HĐND tỉnh khóa XIV Thứ sáu, 24/11/2017 15:20

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV

Sáng 24/11, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Gia Viễn về kết quả thực hiện cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 5 và giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn chủ trì buổi làm việc. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh và một số Ban của HĐND tỉnh.

Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh đi khảo sát thực tế tại huyện Gia Viễn.
Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh đi khảo sát thực tế tại huyện Gia Viễn.

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiều nội dung chất vấn đã được ngành chức năng giải trình, trong đó có nội dung: Trách nhiệm của ngành chức năng trong việc để xảy ra tình trạng trên địa bàn xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn đắp chắn ngang kênh Mai Phương - Địch Lộng, đê quai Gia Viễn cao hơn đê Nho Quan nên khi nước lũ sông Bôi dâng cao, nước tràn vào, ảnh hưởng đến diện tích lúa của 2 thôn của xã Xích Thổ (Nho Quan)?

Thực hiện cam kết chất vấn tại kỳ họp, UBND huyện Gia Viễn đã đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng cửa điều tiết thoát lũ sông Hoàng Long qua Mai Phương, Địch Lộng. Đồng thời phối hợp với UBND huyện Nho Quan kiểm tra hiện trường và thống nhất xây dựng 1 cống điều tiết bằng cống hộp bê tông cốt thép với 4 cửa điều tiết và xây dựng đường ống dẫn nước bằng ống thép bắt ngang qua lòng kênh thoát lũ; xây dựng tuyến đê bao Xích Thổ, đoạn từ cửa điều tiết tới đầu thôn Quyết Thắng; gia cố mặt bằng bê tông và xây dựng các cống qua đê bao.

Thời gian qua, huyện Gia Viễn đã tích cực phối hợp ngành chức năng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp, trong đó có các vấn đề: các hộ dân ở thị trấn Me phản ánh việc công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình điều chỉnh mức đóng góp thực hiện xã hội hóa đầu tư là cao và chưa được bàn bạc, thỏa thuận giữa nhân dân với công ty; các hộ dân phố Mỹ Cát, Mỹ Sơn thị trấn Me đã có hợp đồng cấp nước sinh hoạt từ tháng 3/2010 những vẫn chưa được cấp nước.

Theo Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình: Để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân, công ty đã có phương án xã hội hóa đầu tư cấp nước cho các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Việc điều chỉnh mức đóng góp xã hội hóa cấp nước năm 2017 là do có sự thay đổi về đơn giá vật liệu, nhân công lắp đặt theo quy định của Bộ Xây dựng.

Đây là phương án được công ty áp dụng và công bố công khai cho nhân dân. Khi triển khai đầu tư cấp nước, công ty sẽ cử cán bộ thông báo giải thích cụ thể; Vì vậy khi điều chỉnh mức đóng góp công ty chỉ thông báo mà không thể thực hiện bàn bạc với từng hộ dân, khi triển khai cán bộ của công ty sẽ có trách nhiệm giải thích và chỉ thực hiện khi người dân có sự đồng thuận, hộ dân có quyền yêu cầu công ty giải thích làm rõ những vấn đề quan tâm. 

Về việc các hộ dân phố Mỹ Cát, Mỹ Sơn, công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình đã có văn bản trả lời UBND thị trấn Me. Trong đó nêu rõ: từ tháng 4/2016, công ty đã đầu tư xây dựng tuyến đường ống cấp nước thay thế tuyến cũ đã hư hỏng.

Hiện tại, các tuyến ống này đang cấp nước rất tốt cho các hộ dân ở khu vực trên. Công ty cũng đã thông báo để nhân dân phố Mỹ Sơn, Mỹ Cát cũng như các khu vực khác trực tiếp tới Chi nhánh cấp nước Gia Viễn để được hướng dẫn làm thủ tục cấp nước. Những hộ trước đây đã có hợp đồng cấp nước này chỉ cần mang hợp đồng cũ đến để công ty thay thế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Gia Viễn đã báo cáo về việc cử tri đề nghị  cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường đối với nhà máy xi măng The Vissai, sớm công bố kết quả công khai để nhân dân và cử tri biết.

Việc thực hiện dự án nạo vét tuyến thoát lũ sông Hoàng Long đã làm ảnh hưởng đến bờ quai Lợi Hà, cụ thể là một số đoạn do nạo vét sát mái bờ quai gây sạt lở, một số đoạn không đảm bảo cao trình, mặt bằng nhấp nhô làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và sản xuất của nhân dân.

Các thành viên trong Đoàn đã trao đổi làm rõ một số nội dung như: Những bất cập trong thực hiện dự án nạo vét tuyến thoát lũ sông Hoàng Long, tuyến kênh Mai Phương- Địch Lộng; những kiến nghị liên quan đến trách nhiệm công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình... Đoàn cũng đi kiểm tra tình hình thực tế tại tuyến kênh Mai Phương – Địch Lộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời trả lời bằng văn bản công khai mức đóng góp thực hiện xã hội hóa đầu tư cấp nước, đảm bảo minh bạch, cụ thể để nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận cao.

Về dự án đầu tư xây dựng tuyến kênh Mai Phương – Địch Lộng, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết mới đây UBND tỉnh đã có hướng giải quyết vấn đề này. Về dự án nạo vét tuyến thoát lũ sông Hoàng Long, đồng chí đề nghị huyện Gia Viễn chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường để có hướng giải quyết cụ thể. Về vấn đề môi trường của nhà máy xi măng The Vissai, đoàn tiếp thu để có ý kiến với ngành chức năng.

* Cùng ngày, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với thành phố Ninh Bình về việc thực hiện cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa 14 và một số vấn đề cử tri quan tâm.

Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND thành phố Ninh Bình. Ảnh: Trường Giang
Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND thành phố Ninh Bình. Ảnh: Trường Giang

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo UBND thành phố đã báo cáo tình hình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri về việc năm 2008 có 68 hộ dân thôn Ích Duệ xã Ninh Nhất được thông báo GPMB để thực hiện dự án khu cây xanh, lòng hồ công viên văn hóa Tràng An, đến nay vẫn chưa thực hiện khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn về nhà ở và điều kiện sinh hoạt;

Về dự án xây dựng cầu dân sinh bắc qua sông Vân thuộc địa phận các phường Nam Bình, Nam Thành, UBND Thành phố đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản, dự kiến khởi công vào tháng 1/2018.

Đối với Dự án Trung tâm thể dục thể thao và dịch vụ Thành Nam tại phường Nam Bình xây dựng không đúng giấy phép, không đúng mục đích dự án, xây dựng trung tâm khám chữa bệnh trong khi chưa được cấp phép và chưa đủ điều kiện về môi trường theo quy định, UBND thành phố đã xử lý, theo dõi, đôn đốc, giám sát thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư, trật tự xây dựng của công ty, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan.

Về vấn đề quy hoạch, UBND thành phố đã phối hợp với các sở và địa phương có liên quan xây dựng phương án để đẩy nhanh tiến độ di chuyển 4 cơ sở sản xuất ra khỏi trung tâm gồm: công ty cổ phần cơ khí lắp máy Lilama, công ty TNHH giấy Tiến Dũng, 2 trạm trộn bê tông của tập đoàn kinh tế Xuân Thành và doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Về kinh phí cho công tác môi trường, chỉnh trang đô thị của thành phố, đang được khuyến khích đầu tư theo hướng xã hội hóa. Việc xử lý nước thải sinh hoạt phát sinh từ khu dân cư làng Cam Giá, các khu đô thị Xa Liên, Tiền Đồng, Tân An chảy vào kênh Quyết Thắng và kênh 3 xã của huyện Hoa Lư chưa được xử lý triệt để, gây ô nhiễm môi trường, thành phố đang tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục.

Về giải quyết việc làm cho lao động xã Ninh Nhất bị thu hồi đất nông nghiệp hiện nay đang tiếp tục được quan tâm tuy nhiên thực tế có một số khó khăn do nhiều lao động ở độ tuổi cao, trình độ hạn chế. Đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn cho học sinh của nhà trường đã được ngành giáo dục tăng cường kiểm tra, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, khu vực chế biến thức ăn được cải tạo.

Trong chương trình làm việc, đoàn tiến hành khảo sát thực tế tuyến kênh Đô Thiên, nghe giải pháp xử lý để tuyến kênh này có thể dẫn nước thải sinh hoạt của các khu dân cư làng Cam Giá, các khu đô thị Xa Liên, Tiền Đồng, Tân An.

* Buổi chiều 24/11, đoàn tiếp tục làm việc tại huyện Yên Khánh.

UBND huyện đã báo cáo với Đoàn một số nội dung được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện (hoặc phối hợp thực hiện) đối với các cam kết chất vấn trên địa bàn. Về việc thi công nốt đoạn kết nối đê từ Khánh Cư đến Khánh Phú để giảm tải mật độ phương tiện lưu thông, do chưa bố trí được đủ nguồn vốn nên đến nay dự án đang tạm giãn hoãn tiến độ; về việc lắp đặt cống trên tuyến ĐT 483 đoạn ngã tư đi Bệnh viện và chùa Tây để kịp thời tiêu thoát nước, UBND huyện đã đề nghị Sở giao thông vận tải xem xét giải quyết.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm công trình công cộng thôn Phú Hào (xã Khánh Phú) hiện nay đều đã hoàn thành, quyết toán và bàn giao cho UBND xã; công trình hạ tầng khu tái định cư thôn Phú Hải đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định của Luật đầu tư công;

Đối với công trình vỉa hè từ cầu Vệ đến chợ Vệ (Khánh Phú), đã thực hiện bổ sung hạng mục điện chiếu sáng hai bên tuyến đường, hạng mục vỉa hè do chưa được bố trí vốn nên chưa triển khai thực hiện.

Về việc tiếp tục thu hồi diện tích 17.000 m2 đất thuộc xứ đồng Triều xóm Thông, xã  Khánh Cư tiếp giáp với KCN Khánh Cư, hiện nay không gieo cấy được do bị ảnh hưởng của việc san lấp mặt bằng xây dựng kKCN Khánh Cư, UBND huyện đang hoàn chỉnh thủ tục đề nghị điều chỉnh bổ sung quy hoạch khu phụ trợ phục vụ sản xuất, kinh doanh KCN Khánh Cư, trong đó có diện tích nêu trên.

Đoàn cũng đã tiến hành khảo sát thực tế việc tiêu thoát nước tại tuyến ĐT 483 đoạn ngã tư đi Bệnh viện và chùa Tây.

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong công tác giải quyết và  phối hợp giải quyết cam kết chất vấn và các ý kiến, kiến nghị cử tri. Những bất cập trong thực tiễn triển khai giải quyết các vấn đề này sẽ được đoàn tổng hợp báo cáo tỉnh xem xét xử lý trong thời gian tới.

Mai Lan-Duy Hiền

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả