Tin tức Thứ bảy, 22/06/2019 17:25

Thư viện tỉnh tăng cường phục vụ nhu cầu đọc sách của thiếu nhi trong dịp hè

Kỳ nghỉ hè thường là thời điểm mà trẻ trông đợi nhất, nhưng cũng khiến không ít phụ huynh “đau đầu” làm thế nào để con, em mình có một mùa hè vui tươi, ý nghĩa nhất. Với nỗ lực góp phần tạo ra hoạt động bổ ích cho trẻ trong dịp hè, Thư viện tỉnh cũng đã tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực và nguồn sách, báo phong phú để phục vụ nhu cầu đọc sách, qua đó hình thành thói quen đọc sách cho các bạn đọc “nhí”.

Trẻ em Yên Mô đọc sách tại xe thư viện lưu động.
Trẻ em Yên Mô đọc sách tại xe thư viện lưu động.

Với mong muốn tạo cho con một mùa hè thật vui tươi, bổ ích nên ngay khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, chị Hồng Hạnh, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) đã tích cực tìm các lớp năng khiếu hè cho con. Đăng ký cho cậu con trai lớp 5 theo học lớp bơi tại Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh và chị Hạnh cũng không quên làm thủ tục để được cấp thẻ đọc cho con trai tại Thư viện tỉnh. “Không chỉ là các hoạt động vui chơi, tôi muốn cháu hình thành thói quen đọc sách thông qua việc tới Thư viện, tìm đọc những cuốn sách mà cháu yêu thích. Mỗi cuốn sách sẽ mở ra một chân trời mới với trẻ thơ, vì vậy tôi muốn con mình học được nhiều điều bổ ích, cảm nhận cuộc sống sinh động thông qua mỗi trang sách”- chị Hạnh nói.

Cũng như chị Hạnh, mỗi buổi chiều là dịp ông Vũ Duy Hướng đạp xe đưa cháu nội đến Thư viện đọc sách. Vốn là bạn đọc thường xuyên của Thư viện, trong mùa hè này ông đăng ký thêm cho cháu nội cùng đi. Cháu nội ông Hướng mới vừa học xong lớp 2, vì còn nhỏ, nên cháu chưa có niềm đam mê đọc sách, vì vậy ông Hướng hi vọng với sự đa dạng, phong phú của các đầu sách, báo cùng không khí đọc sách hăng say của đông đảo thiếu nhi mọi lứa tuổi sẽ tạo hiệu ứng tích cực, gây được sự hứng thú cho cháu nội. Ông Hướng chia sẻ, tôi sẽ cố gắng duy trì việc đưa cháu tới thư viện. “Mưa dầm thấm lâu”, tôi tin rằng cháu sẽ thấy hứng thú và dần hình thành được thói quen đọc sách. Còn nhỏ nên cháu sẽ không đọc được những cuốn sách dày, trừu tượng, vì vậy tôi chọn cho cháu những cuốn sách có hình vẽ minh họa, có lời thoại ngắn hoặc những cuốn sách về nhân tài nhí của đất Việt. Mới đi đọc được vài ngày, song tôi nhận thấy cháu đã bắt đầu hào hứng, thích đến Thư viện.

Cũng như mọi năm, mùa hè năm nay, Thư viện tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo để phục vụ tốt nhất nhu cầu đọc sách báo của đối tượng là thanh, thiếu niên, nhi đồng. Năm nay, Thư viện đã đầu tư gần 20 triệu đồng bổ sung 500 bản sách, trong đó dành riêng cho thiếu nhi 150 đầu sách, góp phần làm phong phú thêm tủ sách thiếu nhi, đáp ứng nhu cầu đa dạng của trẻ.

Đồng chí Lại Thu Hà, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ, với sự bùng nổ của các loại hình thông tin điện tử, trực tuyến như Internet, truyền hình, sách online… đang làm thay đổi văn hóa đọc của độc giả, nhất là độc giả nhí. Tuy nhiên, với sự đổi mới toàn diện hoạt động của Thư viện trong thời gian qua đã góp phần khơi dậy văn hóa đọc sách trong cộng đồng nói chung, đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng nói riêng. Nhờ đó, trong những năm gần đây, các hoạt động của phòng đọc đã có nhiều khởi sắc, nhất là vào dịp hè. Đối tượng bạn đọc là thiếu nhi tăng đều qua mỗi năm. Từ đầu tháng 6 tới nay, Thư viện đã cấp trên 300 thẻ đọc cho thiếu nhi, mỗi ngày phục vụ cho hàng trăm lượt bạn đọc. Nhằm tạo điều kiện cho các em đọc sách được thoải mái, Thư viện bố trí phòng đọc riêng với 60 chỗ ngồi, được trang bị đầy đủ ánh sáng, bàn ghế sạch sẽ, thoáng mát… phục vụ các em đến đọc sách, tra cứu thông tin. Hiện nay, kho sách của Phòng đọc sách thiếu nhi đa dạng với nhiều thể loại khác nhau, được thiếu nhi quan tâm như: truyện tranh, truyện cổ tích, sách về những nhân vật lịch sử, các nhà bác học tài năng trong và ngoài nước…Thư viện cũng bố trí thủ thư là người vững nghiệp vụ và có kiến thức, kỹ năng giao tiếp với trẻ để tư vấn, hướng dẫn các em lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và có thể tự chọn những cuốn sách mà mình yêu thích. Sách, báo được sắp xếp khoa học, tạo điều kiện cho các em tìm đọc dễ dàng.

Một điểm mới trong công tác phục vụ đối tượng bạn đọc nhỏ tuổi năm nay, đó là Thư viện đã tổ chức đưa xe thư viện lưu động về tận các huyện trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho trẻ em ở vùng xa được tiếp cận với nguồn sách, báo phong phú. Vừa qua, Thư viện tỉnh đã đưa sách về với trẻ em ở huyện Yên Mô. “Mặc dù thời tiết khá nắng nóng, song khi được thông báo, rất đông các em thiếu nhi đã đến đọc sách, báo. Từ thành công của ngày hội đọc sách này, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các xe lưu động về những địa phương khác, đặc biệt là chú trọng đến trẻ em vùng sâu, vùng xa. Thông qua các hoạt động đọc sách, báo, các em học sinh sẽ xa rời các trò chơi, tệ nạn xã hội không lành mạnh khác”- đồng chí Lại Thu Hà, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả