Y tế Thứ sáu, 18/08/2017 09:17

Thành phố Tam Điệp: Tích cực phòng, chống sốt xuất huyết

Là một trong số địa phương trong tỉnh có ca sốt xuất huyết ngoại lai trên địa bàn, thành phố Tam Điệp đang tích cực đẩy mạnh công tác phòng bệnh, không lơ là chủ quan với căn bệnh này nhằm ngăn ngừa lây lan trong cộng đồng.

Phun hóa chất phòng bệnh sốt xuất huyết cho nhân dân ở tổ 7 phường Tây Sơn.
Phun hóa chất phòng bệnh sốt xuất huyết cho nhân dân ở tổ 7 phường Tây Sơn.

Phường Tây Sơn là địa bàn dân cư thứ 3 của thành phố Tam Điệp phát hiện 1 bệnh nhân nam Nguyễn Ngọc H, ở tổ 6 mắc bệnh. Bệnh nhân 17 tuổi, phát hiện mắc bệnh sốt xuất huyết từ ngày 3/8, hiện bệnh nhân này đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trao đổi với y sỹ Phan Thị Hạnh, Trạm trưởng Trạm y tế phường Tây Sơn, chúng tôi được biết: Qua xác định nguồn gốc bệnh sốt xuất huyết của bệnh nhân H là do yếu tố ngoại lai, bệnh nhân đi làm thêm ở Hà Nội về, người nhà phát hiện con bị sốt nên đã đưa đi khám bác sỹ tư, được các bác sỹ tư vấn nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Tam Điệp và hiện bệnh nhân đang được điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhằm khống chế dịch lây lan trong cộng đồng, Trạm y tế xã đã tăng cường công tác tuyên truyền tới các hộ dân trong 7 tổ dân phố bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp tại hộ, phát tờ rơi, viết bài tuyên truyền phát trên loa truyền thanh các tổ dân phố để người dân có thể tiếp nhận thông tin đầy đủ. Cán bộ Trạm y tế hướng dẫn người dân cách phòng bệnh trực tiếp như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước. Các gia đình cần loại bỏ những vật liệu phế thải như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Các trường hợp khi có các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời, tuyệt đối không được điều trị tại nhà. Hướng dẫn các hộ dân phát quang bụi rậm quanh môi trường sống. Đồng thời, tổ chức phun thuốc diệt muỗi, phun hóa chất phòng, chống dịch quanh các hộ dân có bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường đội ngũ cán bộ, y sỹ của Trạm trong tuyên truyền phòng, chống dịch; đảm bảo sẵn sàng cơ số thuốc cũng như nhân viên y tế sẵn sàng khi dịch lan rộng trên địa bàn. Qua gần 1 tuần khi phát hiện ca bệnh, hiện nay phường Tây Sơn chưa phát sinh thêm số ca mắc bệnh sốt xuất huyết nào.

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2017, thành phố Tam Điệp có 3 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ngoại lai, gồm phường Trung Sơn 1 trường hợp, phường Bắc Sơn 1 trường hợp và phường Tây Sơn 1 trường hợp. Do được điều trị kịp thời, hiện đã có 2 bệnh nhân được xuất viện, còn 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo báo cáo các ca bệnh ở Tam Điệp đều là trường hợp ngoại lai, người bệnh đi làm việc, công tác từ vùng dịch Hà Nội mang về. Bác sỹ Nguyễn Hữu Hào, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa thành phố Tam Điệp cho biết: Khi có ca bệnh được chuyển từ Hà Nội về, Khoa đã tiến hành khám, điều trị theo đúng phác đồ. Hiện 2 bệnh nhân đã xuất viện, tại Khoa chưa phát hiện, tiếp nhận thêm bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết mới. Bệnh viện đã lên kế hoạch thành lập Tổ phòng, chống sốt xuất huyết và đã chuẩn bị phương tiện, thuốc men và phòng bệnh sẵn sàng trong điều trị sốt xuất huyết.

Được xác định là một trong ổ dịch sốt xuất huyết của tỉnh, hiện nay, công tác phòng, chống dịch được thành phố đặc biệt quan tâm. Ngành Y tế thành phố Tam Điệp đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng thường kỳ tại 9 xã, phường trên địa bàn. Hàng tuần, thành phố theo dõi, cập nhật bệnh nhân ở các phường, xã, nếu có ca bệnh mới và 2 ca bệnh xuất hiện trong cùng 1 tổ dân phố thì tiến hành điều tra, xử lý bệnh theo quy trình. Ngoài ra, thành phố có công văn chỉ đạo các phường, xã và các trạm y tế tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng chí Hoàng Văn Thuật, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp cho biết: Tuy bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Tam Điệp đến thời điểm này mới rải rác 3 ca bệnh ở 3 địa bàn, bệnh không tập trung và không kéo dài. Dự báo trong thời gian tới, với thời tiết diễn biến thất thường, mưa dầm xen kẽ nắng nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Vì vậy để phòng dịch phát sinh mới và lây lan rộng trong cộng đồng, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu và có biện pháp phòng bệnh. Tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng bệnh, từ đó làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền tới nhân dân. Tăng cường giám sát tại địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, nhân lực, vật lực trong công tác phòng dịch. Người dân cần chủ động tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tự diệt muỗi, diệt loăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi đốt.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả