Tin tức Thứ bảy, 13/01/2018 08:36

Thị trường hàng hóa Tết đã sẵn sàng

Theo thông tin từ Sở Công thương, đến nay các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã triển khai các hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa để dự trữ đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong tỉnh dịp Tết Nguyên đán 2018. Đồng thời các cơ quan quản lý Nhà nước cũng đang tăng cường các đợt cao điểm nhằm kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Người dân mua sắm hàng hoá chuẩn bị cho Tết Nguyên đán tại Siêu thị G7 (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Đức Lam
Người dân mua sắm hàng hoá chuẩn bị cho Tết Nguyên đán tại Siêu thị G7 (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Đức Lam

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 7 tháng 11 năm 2017 của Bộ Công thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Công thương đã có văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đề nghị báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh và kế hoạch về công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa của doanh nghiệp để phục vụ cho nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tập trung sản xuất, tạo nguồn dự trữ hàng hóa, đặc biệt các mặt hàng thiết yếu gắn với công tác bình ổn thị trường Tết và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Qua khảo sát của Sở Công thương tại một số doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu, một số siêu thị, trung tâm thương mại đã có kế hoạch dự trữ trên 650 tỷ đồng các mặt hàng gạo, bánh kẹo, nước mắm, mỳ tôm, dầu ăn, bia, nước ngọt, xăng dầu, khí đốt…

Đại diện cửa hàng bánh kẹo, nước giải khát Thanh Vân, đường Lê Hồng Phong, Thành phố Ninh Bình cho biết: “Căn cứ vào nhu cầu thực tế của người dân chúng tôi đã lên kế hoạch ký kết với các cơ sở cung ứng để dự trữ hàng hóa dịp Tết để phục vụ thị trường trong tỉnh.

Giá hàng Tết Mậu Tuất 2018 sẽ không biến động nhiều so với năm ngoái, bởi lẽ thị trường bánh kẹo đang cạnh tranh mạnh mẽ với rất nhiều hàng hóa được nhập khẩu. Tuy nhiên, nhu cầu của đa số người dân vẫn hướng về hàng Việt Nam”.

Theo tính toán của Sở Công Thương, với khoảng 1 triệu dân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn, trong tháng Tết, Ninh Bình cần khoảng 1.270 tấn thịt gia súc; các nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân như: Bánh, mứt, kẹo, hạt các loại khoảng 1.100 tấn; rượu, bia, nước giải khát khoảng 90 triệu lít.

Một số loại bánh, mứt, kẹo, rượu bia cao cấp được các doanh nghiệp nhập khẩu, chiếm khoảng 20-25% tổng số lượng hàng tiêu thụ trong dịp Tết; Xăng, dầu, gas trong tháng Tết tăng khoảng 20% so với Tết Đinh Dậu, dự kiến khoảng 60 triệu lít. Mặt hàng hoa, cây cảnh, đào, quất dự kiến khoảng 35 tỷ đồng...

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Công Thương, khả năng cung ứng các mặt hàng này trong tháng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn còn khiêm tốn. Ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, gạo, nông sản Ninh Bình sản xuất cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu, còn các mặt hàng khác hầu hết phải nhập từ nhiều địa phương khác.

Do đó, để đảm bảo cung cầu hàng hóa dịp Tết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn đã tăng cường kết nối giao thương với nhiều địa phương trong cả nước để vừa có thêm nguồn hàng, vừa giúp các địa phương tiêu thụ nông sản, đặc sản an toàn.

Bên cạnh việc các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng cung ứng hàng hóa đảm bảo cho nhu cầu mua sắm của người dân trong tỉnh thì các cơ quan nhà nước cũng chủ động triển khai các giải pháp nhằm bình ổn thị trường, kiểm soát chống gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Đồng chí Ngô Minh Kim, Phó giám đốc Sở Công thương, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh cũng cho biết: Dịp cuối năm là thời điểm hàng hóa lưu chuyển lớn nhất trong năm.

Chính vì thế Hội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng để tự bảo vệ mình.

Đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá dịch vụ trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đặc biệt là trách nhiệm về cung cấp thông tin hàng hoá, dịch vụ trung thực; đo lường chính xác; trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Về công tác đảm bảo hàng hóa từ nay đến dịp Tết, Sở Công thương đã có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó tập trung vào công tác kiểm tra chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng đẩy giá lên cao. Đồng thời Sở cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Công thương trên địa bàn, tập trung vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả