CN-TTCN Thứ năm, 09/08/2018 08:31

Thúc đẩy thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Thời gian qua, Ban quản lý Các khu công nghiệp (KCN) tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư thuộc lĩnh vực ưu tiên như: công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghiệp sạch công nghệ cao, công nghiệp điện tử... vào các KCN trên địa bàn tỉnh, qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 Xuất xưởng sản phẩm phân bón tại Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình (KCN Khánh Phú). Ảnh: Thế Minh
Xuất xưởng sản phẩm phân bón tại Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình (KCN Khánh Phú). Ảnh: Thế Minh

Theo báo cáo của Ban quản lý Các KCN tỉnh, 7 tháng đầu năm 2018, Ban đã cấp mới 2 giấy chứng nhận đầu tư cho 1 dự án đầu tư nước ngoài và 1 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 423 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư nước ngoài là 273 tỷ đồng. Mặc dù số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư ít hơn nhưng suất đầu tư, tổng vốn đầu tư lại cao hơn so cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh việc cấp mới, Ban cũng đã tiến hành điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 lượt dự án, trong đó có 2 lượt dự án tăng vốn với số vốn tăng thêm là trên 624 tỷ đồng. Như vậy, lũy kế đến nay, các KCN của tỉnh ta có 107 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là gần 51.700 tỷ đồng, trong đó có 27 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn  đầu tư đăng ký là trên 442 triệu USD. Các dự án đã thực hiện với vốn đầu tư đạt khoảng 38.000 tỷ đồng (đạt 73% tổng vốn đầu tư đăng ký).

Theo ông Hoàng Đức Long, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh, để có kết quả trên, trong 7 tháng đầu năm 2018 Ban đã tập trung rà soát, bổ sung kế hoạch phát triển các KCN và thu hút đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, vốn đầu tư lớn, giá trị nộp ngân sách cao. Tích cực đôn đốc các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, chuyển đổi mục tiêu đầu tư theo đúng các quy định hiện hành.

Ban Quản lý Các KCN tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của UBND tỉnh  thực hiện Nghị quyết số 19/2NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017 và định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; các chương trình xúc tiến đầu tư; các kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Ban Quản lý Các KCN tỉnh đã chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN, cải cách thủ tục hành chính; xúc tiến đầu tư. Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN đảm bảo tiến độ và chất lượng các hạng mục công trình.

Tại KCN Khánh Phú, nhà thầu thi công đã hoàn thiện lát vỉa hè các tuyến đường thuộc giai đoạn I của KCN; thi công bo vỉa và vỉa hè tuyến đường D1, D3 trong KCN. Tại KCN Gián Khẩu, UBND huyện Gia Viễn đã chi trả xong tiền hỗ trợ GPMB phần diện tích đất lúa, đang tiến hành chi trả phần diện tích ảnh hưởng và các tài sản trên đất đối với Dự án xây dựng hạ tầng 50ha KCN Gián Khẩu mở rộng và Dự án khu nhà ở công nhân.

Hiện nhà thầu thi công đang san lấp mặt bằng và xây dựng hàng rào bao quanh dự án. Với KCN Tam Điệp giai đoạn I, nhà thầu thi công đang hoàn thiện bo vỉa hè, thi công rãnh thoát nước dọc đường và các cống ngang đường phía đông nhà máy Aurora Việt Nam.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Ban quản lý Các KCN tỉnh đã chủ động rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, công bố, công khai các thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử và Bảng tin của Ban để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu các quy định về đầu tư tại Ninh Bình.

Hiện Ban đã thực hiện niêm yết công khai 38 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch xây dựng, môi trường, lao động và đề nghị UBND tỉnh bãi bỏ 1 thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện từ 3 đến 15% thời gian thực hiện trên thực tế.

Ngoài ra, Ban quản lý Các KCN tỉnh cũng đã chủ động xây dựng Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2018 với các mục tiêu, định hướng và nội dung hoạt động cụ thể, trọng tâm vào các lĩnh vực: Công nghệ cao, công nghệ sạch, có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, góp phần ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Dự báo những tháng cuối năm công tác thu hút đầu tư vào tỉnh nói chung và vào các KCN nói riêng sẽ đạt kết quả khả quan và cao hơn 6 tháng đầu năm. Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, Ban quản lý Các KCN tỉnh sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh chóng, thuận lợi cho các nhà đầu tư vào các KCN.

Thực hiện tốt các giải pháp trong xúc tiến đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 904/QĐ-UBND ngày 06/7/2018 về việc ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Bình năm 2018. Đẩy mạnh công tác xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN theo kế hoạch.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả