Y tế Thứ sáu, 12/05/2017 08:51

Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đình Đức: Người bác sĩ vừa “hồng” vừa “chuyên”

Hơn 30 năm cần mẫn làm việc và gắn bó với sự phát triển đi lên của Bệnh viện đa khoa tỉnh, bác sĩ Nguyễn Đình Đức đã nỗ lực rèn luyện, trau dồi chuyên môn, y đức, trở thành người bác sĩ vừa “hồng” vừa “chuyên” và vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý – Thầy thuốc Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 vừa qua.

Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đình Đức thăm, khám cho bệnh nhân tại khoa ngoại Thận - Tiết niệu.
Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Đình Đức thăm, khám cho bệnh nhân tại khoa ngoại Thận - Tiết niệu.

Bác sĩ Nguyễn Đình Đức chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học Y, tháng 3/1985, tôi được phân công về công tác tại khoa ngoại bệnh viện tỉnh Ninh Bình. 31 năm qua, dù phải trải qua nhiều thăng trầm, với những vất vả, nhọc nhằn của nghề y nhưng không làm cho tôi chùn bước và thôi yêu nghề. Tình yêu của tôi đối với nghề y là một tình yêu tự nguyện, không ép buộc, theo thời gian tình yêu ấy càng được nhân lên gấp bội bởi được tiếp xúc và chữa trị cho nhiều bệnh nhân, để cảm thấy mình có ích, có ý nghĩa trong cuộc sống này.

Tâm đắc với câu nói, người thầy thuốc cần phải có 5 tố chất: “Đầu hay - Tay giỏi - Tâm sáng - Sức khoẻ tốt - Tinh thần quyết đoán”, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là từ năm 2011 – 2016, với chức trách nhiệm vụ được giao là Phó Trưởng khoa Ngoại, Trưởng khoa Ngoại thận-tiết niệu, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, bác sĩ Nguyễn Đình Đức luôn cố gắng rèn luyện về phẩm chất và tay nghề của người thầy thuốc, gương mẫu trong mọi công việc, mọi nhiệm vụ được giao, không ngại khó, ngại khổ, sắp xếp có khoa học và chủ động mọi công việc của khoa phòng, Bệnh viện để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất.

Nổi bật trong đó là bác sĩ Đức đã cùng với lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng chỉ đạo, triển khai nhiều kỹ thuật mới và ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào điều trị. Tiêu biểu như: Triển khai các phẫu thuật nội soi: Cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, cắt nội soi u bàng quang, phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản, cắt túi mật nội soi, cắt nang gan, nang thận nội soi, cắt ruột thừa nội soi, tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể....

Từ năm 2013 đến nay triển khai hàng loạt các các kỹ thuật mới: Tán sỏi bàng quang, sỏi niệu quản nội soi, tán sỏi niệu quản bằng laser; đặc biệt năm 2015 – 2016 đã tiến hành áp dụng các phẫu thuật khó mà tuyến trên mới thực hiện được, như cắt bàng quang toàn bộ tạo hình niệu quản bằng quai ruột, đưa hai niệu quản ra da, tán sỏi thận qua da… Đây là những kỹ thuật mới tại bệnh viện liên tục được áp dụng vào điều trị phẫu thuật cho người bệnh, giúp cho người bệnh không phải đi tuyến trên, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và giảm chi phí cho người bệnh.

Với cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện, từ năm 2011 đến nay, bác sĩ Đức luôn bám sát công việc được giao để phối hợp với các phòng, ban liên quan xây dựng các văn bản cho bác sỹ, điều dưỡng phối hợp trong công tác khám chữa bệnh, công tác chăm sóc người bệnh, tổ chức làm ca kíp cho những khoa trọng điểm, phối hợp mở các lớp đào tạo cho điều dưỡng, tổ chức họp, sinh hoạt người bệnh theo quy định ở các cấp để tiếp thu ý kiến đóng góp, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng toàn diện bệnh viện.

Đặc biệt, nhắc đến bác sĩ Nguyễn Đình Đức là nói đến những công trình, đề tài khoa học nhiều cấp tạo tiếng vang trong ngành Y tế Ninh Bình, được nhận nhiều Bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các giải nhất, nhì tại Hội thi khoa học sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình, liên tục có đề tài xuất sắc cấp ngành…

Bác sĩ Đức cũng là người đảm nhiệm, cùng với lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế tổ chức thành công hội nghị khoa học có quy mô toàn quốc về Khoa học Thận Tiết niệu VUNA tại Ninh Bình vào tháng 8/2013. Tổ chức tập huấn cho nhiều khoá, nhiều lớp về các tiến bộ kỹ thuật. Tổng hợp và in cuốn sách “Kỷ yếu các công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật” với trên 70 đề tài có chất lượng và nhiều kinh nghiệm đã và đang áp dụng hiệu quả trong khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh và ngành Y tế Ninh Bình..

Nhờ sự cống hiến và lao động không ngừng nghỉ, bác sĩ Nguyễn Đình Đức đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý: Liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam; năm 2010 được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; năm 2013 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba…

Vinh dự hơn cả là vào dịp 27/2 vừa qua, đúng ngày kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, bác sĩ Đức vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. Những phần thưởng đó minh chứng cho sự cố gắng, lao động không ngừng nghỉ trong cuộc đời hành nghề y của bác sĩ Nguyễn Đình Đức.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả