Tin tức Thứ hai, 08/01/2018 08:23

Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh đối thoại liên Triều

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) ngày 7/1 đã hoan nghênh đàm phán liên Triều về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội Olympic mùa Đông 2018 tổ chức tại Hàn Quốc, song cảnh báo rằng "đối thoại suông là vô nghĩa"

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Phát biểu với đài NHK của Nhật Bản, Thủ tướng Abe tuyên bố: "Điều duy nhất khiến đàm phán trở nên có ý nghĩa là cam kết và hành động cụ thể của Bình Nhưỡng về từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn minh bạch cũng như không thể đảo ngược".

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo nhân dịp Năm mới, nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy biện pháp ngoại giao kiên quyết nhằm khiến Triều Tiên thay đổi chính sách, đồng thời cam kết Nhật Bản sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế cũng như củng cố năng lực phòng vệ để đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngày 5/1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong vòng 2 năm trở lại. Động thái này diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang, diễn ra từ ngày 9-25/2 tới. Đáp lại, Seoul đã đề xuất tiến hành đàm phán vào ngày 9/1 tại làng đình chiến Panmunjeom (Pan-mun-chơm) và nối lại đường dây nóng giữa hai miền lần đầu tiên sau gần 2 năm. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các chi tiết của cuộc gặp tại Panmunjeom sẽ được thảo luận qua đường dây nóng liên Triều, trong đó việc chuẩn bị cho đoàn vận động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội PyeongChang sẽ là chủ đề thảo luận chính. Phía Triều Tiên đã gửi danh sách phái đoàn nước này dự kiến tham gia cuộc đàm phán liên Triều sắp tới tại làng đình chiến Panmunjeom./.

Nguồn dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả