Tin tức Thứ sáu, 03/11/2017 09:21

Thông điệp quốc gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi tái đắc cử

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi tái đắc cử, Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách kinh tế có tên gọi “Abenomics” và thúc đẩy cải cách cơ cấu để giải quyết tình trạng già hóa và thu hẹp dân số.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đọc bản thông điệp quốc gia đầu tiên sau khi nhậm chức. (Ảnh: NHK)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đọc bản thông điệp quốc gia đầu tiên sau khi nhậm chức. (Ảnh: NHK)

“Trong vòng 3 năm tới, chúng ta sẽ đầu tư mạnh mẽ vào các chương trình nâng cao năng lực sản xuất. Chúng ta sẽ áp dụng tất cả những biện pháp có thể, gồm một hệ thống thuế rõ ràng, phân bổ ngân sách và cải cách thể chế. Chúng ta đề ra mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ năng lực sản xuất và thúc đẩy lĩnh vực này thông qua việc tăng lương trong vòng 4 năm tới, nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát” – nhà lãnh đạo Nhật Bản tuyên bố.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng cho biết ông sẽ cải cách hệ thống an sinh xã hội của Nhật Bản để có thể bảo đảm lợi ích cho tất cả mọi thế hệ. Nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ tăng cường phân bổ các nguồn thu từ thuế để cung cấp các dịch vụ giáo dục miễn phí và tăng cường các dịch vụ chăm sóc y tế cho người già. Chính phủ Nhật Bản sẽ biên soạn một gói các biện pháp mới để hướng tới các mục tiêu này vào khoảng đầu tháng 12/2017.

Trong bài phát biểu ngày 1/11, ông Abe cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sang thăm Nhật Bản vào tuần tới. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng khẳng định ông sẽ hợp tác với tất cả các nhà lãnh đạo khác trên thế giới nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu, gồm cả mối đe dọa từ Triều Tiên. “Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và việc các công dân nước ngoài bị Triều Tiên bắt giữ. Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế để đưa ra một lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên và buộc nước này phải thay đổi chính sách” – Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Ông Abe cho rằng, các nỗ lực đối thoại chỉ nhằm đối thoại là hoàn toàn vô nghĩa bởi Triều Tiên đã nhiều lần phá vỡ các cam kết quốc tế, tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa. Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Nhật Bản thì cộng đồng quốc tế cần gây sức ép tối đa để tạo ra một tình huống mà Triều Tiên không còn sự lựa chọn nào khác ngoài đưa ra đề xuất đối thoại.

Trước đó cùng ngày, ông Abe đã tái chỉ định tất cả các thành viên trong Nội các cũ vào Nội các mới, sau khi được bầu làm Thủ tướng thứ 98 của Nhật Bản. Ông Abe đã gặp lãnh đạo của đảng đối tác Komeito – ông Natsuo Yamaguchi để thảo luận về vấn đề nhân sự trong Nội các mới và bản danh sách cụ thể được công bố bởi Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Lễ tấn phong Nội các thứ 4 của ông Abe đã diễn ra tại Cung điện Hoàng gia tối ngày 1/11. Cách đây 3 tháng, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã tiến hành cải tổ Nội các và ông muốn giữ nguyên bộ máy lãnh đạo trong chính phủ để có thể triển khai liên tục các chính sách do ông đề ra mà không bị gián đoạn./.

Theo Thu Lan (Theo NHK)/dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả