Giáo dục Thứ sáu, 23/08/2019 07:48

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo sự bứt phá trong công tác giáo dục và đào tạo

Những năm vừa qua, thực hiện Nghị quyết số 29 - NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh ta đã đạt được những kết quả toàn diện.

Quy mô trường, lớp ở các cấp học, bậc học được duy trì ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Công tác phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm củng cố vững chắc, hoàn thành trước 2 năm chỉ tiêu trường tiểu học mức độ 2 và THCS đạt chuẩn quốc gia mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra. Toàn ngành đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhiều năm liền, kết quả thi THPT quốc gia của tỉnh Ninh Bình đứng ở thứ hạng cao so với toàn quốc; năm 2019, điểm trung bình bài thi tốt nghiệp THPT của thí sinh tỉnh Ninh Bình xếp thứ 3 toàn quốc.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh còn có những hạn chế cần tập trung khắc phục. Việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, thẩm mỹ chưa được chú trọng đúng mức; số học sinh đạt giải quốc gia còn ít, những năm gần đây không có học sinh tham gia giải quốc tế, ít có sinh viên đỗ thủ khoa các trường đại học; cơ sở vật chất ở một số trường học còn thiếu, đang xuống cấp; vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên bộ môn; một số cơ sở giáo dục còn để xảy ra vi phạm quy định dạy thêm, học thêm, chưa chú trọng đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học...

Để công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh giữ vững thành tích và có sự bứt phá về chất lượng, năm học 2019 - 2020 và những năm tiếp theo, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan quản lý và các cơ sở giáo dục, đào tạo cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết, kết luận của Trung ương và của tỉnh về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, coi nhiệm vụ đổi mới, phát triển giáo dục là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa có tính chất cấp bách vừa có ý nghĩa lâu dài của cả hệ thống chính trị.

Quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới. Rà soát, sắp xếp, điều động, luân chuyển, tuyển dụng, bổ nhiệm giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục bảo đảm đủ giáo viên cho từng cấp học, môn học. Tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống để mỗi thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục thực sự là tấm gương tốt từ kiến thức chuyên môn đến lối sống hằng ngày. Tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia các cấp theo kế hoạch.

Chú trọng nâng cao chất lượng Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và tập trung đầu tư xây dựng trường chất lượng cao ở các huyện, thành phố. Ưu tiên nguồn tài chính để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà ở công vụ cho giáo viên, thiết bị dạy học phục vụ tốt việc triển khai chương trình và sách giáo khoa mới, trong đó chú trọng các xã khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. 

Thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, dân chủ trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và thực hiện tốt vệ sinh trường học. Chú trọng tổ chức giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa, ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, sinh viên bằng các hoạt động cụ thể, hình thức sinh động, phù hợp, hấp dẫn theo từng lứa tuổi. Tăng cường công tác quản lý tài chính của các cơ sở giáo dục, đào tạo bảo đảm công khai, minh bạch.

Thường xuyên kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục về hoạt động dạy thêm, học thêm, liên kết dạy học ngoại ngữ trong các nhà trường và xử lý nghiêm người vi phạm cũng như người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm. Tiếp tục đổi mới, tổ chức ngày khai giảng năm học mới và ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường trên tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”, học sinh và giáo viên là trung tâm của lễ khai giảng; đảm bảo ngắn gọn, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh, giáo viên và toàn xã hội khi bước vào năm học mới…

Bùi Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả