Tin tức Thứ ba, 08/08/2017 08:39

Thực hiện Nghị quyết 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nhìn từ Công ty TNHH MTV Bình Minh

Mặc dù mới được ban hành, thời gian triển khai thực hiện chưa dài, nhưng Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 24/10/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2030” đã và đang được cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đón nhận và bước đầu triển khai thực hiện khá hiệu quả, trong đó có Công ty TNHH MTV Bình Minh.

Công ty cổ phần Lộc Trời thu mua sản phẩm của nông dân sau thu hoạch.
Công ty cổ phần Lộc Trời thu mua sản phẩm của nông dân sau thu hoạch.

Theo chân các kỹ sư của Công ty CP Lộc Trời miền Bắc đi kiểm tra việc chuẩn bị cho vụ mùa trên cánh đồng rộng gần 60 ha của Công ty TNHH MTV Bình Minh (thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn), chúng tôi có dịp gặp gỡ những người nông dân đã mạnh dạn đổi mới tư duy, thay đổi tập quán sản xuất truyền thống để canh tác giống lúa mới trên chính đồng đất của mình. Anh Đỗ Văn Tân (khối 11) là một trong những người như thế.

Gương mặt hồ hởi sau thắng lợi của vụ sản xuất đầu tiên khiến câu chuyện giữa chúng tôi thêm phần thân mật. Anh Tân cho biết: Trước đây, với diện tích gần 4 ha, gia đình tôi cấy những giống lúa truyền thống như Bắc thơm, vụ đông xuân cho năng suất khoảng 2 tạ/sào, trên 5 tấn/ha, vụ mùa thấp hơn. Việc canh tác của người dân chúng tôi không theo quy trình sản xuất mà vẫn là tập quán cũ, độ an toàn không cao nếu chẳng may gặp thời tiết, sâu bệnh không thuận lợi… 

Khi Công ty Lộc Trời có mặt tại vùng đất này, tôi là một trong những hộ tiên phong đi đầu trong việc thử nghiệm sản xuất lúa theo hướng ứng dụng công nghệ. Mặc dù là vụ đầu tiên canh tác các giống khảo nghiệm, nhưng mọi việc vô cùng thuận lợi vì có sự hỗ trợ của Công ty, từ việc cung ứng phân bón, vật tư chậm trả cho đến việc tư vấn, hướng dẫn, giám sát người sản xuất thực hiện đúng quy trình sản xuất lúa an toàn… nên người nông dân như chúng tôi thắng lợi ngay từ vụ sản xuất đầu tiên. Như gia đình tôi năng suất đạt khoảng 1,8 tạ/sào, tức là khoảng 5,5 tấn/ha, được Công ty thu mua lúa với giá cao hơn thị trường là 1.300 đồng nên vụ đông xuân gia đình tôi thu được khoảng trên 50 triệu đồng/vụ… 

Trao đổi với đồng chí Phạm Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bình Minh được biết: Vụ sản xuất đông xuân vừa qua là vụ sản xuất đầu tiên Công ty liên kết với Công ty Lộc Trời miền Bắc để triển khai mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa an toàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 05-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh.

Theo nội dung Nghị quyết, Công ty Bình Minh cũng là một chủ thể quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp “Đến năm 2020, tỷ trọng giá trị từ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt từ 10% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Có từ một đến ba doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chỉ đạo thành công Công ty TNHH MTV Bình Minh thực hiện cổ phần hóa và định hướng phát triển theo hướng chuyển giao công nghệ cao, thu hút doanh nghiệp đầu tư trở thành khu công nghệ cao”. 

Để thực hiện Nghị quyết, ngay từ khâu học tập, quán triệt, Đảng ủy Công ty đã xác định phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người lao động để họ thấy rõ được cần phải thay đổi tư duy, lối canh tác cũ thích ứng nhanh với việc chuyển hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao, an toàn. Sau khi tìm hiểu và “bắt tay” với Công ty CP Lộc Trời miền Bắc, là đơn vị được Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời ủy quyền để xúc tiến trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Công ty, được sự nhất trí của tỉnh và các ngành liên quan, 2 công ty đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất vụ đông xuân 2017.

Theo nội dung liên kết, 2 bên sản xuất và tiêu thụ 58 ha lúa theo quy trình sản xuất lúa an toàn gồm các giống: Bắc thơm số 7, giống 153, 183, TQ, lúa Nhật với 54 hộ tham gia thực hiện. Trong đó, hộ nhiều nhất là 3,7 ha, hộ ít nhất là 5 sào. Kể từ ngày 12/2/2017 tổ chức lễ xuống đồng cho đến ngày thu hoạch là 16/6 vừa qua, quá trình sản xuất đã chứng kiến việc “3 cùng” của các kỹ sư nông nghiệp thuộc Công ty Lộc Trời với những người nông dân trong việc phối hợp chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật… kết quả: năng suất lúa an toàn đạt bình quân cao hơn sản xuất lúa thông thường với 195 kg/sào (5,35 tấn/ha), trong khi lúa thường đạt bình quân 180kg/sào (5 tấn/ha).

Sau khi thu hoạch Công ty tổ chức thu mua lúa tươi ngay tại ruộng, không phải phơi sấy lại được thu mua với giá cao hơn thị trường là 1.500 đồng/kg. Sản lượng lúa vụ đông xuân mà nông dân bán cho Công ty đạt gần 300 tấn với giá trị trên 2,6 tỷ đồng. 

Theo đánh giá của lãnh đạo Công ty Bình Minh, Nghị quyết số 05-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh là sự định hướng hết sức đúng đắn, phù hợp với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với Công ty Bình Minh. Thắng lợi từ vụ sản xuất đầu tiên đã tiếp thêm niềm tin, động lực cho Công ty tiếp tục đẩy mạnh liên kết trên cơ sở rút kinh nghiệm để xây dựng quy trình canh tác cho phù hợp với điều kiện sản xuất, khí hậu ở địa phương, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức cho người sản xuất.

Thời gian tới, Công ty Bình Minh mong muốn UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan quan tâm đẩy nhanh việc hoàn chỉnh phê duyệt quy hoạch thị trấn Bình Minh để việc cổ phần hóa Công ty sớm hoàn thành, tạo thuận lợi và phục vụ cho quá trình liên kết sản xuất với Công ty Lộc Trời.

Về phía Công ty CP Lộc Trời miền Bắc, ông Nguyễn Viết Sáu, Giám đốc kỹ thuật- sản xuất của Công ty khẳng định: Sự hợp tác bước đầu giữa hai Công ty rất thuận lợi, là tiền đề cho các vụ sản xuất tiếp theo. Cũng theo đại diện Công ty Lộc Trời: Khi chọn Bình Minh là đơn vị hợp tác liên kết sản xuất lúa an toàn, Công ty đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu thực tế canh tác ở đây và nhận thấy thế mạnh của Bình Minh là diện tích ruộng đất được quy hoạch và cơ giới hóa tốt, có sự đồng thuận của người dân, thời tiết thuận lợi.

Thêm vào đó, khi biết BCH Đảng bộ tỉnh ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững, doanh nghiệp rất vững tâm lựa chọn Bình Minh là đơn vị đầu tiên để liên kết tại miền Bắc. Qua nắm bắt Nghị quyết 05, doanh nghiệp nhận thấy nghị quyết đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất nông nghiệp theo xu thế hiện đại, thể hiện sự chăm lo của tỉnh đối với đời sống người nông dân là hướng đi hay, hợp lý và sáng tạo của tỉnh.

Công ty mong muốn Công ty TNHH MTV Bình Minh sớm hoàn thành việc cổ phần hóa. Khi đó, việc quy hoạch các vùng sản xuất với diện tích lớn được cụ thể, rõ ràng, sẽ thuận lợi cho việc mở rộng diện tích, đầu tư phương tiện, máy móc, nhà xưởng thu mua, phơi sấy, đường tiêu thụ của Công ty… Đồng thời, khi đó, sẽ có thêm nhiều nông dân có thể tham gia sản xuất lúa an toàn, chất lượng cao để nâng cao thu nhập.

Bài, ảnh: Phan Hiếu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả