Tin tức Thứ bảy, 25/01/2020 07:09

Thu ngân sách nhà nước những “Nấc thang” ấn tượng

Thu ngân sách Nhà nước những năm gần đây được đánh giá là một trong những kết quả nổi bật, một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, Cục Thuế tỉnh cùng với ngành Hải quan đã sớm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI đã đề ra về công tác thu ngân sách.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước năm 2018. Ảnh: Anh Tuấn
Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước năm 2018. Ảnh: Anh Tuấn

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh, từ năm 2016 đến nay, công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh liên tục tạo lập các mốc son mới. Năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 7.100 tỷ đồng, hoàn thành vượt mục tiêu Nghị quyết đã đề ra.

Trong các năm tiếp theo thu ngân sách tiếp tục có mức tăng trưởng cao, hoàn thành vượt dự toán được giao trên 40%, tỷ lệ tăng thu hàng năm luôn cao hơn nhiều so với tăng trưởng GDP của địa phương.

Đặc biệt, năm 2018 kết quả thu ngân sách khá ấn tượng với tổng thu đạt trên 12.900 tỷ đồng, cao gấp gần 2 lần so với năm 2016. Bước sang năm 2019, nhiệm vụ thu ngân sách hết sức nặng nề, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Thuế và ngành Hải quan, kết quả thu tiếp tục đạt đỉnh cao mới.

Dự kiến tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 15.789 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2018, đưa Ninh Bình gia nhập “Câu lạc bộ 15.000 tỷ đồng” về thu ngân sách trên toàn quốc.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đinh Nam Thắng cho biết: Đạt được kết quả ấn tượng như trên là do công tác thu ngân sách Nhà nước tại Ninh Bình luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh coi trọng và chỉ đạo sát sao nhằm đảm bảo ổn định cân đối thu - chi ngân sách ở địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Để gia tăng kết quả thu ngân sách hàng năm, tỉnh Ninh Bình đã quan tâm nuôi dưỡng và phát triển nguồn thu bằng các chính sách thúc đẩy kinh tế, thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Sau nhiều năm kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, thực hiện quy hoạch và xây dựng các khu, cụm công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp đã có bước phát triển khá.

Đến nay, một số dự án đầu tư đã hoàn thành, đi vào sản xuất, kinh doanh, tạo sản phẩm mới, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn, qua đó có nhiều đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Riêng với ngành Thuế, những năm qua đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức điều hành công tác thu ngân sách trên địa bàn; phấn đấu quyết liệt, thường xuyên, liên tục trong suốt cả năm.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt công tác giao dự toán, kê khai và kế toán thuế, quản lý thuế hộ kinh doanh... ngành Thuế Ninh Bình còn triển khai thực hiện tốt công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Bám sát các kế hoạch chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Ninh Bình đã chủ động triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đặt mục tiêu cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực thuế phải ở mức trung bình của 4 nước ASEAN tiên tiến nhất.

Công tác cải cách hành chính của ngành Thuế Ninh Bình trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định và có nhiều chuyển biến tích cực, là tỉnh nằm trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố hoàn thành tốt các chỉ tiêu về khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử.

Thực hiện lộ trình nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, năm 2019 Cục Thuế Ninh Bình triển khai mở rộng Hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử hiện tại. Đến nay, tỷ lệ khai thuế điện tử của các doanh nghiệp trên địa bàn đạt trên 99%, tỷ lệ đăng ký nộp thuế điện tử đạt trên 98% tổng số doanh nghiệp ngành thuế đang quản lý, 100% hồ sơ hoàn thuế GTGT đã được cơ quan thuế tiếp nhận và giải quyết, trả kết quả bằng phương thức điện tử.

Cục Thuế đã tuyên truyền, phối hợp tốt với các đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin hướng dẫn, triển khai cho các tổ chức, cá nhân sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế hoạt động hiệu quả.

Ngành kịp thời tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế, nhất là chính sách thuế mới, thủ tục về thuế cho hàng trăm lượt người nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức: Tổ chức hội nghị hướng dẫn chính sách thuế mới; tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và người nộp thuế; trả lời chính sách thuế qua điện thoại, trực tiếp tại cơ quan thuế... Qua đó đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật về thuế.

Cùng với các giải pháp hỗ trợ tạo thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan Thuế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ như: ứng dụng phần mềm Quản lý văn bản; tiếp tục áp dụng ISO trong hoạt động của đơn vị; sử dụng hộp thư điện tử và website nội bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành, tiết kiệm, giảm chi phí hoạt động của cơ quan, tăng tốc độ xử lý công việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

a
Biểu đồ số thu ngân sách Nhà nước tỉnh Ninh Bình từ năm 2016 đến năm 2019.
 
Một mùa xuân mới lại về mang bao niềm vui, sự kỳ vọng cũng như những thách thức mới. Để tiếp tục đạt mục tiêu tăng thu ngân sách Nhà nước, trong những năm tiếp theo ngành Thuế tỉnh và ngành Hải quan tiếp tục tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nuôi dưỡng và quản lý nguồn thu; đồng thời thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của UBND tỉnh, của Bộ Tài chính về tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong quản lý thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả