Thời sự Thứ ba, 06/03/2018 08:31

Thủ tướng mong muốn Báo Nhân dân cụ thể hóa thêm phương châm '10 chữ'

Chiều 5/3, thăm và làm việc với Báo Nhân dân vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày Báo ra số báo đầu tiên (11/3/1951 – 11/3/2018), Thủ tướng mong muốn Báo Nhân dân cụ thể hóa thêm phương châm 10 chữ mà Chính phủ nêu ra trong năm 2018 khi mà “chưa phải mọi cán bộ, đảng viên đã thấm nhuần điều này và vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng dự có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo cán bộ, phóng viên của Báo Nhân dân.

Ấn tượng về truyền thống và những thành tích Báo Nhân dân đạt được trong 67 năm qua, Thủ tướng cho rằng, Báo luôn thể hiện được bản lĩnh chính trị, luôn thông tin chính xác, kịp thời và tạo được niềm tin với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Báo Nhân dân luôn là “ngọn cờ tư tưởng” trong nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong đó, Báo luôn có những bài viết với tư tưởng, luận cứ khoa học quan trọng về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức nhiều cuộc thảo luận, các chuyên đề để làm rõ những vấn đề lớn về lý luận. 

Cùng với các báo khác, Báo Nhân dân đã phản ánh các vấn đề nóng của xã hội; đấu tranh, bác bỏ những luận điệu, thông tin sai trái của các thế lực thù địch, các vấn đề tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm. Báo cũng đã có nhiều bài viết về các nhân tố, điển hình tiên tiến và cách làm hay trong xã hội ở mọi lĩnh vực. 

Nhấn mạnh xã hội đề cập nhiều đến niềm tin, ý Đảng lòng dân, thời vận, Thủ tướng đánh giá cao Báo Nhân dân luôn luôn xây dựng hình ảnh này rất tốt trong nhân dân, trong cán bộ, đảng viên, thể hiện trong các bài xã luận, các chuyên mục và luôn luôn cổ vũ cho sự phát triển.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cho rằng Báo Nhân dân cũng đang phải chịu áp lực cạnh tranh với các báo và loại hình báo chí khác, Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới không chỉ đề cập đến cuộc cách mạng 4.0 mà là cuộc cách mạng 5.0, Báo cần phải tiếp tục phát huy những thành công đạt được, phát huy mô hình truyền thông đa phương tiện hiện có, qua đó đóng góp vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tư tưởng báo chí của Đảng, Nhà nước.

“Nhất là người ta thường hay nói, Báo Nhân dân được coi là “người anh cả” của hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, cho nên vai trò tiền phong, gương mẫu, bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng càng quan trọng hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn Báo Nhân dân cụ thể hóa thêm phương châm 10 chữ mà Chính phủ nêu ra trong năm 2018 (kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả) khi mà chưa phải mọi cán bộ, đảng viên đã thấm nhuần điều này và vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Thủ tướng cũng yêu cầu Báo Nhân dân tham gia vào định hướng trong việc quy hoạch báo chí.  

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Báo Nhân dân cần giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ mục đích của báo Đảng, nêu cao tinh thần cách mạng, trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó; hướng về nhân dân, cổ vũ nhân dân và các cấp ngành, thực hiện tốt chủ trương này.

Cùng với đó là tiếp tục nâng cao chất lượng, nhất là các ấn phẩm khác của Báo Nhân dân; trong đó có sự quảng bá, giới thiệu, đổi mới hơn nữa để phục vụ nhiều bạn đọc. Không ngừng đổi mới nội dung bài viết, phương thức truyền tải, phát huy truyền thông đa phương tiện của Báo Nhân dân. Tạo tính hấp dẫn, sức cuốn hút của báo Đảng, để người dân phải tìm đọc Báo Nhân dân. 

Thủ tướng thăm Nhà truyền thống của Báo Nhân dân - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong giai đoạn hiện nay, Báo Nhân dân cần thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trước các đối tượng thù địch, kẻ xấu, nhất là trong bối cảnh nhiều thông tin xấu độc xuất hiện.

Thủ tướng cũng yêu cầu Báo Nhân dân tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên không chỉ yêu cầu về bản lĩnh chính trị, tính chiến đấu cao mà yêu cầu chuyên môn cũng phải cao. Trong đó phải đổi mới tư duy, cách làm để thu hút người đọc. Các nhà báo, phóng viên không ngừng học tập rèn luyện, tu dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị.

Cho biết tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sắp tới sẽ tổng kết lý luận, thực tiễn, xây dựng các văn kiện, nên với vai trò quan trọng của mình, Thủ tướng yêu cầu Báo Nhân dân chủ động, tích cực lắng nghe, bám sát thực tiễn, bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện những nhân tố, điển hình mới, cách làm tốt, kinh nghiệm quý để có những đóng góp thiết thực.

Nhấn mạnh các bài viết, chuyên đề phải xuất phát từ thực tiễn, đòi hỏi của nhân dân, Thủ tướng nêu rõ, Nhân dân là tên tờ báo và tờ báo cũng phải từ nhân dân, hướng về nhân dân, hướng về cơ sở để từ đó phát triển lên.

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu cho biết, hiện Báo Nhân Dân có 10 ấn phẩm, với đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên hơn 750 người. Báo đã chú trọng tuyên truyền về phát triển kinh tế-xã hội, những cách làm mới, cách làm hay, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ năng động, liêm chính, kiến tạo phát triển. Tập trung tuyên truyền công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Chủ động đấu tranh chống các quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị…

Nguồn: Đức Tuân/chinhphu.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả