Du lịch Ninh Bình Thứ tư, 20/01/2010 15:28

Thung Nắng - Thung Nham

Thung Nắng thuộc thôn Đam Khê (Ninh Hải, Hoa Lư). Đây là một điểm đến lý tưởng với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp, hoang sơ, hội tụ nhiều yếu tố tài nguyên du lịch như du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, leo núi.

Thung Chim.
Thung Chim.
Từ bến đò Thạch Bích (Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động), đi thuyền khoảng 3 km du khách sẽ đến được với Thung Nắng. Đường vào thung trải ra trước tầm mắt du khách với cảnh trời mây, sông nước bao la, núi non hùng vĩ, hang động xuyên thuỷ.

Hai bên bờ sông là màu xanh của lau sậy. Ở những khoảng đồng trống trên đường vào thung thấp thoáng mái nhà dân yên ả, thanh bình. Giữa đường vào còn có ngôi đền Vối cổ kính, hàng trăm năm tuổi với kiến trúc đá được trạm khắc công phu, tinh tế.

Vào thung, du khách thắp hương viếng đền thờ Sơn thần và thờ Mẫu rồi leo núi ngắm cảnh, du khách như được đắm mình trong không gian rộng lớn, tràn ngập ánh nắng vàng ấm áp đúng như tên gọi của nó.

Cách Thung Nắng không xa, men theo con đường nhỏ phía bên trái chùa Bích Động hơn 1 km, du khách sẽ đến bến đò vào Thung Nham. Tuyến du lịch này đang được đầu tư xây dựng, có diện tích 34 ha, khi xong sẽ trở thành khu sinh thái tổng hợp, có các loại hình như câu cá, du lịch miệt vườn, thăm quan rừng ngập nước, vườn chim, du lịch nghỉ dưỡng …

Thung Nham còn có tên gọi khác là Thung Chim, bởi lẽ nơi đây thiên nhiên còn nguyên vẹn vẻ hoang sơ, rừng nguyên sinh, hệ động, thực vật phong phú và "đất lành chim đậu". Cứ vào khoảng 5 giờ chiều, hàng nghìn, hàng vạn cánh chim gồm cò, vạc, hạc, đại bàng đất bay về đậu chật kín khu đất ngập nước ở trong thung, tạo thành một cảnh quan thiên nhiên muôn loài độc đáo.

Du khách đến vườn chim được du thuyền len lỏi trong khu rừng ngập nước, khám phá cuộc sống hoang dã của các loài chim, sau đó trở về bên những ngôi nhà sàn để nghỉ ngơi, thưởng thức những món ẩm thực đồng quê khó quên. 

Hoàng Tâm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả