Tin tức Thứ năm, 14/03/2019 15:33

Thêm 5 cá thể gấu được giải cứu, đưa về Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình

Trong các ngày (11 và 12/3), Tổ chức Four Paws đã cứu hộ thành công 5 cá thể gấu ngựa từ 3 cơ sở nuôi của các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Đây là chuyến cứu hộ lớn nhất kể từ khi Four Paws thực hiện cuộc cứu hộ đầu tiên vào tháng 11/2017.

Đội cứu hộ, các bác sĩ thú y kiểm tra y tế các cá thể trước khi di chuyển về Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình.
Đội cứu hộ, các bác sĩ thú y kiểm tra y tế các cá thể trước khi di chuyển về Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình.

Tại một cơ sở gấu tư nhân ở tỉnh Bình Dương, cá thể gấu đực có tên là Lim và gấu cái có tên là Keo bị nuôi nhốt gần 15 năm, sau khi được chủ nuôi tự nguyện đã được bàn giao cho đội cứu hộ của Four Paws vào ngày 11/3. Hai cá thể gấu này sinh ra trong hoang dã nhưng đã bị săn bắt trộm và bán cho người chủ của cơ sở nuôi gấu từ khi còn rất nhỏ.

Kể từ năm 2004 đến nay, gấu Lim và gấu Keo bị nuôi nhốt như thú cưng trong chuồng nuôi rộng khoảng 5 m2 mỗi chiếc, được bao quanh bằng tường bê tông và có lớp song sắt bảo vệ phía trước cửa chuồng.

Hoàn thành cứu hộ gấu ở Bình Dương, ngay chiều tối ngày 11/3, đội cứu hộ của Four Paws đã nhanh chóng di chuyển đến Đồng Nai để tiếp tục cứu hộ 2 cá thể gấu tại thành phố Biên Hòa và 01 cá thể gấu ở huyện Trảng Bom. Đây là 3 trong tổng số 7 cá thể gấu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà Four Paws đã lên kế hoạch cứu hộ.

Hiện các cá thể gấu và đội cứu hộ của Four Paws đang di chuyển trên chặng đường dài 1,600 km về Ninh Bình. Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình sẽ là ngôi nhà chung, là nơi ở an toàn trong môi trường tự nhiên bán hoang dã có thể giúp các cá thể gấu chữa lành bệnh tật từ thể chất đến tinh thần, phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài.

Cứ 2 tiếng 1 lần, đoàn xe của đội cứu hộ và các bác sĩ thú y phải dừng để kiểm tra sức khỏe, cho gấu ăn và uống nước, nhưng sẽ đi xuyên đêm để về Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình, dự kiến trong khoảng 48 giờ đồng hồ. Theo kế hoạch, 5 cá thể gấu sẽ về đến Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình vào đêm 14/3.

Thành công của chuyến cứu hộ là kết quả của sự vào cuộc và hỗ trợ không thể thiếu của cơ quan kiểm lâm Bình Dương và Đồng Nai, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các thành viên trong liên minh các tổ chức bảo vệ gấu, bao gồm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) trong việc vận động các chủ gấu tự nguyện chuyển giao gấu đến các cơ sở cứu hộ và chăm sóc đủ tiêu chuẩn phúc lợi động vật như Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình.

Tin, ảnh: Nguyễn Minh, CTV

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả