Thời sự Thứ năm, 03/05/2018 18:40

Thường trực Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân

Chiều ngày 3/5, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân. Các đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị đối thoại.
Các đại biểu dự hội nghị đối thoại.

Cùng dự có Thường trực HĐND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, các Ban chuyên trách của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, thường trực các huyện ủy, thành ủy.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống của người dân. Nông nghiệp Ninh Bình đã có bước phát triển khá toàn diện. Trong kết quả đó ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, sự năng động, sáng tạo của các cấp hội nông dân, của hội viên nông dân trong tỉnh.

Với mong muốn trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân, của các HTX, doanh nghiệp nông nghiệp; tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, những khó khăn, thách thức trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đời sống của người nông dân, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại. Trên cơ sở đó, tiếp tục có những chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn. Để hội nghị đạt hiệu quả cao, đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, trao đổi một cách xây dựng, thẳng thắn, cởi mở.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị đối thoại.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị đối thoại.

Tại hội nghị, có hơn 20 lượt ý kiến được gửi tới Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh tập trung vào các nội dung nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tài nguyên và môi trường; thực hiện tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; du lịch… Nổi bật là: cơ chế hỗ trợ việc tích tụ ruộng đất, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị; về việc quản lý các cơ sở sản xuất phân bón vi sinh; giải pháp hạn chế nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng; về các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh;

Chính sách sản xuất nông nghiệp hữu cơ; các vấn đề tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi để xây dựng mô hình khép kín từ sản xuất, thu mua, bảo quản, chế biến đến tiêu thụ; vốn vay ưu đãi cho HTX, cho phát triển thủy sản nhất là nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao; về các cơ chế, chính sách của tỉnh để khuyến khích, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển loại hình du lịch cộng đồng; Đề nghị UBND tỉnh xem xét nâng mức hỗ trợ cho nông dân bị thu hồi đất để có điều kiện chuyển đổi sang ngành nghề khác…

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời, giải đáp một số nội dung mà đại biểu quan tâm, trong đó: Về chính sách hỗ trợ nông dân bị thu hồi đất, tỉnh ta đã quan tâm thực hiện mức hỗ trợ đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm cho nông dân sau thu hồi đất cao hơn một số địa phương lân cận và phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, do vậy những năm qua không để xảy ra khiếu kiện đối với nội dung này.

Đồng chí Đinh Văn ĐiếĐồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời, giải đáp một số nội dung mà đại biểu quan tâm.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trả lời, giải đáp một số nội dung mà đại biểu quan tâm.

Về phát triển du lịch, thời gian qua tỉnh cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi. Đối với việc phát triển loại hình du lịch Homestay, tỉnh đã và đang tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; ban hành chính sách khuyến khích; tiến hành xây dựng quy chế quản lý… Trong đó, yêu cầu Sở Du lịch, Công an tỉnh và một số ngành chức năng thực hiện quản lý tốt hộ khẩu, quản lý lưu trú, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Các nội dung khác lãnh đạo, các sở, ngành liên quan đã trả lời, giải đáp trực tiếp tại hội nghị.

Cũng trong chương trình hội nghị, các đại biểu đã đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao cho Hội Nông dân tỉnh xây dựng đề án đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch cộng đồng trong và ngoài nước; Đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa tới việc bố trí kinh phí giúp phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân; đề nghị Thường trực Tỉnh ủy quan tâm xem xét, chỉ đạo việc bố trí sắp xếp các chức danh kiêm chi hội trưởng nông dân ở thôn, xóm, phố, ổn định tình hình công tác cán bộ Hội ở cơ sở.

Hội viên nông dân đối thoại tại hội nghị.
Hội viên nông dân đối thoại tại hội nghị.

Trả lời các ý kiến và kết luận buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, rất thẳng thắn của các đại biểu đại diện cho cán bộ, hội viên nông dân, đại diện các HTX và các doanh nghiệp. Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh trong tham mưu, tổ chức tốt hội nghị đối thoại.

Để tinh thần hội nghị lan tỏa tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề bức thiết của cán bộ, hội viên nông dân, các HTX và doanh nghiệp, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất: Về vấn đề cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nông dân, Thường trực thống nhất giao Sở Tài chính phân bổ theo hướng tăng cấp bổ sung từ ngân sách cho Quỹ HTND tỉnh từ năm 2019 là 3 tỷ đồng, những năm tiếp theo tùy vào số thu ngân sách của tỉnh cấp bổ sung mỗi năm đảm bảo tăng trưởng khoảng từ 20% -25% so với năm 2019;

Hội Nông dân cần tăng cường phổ biến các chính sách của tỉnh đối với hội viên nông dân. Đối với việc tổ chức cho nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp đi học tập kinh nghiệm ở trong và ngoài nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây là một nhu cầu chính đáng. Thời gian qua tỉnh đã và sẽ tiếp tục bố trí tổ chức một số chương trình liên quan đến nội dung này. Đồng chí lưu ý quá trình triển khai cần có lộ trình, kế hoạch chặt chẽ, có địa chỉ cụ thể, sau học tập phải phát huy được hiệu quả thực tiễn.

Đối với vấn đề sắp xếp lại đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở thôn, xóm, phố, đây là việc làm không dễ, cần có quyết tâm cao, phải tiến hành từng bước, chú trọng công tác tuyên truyền và chọn được những cán bộ hội tiêu biểu đủ khả năng để đảm nhiệm các chức danh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, quan tâm làm rõ, giải quyết hiệu quả các vấn đề đã được nêu trong hội nghị này, đề nghị Hội Nông dân tỉnh lập hòm thư để tiếp tục tập hợp ý kiến hội viên.

Đào Duy- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả