Văn hóa - Xã hội Thứ ba, 17/04/2018 08:35

Thư viện tỉnh: Tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm và Ngày sách Việt Nam

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 5 và Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, những ngày này, các cán bộ, nhân viên của Thư viện tỉnh đang tích cực hoàn thiện các công đoạn cuối cùng trong việc bài trí, trưng bày sách, báo, sẵn sàng cho Ngày sách Việt Nam tổ chức vào 28/4 tới.

Cán bộ Thư viện tỉnh giới thiệu với độc giả mô hình xếp sách nghệ thuật chuẩn bị cho Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 5.
Cán bộ Thư viện tỉnh giới thiệu với độc giả mô hình xếp sách nghệ thuật chuẩn bị cho Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 5.

Chuẩn bị cho ngày Việt Nam và hướng tới Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ và huy động sự tham gia của tất cả cán bộ, nhân viên của Thư viện trong việc sưu tầm, xây dựng tư liệu góp phần chuyển tải đến bạn đọc những thông tin quý về đất và người Ninh Bình, đặc biệt là lịch sử Nhà nước Đại Cồ Việt.

Đến nay, việc trưng bày, xếp sách nghệ thuật đã hoàn tất. Từ những cuốn sách đơn sơ nhưng dưới bàn tay khéo léo của các cán bộ, nhân viên thư viện đã tái hiện lại hình tượng đặc trưng của Cố đô Hoa Lư, của Nhà nước Đại Cồ Việt cách đây 1050 năm như: Văn Bia Lý Thái Tổ, Cột kinh phật… Với cách trình bày độc đáo này, thư điện tử hi vọng thu hút và tạo sự thích thú, phấn khởi cho độc giả khi tới thư viện vào Ngày sách Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/4 tới.

Đặc biệt, ngay từ tháng 2/2018, Thư viện tỉnh đã phát động cuộc thi thiếu nhi kể chuyện về danh nhân Ninh Bình tới tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các vòng thi sơ khảo đã hoàn tất. Mỗi huyện, thành phố đã lựa chọn được từ 10-15 thí sinh tham gia vòng chung khảo tại Thư viện tỉnh vào ngày 29/7. “Phát động một cuộc thi kể chuyện theo chủ đề dành cho các em học sinh không phải là chương trình mới. Tuy nhiên, năm nay là lần đầu tiên Thư viện tỉnh lựa chọn chủ đề kể chuyện về danh nhân Ninh Bình.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường, các em học sinh. Thông qua cuộc thi, các em hiểu biết thêm về những người con ưu tú của mảnh đất Cố Đô, từ đó noi gương để tích cực rèn luyện, học tập tốt”- đồng chí Lại Thị Thu Hà, phó Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ.

Như những năm trước, mặc dù rất quan tâm, yêu thích sách báo, nhưng đối với những độc giả ở xa vẫn khó có thể đến Thư viện để được mượn sách, báo,nhất là tham gia vào Ngày sách Việt Nam do điều kiện đi lại gặp khó khăn. Năm nay, tình trạng này sẽ được khắc phục sau khi Thư viện tỉnh đã nhận được món quà rất ý nghĩa từ Tập đoàn Vingroup, là một chiếc xe thư viện lưu động để có thể mang sách báo, tri thức, thông tin đến với mọi người dân vùng sâu, vùng xa.

Với hình thức được thiết kế trên một xe ô tô chuyên dụng, có thể đi vào vùng xa xôi, hẻo lánh, xe thư viện lưu động sẽ trở thành một phòng đọc di động, có sách báo, máy tính và bàn ghế để người sử dụng có thể đọc ở trong và ngoài ô tô. Đây là lần đầu tiên Thư viện tỉnh triển khai hình thức phục vụ bạn đọc qua xe thư viện, vì vậy để đông đảo đối tượng bạn đọc được biết và hưởng ứng, Thư viện tỉnh đã tích cực triển khai hoạt động tuyên truyền qua mọi kênh thông tin.

Đặc biệt, với việc đưa vào hoạt động của xe thư viện sẽ góp phần lan tỏa phong trào đọc sách, báo rộng khắp các nơi trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho tất cả người dân trong cộng đồng, đặc biệt là những người dân vùng sâu, vùng xa.

Đến thăm quan phòng trưng bày sách của Thư viện tỉnh những ngày này, bác Vũ Trung Kiên, xã Yên Bằng, ý Yên (Nam Định) rất vui khi lần đầu tiên được tiếp cận với những tài liệu quý về Nhà nước Đại Cồ Việt, về hình ảnh Cố đô Hoa Lư qua mô hình sắp xếp từ sách, báo của các cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh.

Bác Kiên chia sẻ, dù không phải là người con quê hương Ninh Bình, nhưng từ lâu, mảnh đất Ninh Bình Anh hùng đã gắn bó, thân thương như quê hương thứ hai của tôi. Mỗi tuần, tôi đều qua Thư viện tỉnh Ninh Bình để đọc và mượn sách báo. Những cuốn sách về mảnh đất và quê hương Ninh Bình thực sự hấp dẫn, cuốn hút, cho tôi cái nhìn khái quát về sự phát triển không ngừng của tỉnh Ninh Bình.

Đặc biệt, đến Ninh Bình những ngày này đâu đâu cũng thấy tràn ngập không khí chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư. Tôi đã mượn cuốn sách “Đinh Tiên Hoàng đế” để mang về đọc ở nhà. Mượn sách báo về đọc ở nhà cũng là một cách giúp con, cháu hiểu rõ về lịch sử của nguồn cội, qua đó rèn luyện cho con, cháu thói quen đọc, yêu thích và nâng niu trân trọng những cuốn sách, báo.

Bài, ảnh Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả