ngang sông, các điểm du lịch...

Sở Văn hoá và Thể thao chỉ đạo tăng cường tuyên truyền ATGT thông qua panô, khẩu hiệu, băng rôn trên các tuyến giao thông và khu vực đông dân cư. Xây dựng phương án tổ chức giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong chương trình tổ chức các lễ hội. Sở Du lịch chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan tăng cường công tác đảm bảo ATGT tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong các ngày nghỉ lễ 2/9.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nhắc nhở học sinh, sinh viên thường xuyên tự giác chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT, nhất là việc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; việc chấp hành tín hiệu đèn khi tham gia giao thông; việc mặc áo phao khi đi đò… chú trọng trong dịp lễ khai giảng năm học mới và duy trì trong thời gian tiếp theo.

Các sở, ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về TTATGT theo lĩnh vực phụ trách, tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương trong các hoạt động bảo đảm TTATGT.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

Trần Dũng (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả