Tin tức Thứ sáu, 05/01/2018 09:21

Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2018

Sau những ngày nghỉ Tết dương lịch, chúng ta bước vào những ngày đầu năm mới 2018 với tâm trạng phấn khởi và tự hào. Bởi vì, năm qua, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu của các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. Nhiều chỉ tiêu vượt cao hơn các năm trước, khẳng định sự phát triển đúng hướng của tỉnh Ninh Bình.

Có được kết quả đó, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ có hiệu quả của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các Ban, Bộ, ngành của Trung ương là sự đồng tâm nhất trí, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đảng viên, các thành phần kinh tế, đội ngũ doanh nhân, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; của các cấp, các ngành và trên hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành chủ động, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Những thành tựu về kinh tế- xã hội và kết quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm qua đã tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội những năm sau.

Năm 2018 là năm bản lề trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI; là năm dự báo sẽ có nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan. Khó khăn khách quan là tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp; thiên tai bão, lũ, dịch bệnh… khó lường, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến tỉnh ta.

Về mặt chủ quan, trong năm qua tỉnh ta còn có một số hạn chế, đó là, công tác phối hợp giữa ngành với ngành, ngành với cấp có nơi, có lúc thiếu chặt chẽ.

Một bộ phận cán bộ, công chức và người đứng đầu một số cơ quan đơn vị hiệu quả làm việc chưa cao, còn tư tưởng trông chờ, thiếu nhạy bén, kém sáng tạo. Vẫn còn tình trạng một số cán bộ năng lực hạn chế, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, gây phiền hà, sách nhiễu cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 tỉnh ta đặt ra với nhiều chỉ tiêu cao hơn những năm trước. Do vậy, nhiều mục tiêu, nhiệm vụ đòi hỏi phải được nhanh chóng khởi động và hành động thực hiện quyết liệt, cụ thể ngay từ những ngày đầu năm mới 2018.

Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đó, Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta cần khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của Ninh Bình; nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong vận động nhân dân góp phần tạo sự đồng thuận xã hội để đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018.

Không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc ngay từ những ngày đầu năm mới 2018 đang lan tỏa từ Trung ương đến các địa phương.  Ngày 1-1-2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 với các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp rất cụ thể.

Đặc biệt, Chính phủ đã đề ra phương châm hành động của năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Đối với tỉnh Ninh Bình, ngày 3-1-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ của năm 2018.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có bài viết đăng trên báo Ninh Bình ngày 1-1-2018 là: “Huy động mọi nguồn lực, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2018”, trong đó đã chỉ rõ những nhiệm vụ và một số nhóm giải pháp chủ yếu để tập trung chỉ đạo thực hiện.

Vấn đề đặt ra là các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp cần quán triệt tinh thần đó và khẩn trương bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp mình, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018. Cần chống biểu hiện của một số người là trước và sau Tết Nguyên đán “vừa làm, vừa chơi”, tranh thủ đi mua, sắm hoặc đi lễ, hội…

Trước mắt, các cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cần phát động phong trào thi đua mừng Đảng, Mừng Xuân Mậu Tuất và mừng quê hương, đất nước đổi mới, tiến tới kỷ niệm 1050 năm thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt để tạo không khí phấn khởi trong học tập, lao động, sản xuất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kinh tế- xã hội quý I để tạo đà cho những tháng, những quý còn lại, với mục tiêu chung là hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội cả năm 2018.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị phải nâng cao tinh thần trách nhiệm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm, thực hiện nghiêm túc chủ đề năm 2018 do Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra, đó là “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”, để tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Nguyễn Đông

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả