Tin tức Chủ nhật, 12/08/2018 08:05

Thổ Nhĩ Kỳ dọa có thể sẵn sàng tìm đồng minh mới thay thế Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara có thể tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới nếu nước này không thấy thêm sự tôn trọng và có đi có lại nào trong quan hệ song phương với Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: timesnownews)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: timesnownews)

Trong bài viết được đăng trên tờ New York Times hôm 10/8, ông Erdogan nhấn mạnh rằng: "Trước khi quá muộn, Washington phải từ bỏ quan niệm sai lầm rằng mối quan hệ của chúng tôi có thể không tương xứng và chấp nhận thực tế rằng Thổ Nhĩ Kỳ có những lựa chọn thay thế.

Trong trường hợp không thể đảo ngược xu hướng đơn phương và thiếu tôn trọng này, chúng tôi buộc phải bắt đầu tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới."Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng các hành động đơn phương của Mỹ chống lại Ankara sẽ "chỉ góp phần làm suy yếu lợi ích và an ninh của Mỹ."

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 cho biết ông đã cho phép tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên mức 20% và 50%.

Thông tin Mỹ gia tăng các lệnh trừng phạt đã khiến đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh và mất gần 20% giá trị trong 24 giờ qua.

Hồi tuần trước, Mỹ cũng cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu vì bị cáo buộc liên quan tới vụ bắt giam Linh mục người Mỹ Andrew Brunson.

Vị linh mục này đã bị bắt giam tại Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 năm qua vì bị tình nghi có liên hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả