Quốc phòng Thứ hai, 13/02/2017 09:09

Thành phố Tam Điệp trước ngày hội tòng quân

Trong không khí háo hức chờ ngày hội tòng quân, tất cả các địa phương trên địa bàn thành phố Tam Điệp đều tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, nói chuyện truyền thống. Hoạt động này đã được làm thường niên và mang lại nhiều bổ ích thiết thực, động viên, trao đổi kinh nghiệm quý cho những thanh niên nhập ngũ, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tư tưởng cho mọi người dân hiểu đầy đủ và tự giác chấp hành nghĩa vụ quân sự. Phát huy truyền thống quê hương, các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của thành phố Tam Điệp đã sẵn sàng lên đường phụng sự Tổ quốc, thể hiện tinh thần “đâu cần thanh niên có” của tuổi trẻ.

Gặp tân binh Nguyễn Huy Sơn trong buổi giao lưu của thành phố với các tân binh trước khi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Sơn không giấu nổi xúc động, tự hào, phấn khởi cho biết: Học xong THPT, em rất muốn được tham gia phục vụ lâu dài trong quân đội.

Chính vì vậy, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Việc em nhập ngũ lần này cũng là mong muốn của cả gia đình. Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, gia đình em đã luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Em sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng niềm mong mỏi của gia đình, quê hương.

Thiếu tá Mai Trường Sơn, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố Tam Điệp cho biết: Đến thời điểm này, tư tưởng thanh niên được phát lệnh nhập ngũ ổn định, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, thành phố Tam Điệp được giao chỉ tiêu tuyển chọn 62 thanh niên đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ, văn hoá, đạo đức, phẩm chất chính trị để lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thanh niên nhập ngũ sẽ được bàn giao cho Trung đoàn 165 (Sư 312-Quân đoàn 1).

Để công tác tuyển quân đạt kết quả cao, ngay sau khi có kế hoạch giao quân của tỉnh, Ban CHQS thành phố đã lên kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách địa bàn chủ động cùng với cơ sở rà soát và nắm chắc địa bàn mình theo dõi, đảm bảo chất lượng thanh niên giao cho các đơn vị nhận quân.

Công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống cách mạng của quê hương gắn với trách nhiệm và nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được coi trọng.

Từ đó khơi dậy trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong lực lượng đoàn viên, thanh niên tinh thần yêu nước, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.

Một trong những khó khăn mà thành phố cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh gặp phải, đó là nguồn nhập ngũ “cạn” vì hiện nay ở Tam Điệp số thanh niên nam trong độ tuổi từ 18 – 27 đi học các trường cao đẳng, đại học và đi làm ăn xa khá phổ biến.

Trước thực tế đó, thành phố đã đặt ra quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân. Hội đồng NVQS từ thành phố đến cơ sở được kiện toàn và củng cố.

Trên cơ sở chỉ tiêu giao quân của tỉnh, thành phố đã triển khai công tác tuyển chọn tại từng thôn, xóm, tổ dân phố và yêu cầu tất cả các khâu phải được tiến hành dân chủ, công khai từ công tác nắm nguồn, phúc tra, xét duyệt đến tuyển chọn hồ sơ.

Đồng thời thực hiện tốt phương châm “3 cử”: cấp uỷ cử, chính quyền cử và gia đình cử, từng bước xã hội hoá công tác tuyển quân, nhiều gia đình đã chủ động gọi người thân đang đi làm ăn xa về tham gia khám sơ tuyển.

Cán bộ làm nhiệm vụ tuyển quân thường xuyên đi cơ sở để thâm nhập, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các gia đình tân binh và giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh, đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc “3 gặp, 4 biết”.

Đến thời điểm này các đơn vị nhận quân đã xác định đối tượng đủ tiêu chuẩn, chốt quân số để thành phố phát lệnh nhập ngũ phù hợp, giảm được số lượng dự phòng ở mức thấp nhất.

Thành phố đã tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ cho 70 công dân có đủ các tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khoẻ, văn hoá (trong đó số chính thức là 62, số dự phòng là 8).

Đến thời điểm này, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017 ở thành phố Tam Điệp đã hoàn tất các bước theo đúng quy trình, kế hoạch, chỉ tiêu, số lượng, đảm bảo chất lượng, chỉ chờ ngày giao quân.

Trong số công dân nhập ngũ đợt này có 4 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng; 46 thanh niên tốt nghiệp THPT; 42,8% thanh niên có sức khoẻ loại 1; 44,3% thanh niên có sức khỏe loại 2, còn lại là loại 3.

Trước đó, Thành ủy Tam Điệp đã tổ chức cho 50 thanh niên ưu tú học nhận thức về Đảng, góp phần tạo điều kiện giúp các tân binh phát triển tốt hơn trong quân ngũ.

Quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo sẽ không có trường hợp nào trả lại về sức khoẻ, về chính trị, về tệ nạn xã hội…

Hiện nay, Ban CHQS thành phố Tam Điệp đang khẩn trương chuẩn bị cho buổi lễ giao nhận quân đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội tòng quân của tuổi trẻ.  

Đức Nghĩa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả