Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 13/05/2017 08:47

Thu nhập cao từ nuôi gà siêu trứng theo hướng an toàn

Trong khi nhiều hộ gặp rủi ro trong chăn nuôi thì ông Nguyễn Đức Diện ở thôn Đại áng, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư lại đứng vững và làm giàu nhờ chuyển sang chăn nuôi gà siêu trứng theo hướng an toàn.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình chăn nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Đức Diện. Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm mô hình chăn nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Đức Diện. Ảnh: Trường Giang

Trước khi nuôi gà đẻ trứng, gia đình ông Diện có nhiều năm kinh doanh trong lĩnh lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng, là cơ sở làm ăn có tiếng trên địa bàn xã Ninh Hòa.

Tuy vậy, với sự năng động, nhanh nhạy với cơ chế thị trường, ông Diện quyết định chuyển sang chăn nuôi gà đẻ trứng.

Để nuôi gà đạt hiệu quả cao, ông Diện đã cất công tìm hiểu thông tin trên sách báo, mạng internet và đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các trang trại chăn nuôi gà lớn ở trong và ngoài tỉnh.

Năm 2013, ông Diện đứng ra đấu thầu quỹ đất của xã để cải tạo và quy hoạch trang trại nuôi gà siêu trứng. Trang trại có vị trí cách xa khu dân cư với diện tích khoảng 0,7 ha. Hệ thống chuồng nuôi gà được thiết kế hiện đại theo quy trình khép kín có hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió, chạy giàn mát để duy trì nhiệt độ phù hợp và hệ thống cung cấp nước uống tự động.

Khi mới bắt tay vào chăn nuôi, ông Diện gặp rất nhiều khó khăn về vốn; kỹ thuật chưa nắm vững nên năng suất chưa cao. Vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, đặc biệt nhờ sự tư vấn của chuyên gia của các nhà máy cung cấp thức ăn chăn nuôi, ông Diện đã thành công.

Ông cho biết: Trước kia mình chỉ nghĩ đơn giản nuôi gà siêu trứng cũng giống như nuôi con gà ở nhà, song khi bắt tay vào chăn nuôi quy mô lớn đòi hỏi khâu chăm sóc, kỹ thuật phải tuân thủ đúng quy trình, hướng dẫn, điều đó sẽ quyết định đến tỷ lệ đẻ trứng cũng như sức đề kháng của gà.

Hàng ngày, ông Diện đều bố trí thời gian trực tiếp kiểm tra chuồng trại, phát hiện những biểu hiện bất thường của gà để có biện pháp can thiệp kịp thời. Ông chia sẻ, trong chăn nuôi gà đẻ trứng, áp dụng biện pháp phòng bệnh cho gà là chính, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

Cùng với đó, chú ý giữ vệ sinh chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông; thu gom, xử lý chất thải để hạn chế, cách ly mầm bệnh…

Trong quá trình nuôi, ông còn thường xuyên bổ sung thêm các vitamin và men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của gà để tăng sức đề kháng cho đàn gà. Nhờ biết cách chăm sóc và chọn giống tốt mà gà luôn khỏe mạnh, tỷ lệ đẻ trứng cao.

Hiện tại, với 9.000 con gà Ai cập siêu trứng, mỗi ngày bình quân trang trại của gia đình ông Diện xuất trên 3.000 quả trứng cung cấp cho thị trường. Sau khi trừ chi phí mỗi năm ông thu về trên 500 triệu đồng.

Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, ông Nguyễn Đức Diện đã gặt hái được thành công từ mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng, ông thực sự là tấm gương sáng trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, để nhiều hộ học tập, làm theo.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả