Thời sự Thứ ba, 06/03/2018 08:22

Thực hiện Đề án 61: Tập trung các nguồn lực hỗ trợ nông dân

Đề án 61 về “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” được ban hành thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giai cấp nông dân. Tại tỉnh ta, Đề án được triển khai với quan điểm không “khoán trắng” cho Hội Nông dân mà luôn có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành liên quan thông qua Ban Chỉ đạo đã mang lại những kết quả rõ nét.

Năm 2017, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh và các huyện, thành phố đã tập trung lãnh đạo các cấp Hội Nông dân tập trung nhiều giải pháp để tăng trưởng nguồn quỹ, quản lý điều hành quỹ hoạt động có hiệu quả. Trong năm, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) toàn tỉnh tăng 2.412,325 triệu đồng, trong đó, ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách các huyện cấp 414 triệu đồng, ngân sách xã cấp 10 triệu đồng. Đến nay, Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 25.511,839 triệu đồng. Toàn bộ số vốn trên đang cho 1.455 hộ hội viên nông dân vay để phát triển sản xuất và xây dựng mô hình điểm. Nguồn vốn Quỹ HTND được quản lý đúng quy định, không có nợ quá hạn, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu và phấn đấu đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Từ các nhóm hộ vay vốn Quỹ HTND, các cấp Hội đã vận động, hướng dẫn các hộ tham gia thành lập các HTX, Tổ hợp tác. Năm 2017 đã có 8/8 Hội Nông dân huyện, thành phố được UBND cấp ngân sách bổ sung quỹ từ 50 – 100 triệu đồng; tiêu biểu như Hội Nông dân huyện Yên Khánh được ngân sách cấp bổ sung 100 triệu đồng, Hội Nông dân thành phố Ninh Bình được ngân sách thành phố bổ sung 50 triệu đồng, ngoài ra còn có 5/12 Hội Nông dân cơ sở của thành phố đã được ngân sách phường cấp bổ sung nguồn quỹ.

Để tạo điều kiện cho các hộ nông dân có thêm vốn phát triển kinh tế, năm 2017, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT tỉnh triển khai thành lập các Tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý. Toàn tỉnh đã thành lập được gần 600 tổ vay vốn với hơn 10.000 thành viên...

Thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo tỉnh, năm 2017, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và doanh nghiệp liên quan tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân. Các cấp Hội đã phối hợp với các ngành tổ chức 1.786 buổi chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi cho 128.658 lượt cán bộ, hội viên nông dân với nhiều nội dung thiết thực như kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nuôi trồng thuỷ sản, quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn... Đặc biệt, năm 2017, UBND tỉnh đã cấp 640 triệu đồng giao cho Hội Nông dân tỉnh trực tiếp xây dựng các chương trình, mô hình, đề án hỗ trợ nông dân ứng dụng KHKT vào sản xuất. Tiêu biểu như: mô hình trồng cây bưởi đỏ, nuôi gà thả vườn, nuôi cá nước ngọt, ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi.

Cùng với đó, các sở, ngành của tỉnh, các ban của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh thực hiện các chương trình, dự án với số tiền 1.115 triệu đồng. Tiêu biểu như phối hợp với Sở Công thương thực hiện đề án “Tuyên truyền thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tổ chức cho hội viên nông dân tiêu biểu tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại và hàng nông nghiệp tiêu biểu năm 2017. Phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT tổ chức các lớp tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường; tuyên truyền Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy “Về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; phối hợp xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi cá nước ngọt, trồng cây bưởi đỏ...

Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho Hội Nông dân xây dựng mô hình và chuyển giao KHKT cho hội viên. Tiêu biểu như Ban Chỉ đạo huyện Nho Quan đã chỉ đạo UBND huyện giao cho Hội Nông dân huyện trực tiếp xây dựng các mô hình, dự án hỗ trợ nông dân ứng dụng KHKT vào sản xuất; phối hợp với Công ty cổ phần Thương mại thanh niên GROUP tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng men sinh học trong trồng trọt, chăn nuôi tại xã Thượng Hòa, Xích Thổ, Đức Long; phối hợp với Công ty Lucky xây dựng mô hình trồng cây dưa lê ngọt, dưa chuột tại xã Văn Phong, Sơn Lai.

Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện Yên Mô đã chỉ đạo UBND, Phòng Nông nghiệp huyện cấp kinh phí cho Hội Nông dân trực tiếp tổ chức các hội nghị chuyển giao KHKT cho nông dân và phối hợp với Hội Nông dân huyện xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi như mô hình chuối - cá ở xã Yên Từ; mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ gà rừng tại xã Yên Thành; mô hình nuôi cá trạch đồng, trạch sụn tại xã Yên Hòa...

Những kết quả trên đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, cải thiện đời sống của nông dân, xây dựng nông thôn mới, góp phần củng cố, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác Hội và phong trào nông dân trong tỉnh.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả