Quốc phòng Thứ năm, 21/12/2017 07:49

Thiếu tá Phạm Minh Tân - Trợ lý tác huấn giỏi

Thiếu tá Phạm Minh Tân hiện là Trợ lý tác huấn của Ban CHQS huyện Yên Mô. Anh được các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị suy tôn là người cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc.

Sinh ra trong gia đình có bề dày truyền thống cách mạng, bố anh cũng là một cán bộ cao cấp trong Quân đội nên khi còn nhỏ Phạm Minh Tân đã luôn mơ ước được tiếp nối sự nghiệp của bố. Do vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh quyết định thi vào Trường sỹ quan Pháo binh. Năm 2010, anh được điều động về công tác tại Ban CHQS huyện Yên Mô và gắn bó với đơn vị từ đó đến nay.

Khi điều động về đơn vị công tác, anh được Đảng ủy, Chỉ huy tin tưởng giao nhiệm vụ làm Trợ lý tác huấn. Bắt tay vào môi trường mới, anh xây dựng kế hoạch công tác cụ thể, sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho đơn vị về công tác huấn luyện, thiếu tá Phạm Minh Tân chủ động nghiên cứu kỹ các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về công tác huấn luyện, từ đó tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch huấn luyện cho các đối tượng đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao. Để có được nội dung tập huấn sát thực với nhiệm vụ huấn luyện, anh tìm tòi các tài liệu, học hỏi những cách làm sáng tạo của các đơn vị bạn, đồng thời dành thời gian xuống Ban CHQS các xã, thị trấn để nắm bắt thông tin về đối tượng dân quân tự vệ, về tình hình thực tế các mô hình, học cụ... Trên cơ sở đó xây dựng nội dung tập huấn và tranh thủ xin ý kiến của lãnh đạo Ban CHQS huyện nhằm đảm bảo kế hoạch tập huấn đưa ra phù hợp với thực tiễn. Song song với việc tổ chức tập huấn cán bộ, anh còn tích cực tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS huyện tổ chức thi giáo án, mô hình học cụ giữa các đơn vị để tạo được sự thống nhất trong công tác tham mưu huấn luyện giữa các đơn vị; đồng thời qua đó mỗi năm các đơn vị đều bổ sung, làm mới thêm hệ thống giáo án và 2 đến 3 mô hình học cụ mới. Quá trình huấn luyện khi được phân công giảng bài, thiếu tá Phạm Minh Tân chú trọng cập nhật những nội dung mới và sử dụng phương pháp trình chiếu, có các hình ảnh minh họa sinh động, tạo hứng thú cho học viên dễ tiếp thu bài giảng một cách nhanh nhất.

Là người từng tham gia nhiều hội thi lớn và đã đạt giải cao như: Giải nhì cá nhân cấp Quân khu tại Hội thi sỹ quan pháo binh huấn luyện giỏi và được công nhận là sỹ quan pháo binh huấn luyện giỏi toàn quân. Do vậy, Thiếu tá Phạm Minh Tân có khá nhiều kinh nghiệm trong công tác hội thi, hội thao. Năm 2013, anh được Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS huyện tin tưởng phân công huấn luyện đội tuyển của huyện tham gia Hội thao TDTT Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ cấp tỉnh với nội dung bắn súng AK ba tư thế. Đây là một nội dung rất khó, ngoài việc đòi hỏi kỹ thuật bắn, đồng thời cũng đòi hỏi thể lực dẻo dai và thần kinh thép, mỗi đồng chí dân quân phải hoàn thành bắn 30 viên đạn ở ba tư thế (nằm, quỳ và đứng bắn). Bằng kinh nghiệm trong thi đấu của mình, anh đã không quản mưa, nắng tổ chức và hướng dẫn tận tình kỹ, chiến thuật cho các thành viên trong đội tuyển. Cảm phục trước tinh thần huấn luyện của Thiếu tá Phạm Minh Tân, các chiến sĩ dân quân trong đội tuyển của huyện đã nỗ lực hết mình để giành giải cao trong hội thao. Kết quả, Đội tuyển của huyện xếp thứ nhất toàn đoàn. Năm 2016, anh tiếp tục được Đảng ủy, chỉ huy phân công phụ trách huấn luyện nội dung bắn súng cho đội DQTV tham gia hội thao quốc phòng lực lượng vũ trang tỉnh, kết quả, đội đã đạt giải nhì cấp tỉnh về bắn súng, có 2 cá nhân đạt giải toàn năng, góp phần vào thành tích đạt giải nhì toàn đoàn của đơn vị.

Cùng với làm tốt công tác huấn luyện, Thiếu tá Phạm Minh Tân còn tích cực tham mưu, đề xuất, triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong diễn tập khu vực phòng thủ. Từ năm 2012 đến nay, Thiếu tá Phạm Minh Tân đã tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện hoàn thành tốt cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2014 và 4 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên đánh giá cao. Điều đáng nói, trong quá trình chuẩn bị văn kiện diễn tập, Thiếu tá Phạm Minh Tân đã ứng dụng công nghệ thông tin để vẽ toàn bộ bản đồ, sơ đồ, bảng kẻ trên máy vi tính, do đó các văn kiện diễn tập vừa đảm bảo đúng quy cách, vừa rút ngắn được thời gian làm công tác chuẩn bị diễn tập. “Nếu như trước đây để chuẩn bị cho 1 cuộc diễn tập cấp xã thì công tác chuẩn bị về văn kiện mất gần 2 tháng, thì nay nhờ có sự ứng dụng công nghệ thông tin, thời gian chuẩn bị đã rút ngắn xuống chưa đầy 1 tháng”- Thiếu tá Phạm Minh Tân cho biết.

Với thành tích đạt được, cùng sự tín nhiệm của đồng đội, cấp trên, liên tục nhiều năm liền Thiếu tá Phạm Minh Tân được cấp trên khen thưởng. Mới đây anh vinh dự là một trong những cá nhân được báo cáo điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT huyện Yên Mô giai đoạn 2012-2017.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả