Quốc phòng Thứ ba, 05/03/2019 08:27

Thêm một mùa tuyển quân thắng lợi

Trong không khí tưng bừng, rộn rã của những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, các huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2019 vào ngày 20/2. Lễ giao, nhận quân diễn ra nhanh gọn, trang trọng, bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực sự là ngày hội của tuổi trẻ. 100% thanh niên Ninh Bình đủ điều kiện tiêu chuẩn đã hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, đánh dấu thêm một mùa tuyển quân thắng lợi của tỉnh.

Lễ giao nhận quân năm 2019 tại huyện Nho Quan. Ảnh: Anh Tuấn
Lễ giao nhận quân năm 2019 tại huyện Nho Quan. Ảnh: Anh Tuấn

Có được kết quả đó là do trong nhiều năm qua, công tác quân sự, quốc phòng địa phương nói chung và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nói riêng của tỉnh Ninh Bình thường xuyên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và các cơ quan chức năng của Quân khu 3; trực tiếp là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quân sự các cấp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương.

Bên cạnh đó, ý thức của mọi tầng lớp nhân dân và thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS từng bước được nâng lên, đã nhận thức đúng đắn trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; quyết định của Bộ Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 và thông tư của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo UBND, Hội đồng NVQS các cấp tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2018 và triển khai các biện pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2019.

Đã kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp, phân công trách nhiệm cụ thể đến từng thành viên, đồng thời xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các bước tuyển quân năm 2019.

Đặc biệt, năm 2018 đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 988 tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tuyển quân năm 2018 và những năm tiếp theo, trong đó lấy kết quả công tác tuyển quân là một tiêu chí để xem xét, đánh giá chất lượng tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên hàng năm.

Bộ CHQS tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Báo Quân khu 3, Báo Ninh Bình tổ chức tuyên truyền cấp tỉnh 241 bài, cấp huyện được 595 bài, cấp xã được gần 2.563 bài và hàng trăm pa nô, áp phích tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống dân tộc, quê hương và làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt đã chú trọng tập trung tuyên truyền tại các địa phương có nhiều đồng bào Công giáo. Do làm tốt công tác tuyên truyền, đã có 209 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội.

Hội đồng NVQS các địa phương đã tổ chức thực hiện bước sơ tuyển, khám tuyển bảo đảm chặt chẽ, công bằng, đúng luật. Kết quả tỷ lệ tân binh đạt sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 80%, trình độ văn hóa từ THPT trở lên đạt trên 70%. 

Bên cạnh đó, các địa phương hoàn chỉnh hồ sơ, tổ chức xét duyệt chính trị với số thanh niên đủ điều kiện sức khoẻ nhập ngũ theo hướng dẫn của Tổng cục Chính trị, hướng dẫn thực hiện Thông tư liên tịch của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị... thực hiện đúng nguyên tắc thủ tục, không để các trường hợp không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức nhập ngũ vào Quân đội.

Các huyện, thành phố cũng đã tổ chức được 8 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 489 thanh niên, đạt 30,6% so với tổng số thanh niên được phát lệnh gọi nhập ngũ, đã tiến hành làm thủ tục kết nạp cho 9 đảng viên mới.

Cùng với đó, Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thành phố phối hợp với Hội đồng khám tuyển sức khỏe NVQS tổ chức giám sát HIV, ma tuý cho 100%  số thanh niên đã chốt quân số với các đơn vị, không để các trường hợp nhiễm HIV, nghiện ma tuý nhập ngũ vào Quân đội. Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tổ chức giao lưu, gặp mặt và phát lệnh trực tiếp gọi công dân nhập ngũ.

Trên cơ sở đó, Ban CHQS các huyện, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ... thăm hỏi, tặng quà cho số thanh niên lên đường nhập ngũ, mỗi suất quà từ 300.000 đồng trở lên và tổ chức diễn đàn giao lưu văn hóa văn nghệ, qua đó từng bước nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo khí thế cho thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả