Thời sự Thứ sáu, 13/04/2018 14:43

Thường trực HĐND tỉnh giám sát hoạt động của HĐND xã Thượng Kiệm và Đồng Hướng

Thực hiện Kế hoạch giám sát "Hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến hết năm 2017", sáng 13/4, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát tại xã Thượng Kiệm và Đồng Hướng (huyện Kim Sơn). Tham gia đoàn có lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp; đại diện Uỷ ban MTTQ tỉnh.

Đoàn giám sát của thường trực HĐND tỉnh làm việc tại xã Thượng Kiệm.
Đoàn giám sát của thường trực HĐND tỉnh làm việc tại xã Thượng Kiệm.

Theo báo cáo của Thường trực HĐND xã Thượng Kiệm: Ngay từ đầu nhiệm kỳ Thường trực HĐND xã đã xây dựng quy chế hoạt động của HĐND. Trong 2 năm 2016, 2017, Thường trực HĐND xã đã tổ chức 4 kỳ họp, 3 cuộc giám sát chuyên đề; tổ chức 6 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp.

Các ý kiến kiến nghị của cử tri được phân loại tổng hợp đầy đủ và được chuyển đến các ngành liên quan có thẩm quyền giải quyết. Tại các kỳ họp HĐND xã giám sát trực tiếp các báo cáo của UBND xã, tập trung vào các nội dung trọng tâm như: việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND xã; các ý kiến, kiến nghị của cử tri; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân.

Đối với xã Đồng Hướng, Thường trực HĐND xã đã chủ động xây dựng nội dung, chương trình công tác hàng năm theo đúng Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; việc tổ chức các kỳ họp, giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo... được thực hiện nghiêm túc.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại xã Đồng Hướng.
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại xã Đồng Hướng.

 Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã đã ban hành 22 Nghị quyết; hoạt động tiếp xúc cử tri được tổ chức mỗi năm 2 lần; công tác tiếp công dân được duy trì hàng tháng.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã tập trung trao đổi làm rõ các nội dung liên quan đến tình hình, tổ chức và hoạt động của HĐND các xã như: thời gian tổ chức kỳ họp, giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp; hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, điều kiện hoạt động của HĐND; đánh giá hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong tổ chức thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 và các văn bản khác có liên quan...

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng nhấn mạnh: Mục đích của buổi giám sát nhằm giúp Thường trực HĐND tỉnh đánh giá được thực trạng hoạt động của HĐND cấp xã, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Trên cơ sở đó, Đoàn tổng hợp để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết.

Đây cũng là dịp để HĐND tỉnh tư vấn, giúp các địa phương kịp thời khắc phục những khó khăn, hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong hoạt động của HĐND xã Thượng Kiệm, Đồng Hướng, đồng Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chỉ ra những tồn tại, bất cập trong hoạt động của HĐND các xã, trong đó đề cập đến việc thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 chưa kịp thời; hoạt động của các Ban thiếu kinh nghiệm, chuyên sâu; thời gian tổ chức kỳ họp ngắn nên các nội dung thảo luận, chất vấn chưa sâu dẫn đến chất lượng hoạt động của HĐND chưa cao...

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới, HĐND các xã cần nghiêm túc khắc phục những hạn chế; nắm chắc và thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015. Chú trọng đến hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND (ít nhất 1 năm tổ chức 4 cuộc); tăng cường chất vấn, thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường; các Ban của HĐND cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thẩm tra các báo cáo, tờ trình.

Đối với việc giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, HĐND các xã cần bám sát Văn bản 191 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 để thực hiện. Thường trực HĐND các xã cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quyền lực ở địa phương.

Với những khó khăn của các xã về điều kiện hoạt động, đồng chí yêu cầu các địa phương căn cứ vào Luật, các văn bản hướng dẫn để thực hiện, đảm bảo đủ điều kiện hoạt động của HĐND. Tiếp thu đề xuất, kiến nghị của HĐND các xã về việc tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đại biểu HĐND cấp xã và các Ban của HĐND xã, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh giao các địa phương, huyện Kim Sơn tổng hợp và có văn bản gửi về Sở Nội vụ để tham mưu cho tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Mai Lan – Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả