Xây dựng Đảng Thứ tư, 22/05/2019 08:43

Thành ủy Ninh Bình: Đổi mới cách quản lý “đảng viên 76”

Đảng bộ thành phố Ninh Bình hiện có số lượng “đảng viên 76” (đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị về giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp uỷ nơi cư trú theo Quy định số 76 của Bộ Chính trị) lớn nhất tỉnh, với 9.214 đảng viên (gần bằng số đảng viên của toàn Đảng bộ). Những năm qua, Thành ủy Ninh Bình đã yêu cầu các cấp ủy coi trọng việc quản lý, giới thiệu và tiếp nhận đảng viên về sinh hoạt tại nơi cư trú nhằm phát huy tốt vai trò của “đảng viên 76” trong việc chung sức xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

Trao quyết định thành lập chi bộ Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sơn. Ảnh: PV
Trao quyết định thành lập chi bộ Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sơn. Ảnh: PV

Trước đây, tại không ít buổi sinh hoạt “đảng viên 76” ở một số chi bộ, nội dung, hình thức sinh hoạt còn đơn điệu, biểu hiện ở chỗ tại các buổi sinh hoạt, còn ít ý kiến tham gia, đóng góp xây dựng khu dân cư; trong gia đình có nhiều đảng viên 76 thường cử đại diện đi họp. Việc nhận xét “đảng viên 76” của một số cấp ủy, tổ chức đảng còn nể nang, chưa trực tiếp góp ý, phê bình; không kịp thời thông báo đến cấp ủy nơi đảng viên đang công tác đối với những đảng viên không gương mẫu, ít sinh hoạt. Một số cấp ủy theo dõi việc giới thiệu và tiếp nhận “đảng viên 76” thiếu chặt chẽ... dẫn đến tình trạng khi nhận xét, đánh giá đảng viên thường không sát với thực tế.

Khắc phục điều này, năm 2015, Thành ủy Ninh Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo cấp ủy các cơ quan, đơn vị tăng cường quản lý việc đảng viên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú; đồng thời chỉ đạo cấp ủy địa phương coi trọng công tác quản lý đảng viên 76 ở địa phương mình. Hàng năm, các chi ủy khu dân cư tổ chức cho “đảng viên 76” sinh hoạt định kỳ một năm 2 lần. Nhằm chấn chỉnh tình trạng nể nang, hình thức trong nhận xét “đảng viên 76”, Thành ủy yêu cầu cấp ủy cơ sở cũng phải tạo mối quan hệ gắn bó, gần gũi với “đảng viên 76”, qua đó hiểu và đánh giá, nhận xét đúng. Đồng thời, cấp ủy cơ sở thực hiện không nhận xét, đánh giá đối với những “đảng viên 76” chưa được giới thiệu về sinh hoạt với cấp ủy nơi cư trú, hàng năm tổng hợp danh sách “đảng viên 76” không chấp hành đúng quy định về Thành ủy Ninh Bình.

Đồng chí Vũ Trọng Tiến, Bí thư Chi bộ phố Ngô Quyền (phường Nam Bình) cho biết: Hiện chi bộ phố Ngô Quyền có 200 “đảng viên 76”. Thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, Đảng ủy phường Nam Bình, chi ủy chi bộ đã triển khai nghiêm túc việc tiếp nhận đảng viên; thực hiện “mở” sổ theo dõi “đảng viên 76” dự sinh hoạt đến việc tham gia các hoạt động phong trào của khu dân cư, điều này giúp cho việc nhận xét đảng viên được khách quan và trung thực. Hàng năm, vào khoảng thời gian đầu năm và cuối năm, chi bộ tổ chức gặp mặt sinh hoạt với “đảng viên 76”. Tại buổi sinh hoạt, cấp ủy chi bộ đều thông báo tình hình kinh tế- xã hội, an ninh trật tự ở khu dân cư, những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị quyết các cấp. Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, tại các cuộc họp, nhiều “đảng viên 76” đã đóng góp ý kiến với chi bộ trong việc đổi mới nội dung sinh hoạt, giúp chi uỷ đề ra các biện pháp đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Theo đồng chí Vũ Trọng Tiến, điều ghi nhận sau khi thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thành ủy Ninh Bình về công tác quản lý “đảng viên 76”, cấp ủy chi bộ đã xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc theo dõi, nhận xét đánh giá đảng viên, đảm bảo khách quan, trung thực. Các “đảng viên 76” ngoài việc gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú còn thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đóng góp kinh phí hỗ trợ việc đầu tư các trang thiết bị cho nhà văn hóa phố...

Cũng như ở phố Ngô Quyền, Chi bộ phố Phúc Trực (phường Nam Thành) là một trong những chi bộ thực hiện khá tốt công tác quản lý “đảng viên 76”. Với 67 đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị về giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp uỷ, trong nhiều năm qua, các đảng viên này đã phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu và có nhiều đóng góp trong xây dựng khu phố văn minh. Đồng chí Lê Năng Văn, Bí thư Chi bộ phố Phúc Trực cho rằng, những đổi mới trong công tác quản lý đảng viên 76 giúp cấp ủy có cơ sở đánh giá, phân loại đảng viên dân chủ và khách quan hơn, từng bước khắc phục tình trạng nể nang, phiến diện, hình thức trong nhận xét. Quy định 76 của Bộ Chính trị nhằm loại bỏ tình trạng xa dân của cán bộ, đảng viên, làm sâu sắc mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Theo đánh giá của Thành ủy Ninh Bình, triển khai đồng bộ các quy định của Trung ương, của Thành ủy, đến nay chất lượng, hiệu quả việc thực hiện quy định số 76 của Bộ Chính trị ở Đảng bộ thành phố đã được nghiêm túc, nền nếp hơn. Vai trò của cấp ủy các phường, xã, tổ dân phố, thôn nơi đảng viên cư trú đã từng bước được nâng lên; hầu hết “đảng viên 76” nhận thức được yêu cầu, trách nhiệm và có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua của thành phố, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

Việc phân công theo dõi, quản lý “đảng viên 76” được thực hiện khá nghiêm túc đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy xã, phường và cấp ủy tổ dân phố trên địa bàn thành phố thông qua việc tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ. Đặc biệt, phát huy lợi thế chuyên môn trên từng lĩnh vực công tác, nhiều “đảng viên 76” đã hiến công, hiến kế, tư vấn cho cấp ủy tham gia giải quyết nhiều vấn đề khó, bất cập ở địa phương như: công tác bảo đảm an ninh trật tự khu phố; vệ sinh môi trường; giải phóng mặt bằng; xây dựng nếp sống văn minh đô thị; giáo dục, cảm hóa thanh, thiếu niên hư chậm tiến; huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất nhà văn hóa phố...

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả