Thời sự Thứ năm, 18/05/2017 21:39

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2017

Chiều ngày 18/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2017, tập trung giải trình về lĩnh vực: y tế, giáo dục và đào tạo. Đây là lần đầu tiên HĐND tỉnh tổ chức giải trình tại phiên họp thường kỳ trong nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự phiên họp có đồng chí: Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Mở đầu phiên giải trình, đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế đã trả lời các nội dung về lĩnh vực y tế theo yêu cầu của HĐND. Trong đó, về việc đầu tư xây dựng khu nhà điều trị cho Bệnh viện Mắt và trách nhiệm của sở, ông Vũ Mạnh Dương cho biết: Ngày 3/4/2017, UBND tỉnh đã có quyết định số 536/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020, nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, nhưng do nguồn vốn địa phương còn khó khăn nên UBND tỉnh chỉ cân đối bố trí được 2 tỷ đồng (nhu cầu cần là 14 tỷ) để xây mới khu nhà điều trị của bệnh viện Mắt cho giai đoạn 2018- 2020.

Trả lời về quản lý hoạt động của trạm y tế cấp xã, Giám đốc sở Y tế khẳng định hiện tại đối với các trạm y tế xã, phường, thị trấn về cơ bản đủ số lượng thầy thuốc để phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Hầu hết các trạm y tế đã thực hiện việc quản lý, bảo quản trang thiết bị theo đúng quy định hiện hành. Sở Y tế chỉ cho phép cán bộ, nhân viên có chứng chỉ hành nghề về y, dược mới được phép thực hiện khám, chữa bệnh.

Đối với công tác quản lý, xử lý chất thải rắn của các cơ sở y tế trên địa bàn, hiện nay tại tỉnh có 3 mô hình xử lý chất thải rắn y tế, trong thời gian tới, Sở sẽ đầu tư 3 cụm xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hấp ướt. Trên địa bàn tỉnh còn 13 đơn vị chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải lỏng, do đó giải pháp tình thế là Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế xây dựng bể phốt lắng đọng, sau đó khử khuẩn bằng cloramin B trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Tại phiên họp, các đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Sở Y tế trong việc khắc phục những tồn tại của ngành, đồng thời đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Y tế làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến phương án xử lý rác thải rắn; sự cần thiết và hiệu quả của các trạm y tế xã phường, thị trấn; giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã nghe lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường, sở Kế hoạch và đầu tư giải trình về tình trạng một số cơ sở y tế hiện nay không thực hiện việc quan trắc môi trường; biện pháp xử lý các cơ sở vi phạm; việc tham mưu cho UBND tỉnh xác định mức độ ưu tiên bố trí vốn đầu tư đối với công trình Bệnh viện mắt…

Tiếp đó, ông Vũ Văn Kiểm, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo giải trình về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học. Theo đánh giá của Sở, trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo an toàn thực phẩm, không xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc đảm bảo an toàn trong trường học, cơ bản làm tốt; duy chỉ có một vụ việc mất an toàn đối với trẻ mầm non xảy ra tại cơ sở giáo dục tư thục Ánh Dương, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình. Từ năm 2014 đến nay, không xảy ra các vụ việc học sinh đánh nhau nghiêm trọng, gây rối an ninh trật tự.

Liên quan đến công tác chỉ đạo thu các khoản thu, các khoản đóng góp của học sinh và gia đình, việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh, ông Vũ Văn Kiểm cho biết vẫn còn một số cơ sở giáo dục chưa quản lý tốt công tác dạy thêm học thêm, một bộ phận giáo viên vẫn tổ chức bồi dưỡng học sinh ngoài nhà trường không đúng quy định; việc kiểm tra, xử lý của các phòng GD& ĐT còn chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao.

Sau thời gian kiểm tra, chấn chỉnh, các cơ sở giáo dục toàn tỉnh đã cơ bản thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Sở về việc thực hiện các khoản thu trong trường học, hạn chế tối đa việc lạm thu và thu không đúng quy định.

Các đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn thêm về một số nội dung liên quan đến giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà trường, khắc phục tình trạng lạm thu từ các khoản xã hội hóa, kiểm tra giám sát và xử lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Kết luận phiên họp, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận phần giải trình của thủ trưởng các cơ quan là nghiêm túc, thẳng thắn, đã trả lời trực tiếp vào các nội dung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của ngành mình. Đồng thời đưa ra phương hướng, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Đồng chí đề nghị ngay sau phiên giải trình, Sở Y tế, Sở Tài nguyên môi trường chỉ đạo, kiểm tra, có giải pháp khắc phục những hạn chế trong xử lý rác thải y tế tại các bệnh viện; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 3 công trình xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hấp ướt theo cụm; Phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý những đơn vị chưa nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật về vấn đề này.

Sở GĐ &ĐT, Sở Y tế, UBND cấp huyện chỉ đạo các trường kiểm tra việc đảm bảo an toàn trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Chủ động có phương án, giải pháp khắc phục các phòng học xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh.

Thực hiện nghiêm túc việc thực hiện các khoản thu, các khoản đóng góp của học sinh và gia đình người học; việc dạy thêm, học thêm ngay từ đầu năm học 2017-2018. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu để HĐND, UBND tỉnh bố trí ngân sách hàng năm để hoàn thiện Dự án, các công trình ưu tiên, các công trình cấp bách về y tế, giáo dục. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, cân đối ưu tiên bố trí kinh phí từ các nguồn để đầu tư xây dựng khu nhà điều trị cho Bệnh viện Mắt.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, phiên giải trình thứ nhất của thường trực HĐND tỉnh, đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Thành công bước đầu của phiên giải trình là sự khởi đầu tốt đẹp, tạo điều kiện và tiền đề thuận lợi cho các phiên giải trình tiếp theo có nhiều hứa hẹn về sự năng động, chất lượng, hiệu quả và trách nhiệm trước cử tri.

Thùy Phương- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả