CN-TTCN Thứ tư, 27/12/2017 10:30

Thêm một sản phẩm truyền thống được khôi phục

Vào những năm 90 của thế kỷ XX, trên địa bàn tỉnh có nhà máy chế biến nông sản thực phẩm Khánh Cư (Yên Khánh) với các sản phẩm nước tương (xì dầu), dầu lạc đã được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và biết đến. Đặc biệt sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường một số nước như: Liên Xô, Tiệp Khắc và một số nước trong khu vực Đông Nam Á như: Malaixia, Singapore... Tuy nhiên, đó là thời kỳ mà đất nước còn trong tình trạng bao cấp, sản xuất mang nặng tính kế hoạch...

Các đại biểu dự khai trương sản phẩm “Xì dầu Tràng An”. Ảnh: Đức Lam
Các đại biểu dự khai trương sản phẩm “Xì dầu Tràng An”. Ảnh: Đức Lam

Từ năm 1986, đất nước bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới, vì vậy những cơ sở sản xuất trong nền kinh tế bao cấp dần dần giải thể, phá sản. Nhà máy chế biến nông sản thực phẩm Khánh Cư cũng không ngoại lệ, sản xuất ngưng trệ, sản phẩm mất dần trên thị trường và thương hiệu “Xì dầu Khánh Cư” cứ mai một dần và không còn thấy xuất hiện nữa.

Với mục đích lưu lại những giá trị truyền thống của quê hương, đặc biệt là qua hương vị ẩm thực, Hợp tác xã chế biến nông sản thực phẩm An Thịnh Phát được thành lập. Xuất phát từ tình hình thực tế địa phương có nguồn lao động dồi dào, nguồn nguyên liệu nông sản phong phú cùng với khát khao giữ lại nét ẩm thực truyền thống của quê nhà, sản phẩm đặc trưng của quê hương, nên Hội đồng quản trị HTX đã đặt ra chiến lược sản xuất, kinh doanh rõ ràng, với phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, thời gian đầu HTX tiến hành sản xuất và tiêu thụ nước tương, dầu lạc, sau đó tiến tới sản xuất thức ăn gia súc và nuôi trồng thủy sản sạch, trước mắt là tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Một thực tế hiện nay là: các loại nước tương truyền thống thường phải chịu sức ép rất lớn từ nước tương công nghiệp, thứ nước tương này được pha chế từ việc dùng nước muối nhạt pha loãng nước tương truyền thống, bổ sung đạm khác, phẩm màu, chất điều vị, chất tạo sánh, hóa chất bảo quản, axít, hương vị nhân tạo… nên hàm lượng đạm rất thấp.

Tuy nhiên, những sản phẩm này thường có hình thức bắt mắt, giá thành lại thấp và được quảng cáo rầm rộ trên các phương triện truyền thông nên dễ dàng thu hút người tiêu dùng lựa chọn.

Do vậy, các sản phẩm nước tương công nghiệp và nước tương pha chế hiện đang gây sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ sở sản xuất nước tương truyền thống.

Là một kỹ sư luôn gắn bó và yêu nghề, bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX cho biết: Chế biến và bảo quản nước tương truyền thống có được từ quá trình ủ, lên men khô lạc, khô đậu tương trong thời gian nhất định. Ưu điểm của công nghệ này là có thể tạo ra được nước tương sạch, giữ nguyên mùi vị truyền thống, độ đạm cao... nên được người tiêu dùng chấp nhận.

Bên cạnh đó, bã tương được tận dụng để sản xuất tương đen và chế phẩm sinh học chứa enzyme và probiotics. Ngoài ra, bã tương còn được dùng chế biến thức ăn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản...

Nhờ vậy, nước tương có giá thành rẻ, chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của đa số người tiêu dùng đang có xu hướng tiêu thụ các sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe, sản phẩm nước tương truyền thống của HTX có thể cạnh tranh được với các loại nước tương công nghiệp.

Cùng với việc sản xuất ra dầu lạc cung ứng ra thị trường, HTX cũng đã cho ra lò những mẻ nước tương đầu tiên, với tên gọi “Xì dầu Tràng An”. Sản phẩm “Xì dầu Tràng An” được tiêu thụ nhanh chóng và được khách hàng trên địa bàn ưa chuộng.

Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng tại Cục kiểm định chất lượng Việt Nam với 23 chỉ tiêu đều đạt các mức an toàn tuyệt đối và được Chi cục an toàn thực phẩm Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận chất lượng.

Mới đây, tại hội nghị ra mắt mẻ sản phẩm đầu tiên của HTX, ông Nguyễn Văn Xuyển, Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản, thực phẩm Bình Minh (Hải Phòng) đặc biệt quan tâm và đánh giá cao quy trình, công nghệ sản xuất nước tương xì dầu của HTX, nhất là ở vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, lên men tự nhiên từ các nguyên liệu nông sản...

Ngay sau đó, ông đã ký hợp đồng với HTX mua 30.000 lít tương cốt để chế biến xì dầu xuất khẩu sang các nước và cam kết sẽ hợp tác lâu dài với HTX.

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cũng cho biết: HTX dự kiến sẽ mở rộng sản xuất nước tương với công suất 1 triệu lít/năm; đồng thời xây dựng chiến lược marketing để khẳng định thương hiệu, tập trung vào việc quản lý để có sự chuyên nghiệp hóa, chuyên môn hóa; giúp giảm giá thành sản xuất trong khi vẫn giữ vững giá trị sản phẩm.

Đầu tư trang thiết bị hiện đại có chiều sâu, kết hợp kỹ thuật truyền thống để sản xuất nước tương đảm bảo chất lượng, quy mô và vệ sinh; giảm giá thành sản phẩm... Qua đó không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên HTX, cũng như giúp cho sản phẩm nông nghiệp (đậu nành, lạc) của các HTX lân cận có mối tiêu thụ mà còn có ý nghĩa lớn trong việc giữ gìn và bảo tồn hương vị ẩm thực quê hương.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả