Thời sự Thứ năm, 07/09/2017 08:28

Thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở huyện Gia Viễn

Xác định việc thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU ngày 1/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã, thị trấn có tính chất đặc thù có ý nghĩa quan trọng, nhằm giúp các xã đặc thù vươn lên phát triển về kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Viễn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ các xã đặc thù trên mọi lĩnh vực…

Theo Quyết định 140, huyện Gia Viễn có 8 xã đặc thù là: Gia Thắng, Gia Phương, Gia Lạc, Gia Minh, Gia Trung, Gia Thịnh, Gia Hưng, Gia Tiến và Liên Sơn. Huyện ủy Gia Viễn đã chỉ đạo Đảng ủy 8 xã đặc thù, các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa trong triển khai thực hiện Quyết định. BTV Huyện ủy và các đơn vị phụ trách đã tiếp tục đề nghị BTV Tỉnh ủy xem xét lựa chọn những doanh nghiệp có điều kiện, khả năng để bổ sung kết nghĩa với các xã đặc thù, tạo điều kiện giúp đỡ các xã đạt hiệu quả hơn. Do đó, trên địa bàn huyện đã có thêm 6 doanh nghiệp kết nghĩa với các xã đặc thù. Đó là: Công ty TNHH Thiên Phú, Doanh nghiệp tư nhân Tân Hưng kết nghĩa với xã Gia Hưng; Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền; Doanh nghiệp tư nhân Gia Lương kết nghĩa với xã Gia Phương; Công ty TNHH Xây dựng và đầu tư Cộng Lực kết nghĩa với xã Gia Thắng; Công ty TNHH xây dựng Xuân Võ kết nghĩa với xã Gia Minh… Huyện đã chỉ đạo tập trung giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn. Như tại xã Gia Thắng, huyện đang phối hợp giải quyết khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 238 trường hợp đã có quyết định cấp đất từ năm 1991- 1992, khó khăn trong xây dựng trường mầm non của xã. Bên cạnh đó, huyện đã tăng cường đầu tư nguồn lực từ ngân sách cho các xã đặc thù. Trong đó ưu tiên đầu tư đối với các xã còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 1 năm thực hiện Quyết định 140, huyện đã đầu tư, hỗ trợ và huy động từ các nguồn kinh phí khác cho các xã đặc thù với tổng kinh phí trên 214 tỷ đồng. Hiện, trong 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện, có 2 xã có tính chất đặc thù là Gia Tiến, Gia Hưng. Trong đề án xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2017- 2020, việc giúp hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của các xã đặc thù được quan tâm. Hiện, xã Liên Sơn còn 8 tiêu chí chưa đạt; Gia Phương còn 7 tiêu chí chưa đạt; Gia Trung còn 6 tiêu chí chưa đạt… Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của huyện và các cơ quan, doanh nghiệp, các xã có tính chất đặc thù đã tập trung tuyên truyền, triển khai đến các chi bộ thôn, xóm để cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt đúng tinh thần và ý nghĩa, chủ trương của tỉnh, để từ đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách hiệu quả.

Thực hiện Quyết định 140, các cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa đã có những hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị phụ trách đã thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng, những lợi thế, hạn chế, khó khăn, vướng mắc của từng xã, để từ đó thống nhất những nội dung cụ thể để giúp đỡ, hỗ trợ trong từng tháng, từng quý, đảm bảo các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kết nghĩa, tùy vào điều kiện cụ thể đã giúp đỡ, hỗ trợ các xã đặc thù trong việc dạy nghề, giải quyết việc làm, liên doanh, liên kết trong sản xuất, tham gia giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng… Qua việc hỗ trợ còn giúp đội ngũ cán bộ, công chức các xã này nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, phương pháp công tác, phong cách làm việc khoa học hơn, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thông qua các hoạt động phụ trách, kết nghĩa, giúp đỡ các xã đặc thù đã góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, các doanh nghiệp và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong huyện ngày càng bền chặt.

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả