Tin tức Thứ sáu, 31/03/2017 16:02

Thể thao thành tích cao Ninh Bình: Những dấu ấn thành công

Khoảng một thập niên trở lại đây không thể phủ nhận việc thể thao thành tích cao Ninh Bình liên tục tạo dấu ấn với những kết quả đáng tự hào. Từ điền kinh, bóng chuyền, vật, võ, cử tạ, cờ vua... các đội tuyển của các bộ môn trên khi tham gia các giải quốc nội hoặc trong thành phần đội tuyển quốc gia thi đấu quốc tế đều gặt hái được nhiều thành tích.

Đội tuyển bóng chuyền Tràng An Ninh Bình đạt giải nhất tại Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ IX năm 2015. Ảnh: Quang Vân
Đội tuyển bóng chuyền Tràng An Ninh Bình đạt giải nhất tại Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ IX năm 2015. Ảnh: Quang Vân

Tên tuổi của những Nguyễn Đình Cương, Trương Thanh Hằng từ lâu đã trở thành huyền thoại của làng điền kinh Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. Những Hà Văn Hiếu và Trần Văn Tưởng đã trở thành biểu tượng đẹp của làng vật khi bách chiến bách thắng từ giải quốc nội tới Seagames. Võ sỹ judo Nguyễn Thị Thanh Thủy là một gương mặt quen thuộc trên hầu hết các bục nhận huy chương.

Đối với võ sỹ trẻ này số huy chương mà cô giành được có lẽ nhiều hơn cả số tuổi đời của cô. Và cuối cùng không thể không kể đến những chiến công lẫy lừng mà đội tuyển bóng chuyền Tràng An Ninh Bình đã đạt được, vô địch các mùa giải: 2006, 2010, 2012;  á quân mùa giải 2009; vô địch Cúp Hùng Vương 2009, 2010, 2012, 2013 và nhiều lần giành giải vô địch Cúp Hoa Lư...

Với bảng thành tích đó, tuyển bóng chuyền Tràng An Ninh Bình ghi tên mình vào danh sách các đội bóng giàu thành tích nhất của bóng chuyền Việt Nam. Danh tiếng của đội bóng là niềm tự hào của thể thao thành tích cao Ninh Bình và từ lâu đã trở thành một thương hiệu đặc trưng của Ninh Bình với cả nước. 

Cùng với đó, trong suốt một thời gian dài Ninh Bình đã trở thành bến đỗ của nhiều ngôi sao thể thao từ khắp các địa phương khác: Hà Văn Hiếu (Thái Nguyên), Trương Thanh Hằng (thành phố Hồ Chí Minh), Phạm Thị Thanh Thủy (Trà Vinh)... mà đi liền với đó là cơ chế tuyển dụng, chính sách đãi ngộ, môi trường làm việc của tỉnh đã có sức hấp dẫn các tài năng.     

Trở lại câu chuyện của Câu lạc bộ bóng chuyền Tràng An Ninh Bình từ những ngày đầu khai lập. Một đội bóng với vài ba tuyển thủ người Ninh Bình ít danh tiếng đang chơi cho các đội bóng hạng trung, cũng không nhiều người biết tên biết tuổi. Vậy mà chỉ vài năm sau khi lập đội Tràng An Ninh Bình, bằng ý thức về bản sắc thể thao, bằng quyết tâm của những người làm quản lý, đội bóng Ninh Bình đã vươn mình lớn dậy với sức mạnh Phù Đổng.

Khai sinh năm 2003, đến nay với quãng thời gian 14 năm là không dài nhưng CLB Tràng An Ninh Bình đã điền tên mình vào “Bản đồ thể thao Việt Nam” và trở thành một đội mạnh của bóng chuyền cả nước. Danh tiếng của Câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình mạnh đến độ đối với nhiều người ngoại tỉnh khi nhắc đến Ninh Bình là nhớ ngay đến tỉnh có đội bóng chuyền nổi tiếng Tràng An Ninh Bình.

Câu lạc bộ bóng chuyền Tràng An Ninh Bình chỉ là một ví dụ sinh động về cách làm thể thao hiệu quả của Ninh Bình. Từ cách làm ấy mà nhiều môn thể thao đã có tiền đề để ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ninh Bình hiện không chỉ có bóng chuyền, vật, điền kinh mà còn có các môn karatedo, kixboxing, cờ vua, cử tạ...

Các tuyển thủ trẻ của Karatedo Ninh Bình như: Giang Việt Anh, Nguyễn Anh Dũng hiện đang là nòng cốt trong đội tuyển quốc gia. Các kỳ thủ trẻ cờ vua Ninh Bình như:  Đồng Khánh Linh, Nguyễn Hồng Ngọc, Vũ Bùi Thị Thanh Vân vẫn đang không có đối thủ tại nhiều giải trẻ trong nước và khu vực. Còn các lực sỹ Lê Thị Giang, Đinh Xuân Hoàng, Đinh Hải Hưng, Mai Văn Long... vẫn đang thi đấu thành công tại nhiều giải đấu và triển vọng thành tích của họ rất tươi sáng. Tổng số lương huy chương mà các bộ môn mang về vẫn ngày một tăng thêm.

Năm 2014, tổng số 29 giải đấu quốc gia và quốc tế mang về 110 huy chương các loại (32 vàng, 28 bạc, 50 đồng).  Năm 2016, tổng số huy chương mang về là 159 huy chương (trong đó 68 vàng, 41 bạc, 50 đồng) và vượt 67% kế hoạch.

Thể thao Ninh Bình kỳ vọng năm 2018 khi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII diễn ra, đoàn vận động viên tỉnh Ninh Bình sẽ còn gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, khẳng định được vị thế của thể thao thành tích cao Ninh Bình với cả nước.

Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả