Y tế Thứ hai, 14/05/2018 14:36

Thành phố Tam Điệp: Nhiều kết quả trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Bằng nhiều giải pháp trong thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, BHXH thành phố Tam Điệp luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao; trong đó đối tượng tham gia tăng năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ nợ đọng giảm dần, đảm bảo các quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Lãnh đạo thành phố Tam Điệp tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị.
Lãnh đạo thành phố Tam Điệp tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị.

Phường Trung Sơn là địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT chiếm tỷ lệ cao trên địa bàn thành phố Tam Điệp, trong đó có nhiều đối tượng tham gia BHYT bằng hình thức tự đóng và BHXH tự nguyện. Chị Đinh Thị Anh Đào, nhân viên đại lý thu UBND phường Trung Sơn cho biết, phường có trên 2,7 nghìn hộ với gần 10 nghìn khẩu. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn phường, sự phối hợp của các tổ dân phố, đặc biệt là nhận thức của các đại lý thu về công tác bảo đảm an sinh xã hội nói chung và BHYT nói riêng. Nhân viên đại lý thu đã tích cực vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và tin vào chế độ, chính sách; thực hiện theo đúng quy trình, từ khâu thu tiền, lập danh sách, nhận và cấp phát thẻ BHYT; đặc biệt quan tâm đến người tham gia BHYT bằng việc nắm bắt về thời gian tham gia, thời gian hết hạn sử dụng thẻ để đôn đốc, nhắc nhở người tham gia, đảm bảo quyền lợi và tính liên tục của thẻ BHYT… 

Kết quả, năm 2013, phường Trung Sơn vận động được 312 người tham gia BHYT tự đóng, trên tổng số 9.506 khẩu, chiếm 3,28%; đến năm 2017 tăng lên 834 người, trên tổng số 9.806 khẩu, chiếm 8,5%; tăng 5,22% so với năm 2013. Hiện phường Trung Sơn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu BHYT toàn dân, với tổng số người tham gia BHYT là 9.453 người, đạt tỷ lệ bao phủ 97,5% dân số; trong đó đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình là 834 người, chiếm 8,82%, vượt hơn 12% kế hoạch giao. Công tác thu BHXH tự nguyện cũng đạt những kết quả khả quan, năm 2012 chỉ có 22 người tham gia BHXH tự nguyện, đến năm 2017 tăng lên 92 người.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoan, Phó Giám đốc phụ trách BHXH thành phố Tam Điệp cho biết: Những năm qua, với mục tiêu tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, BHXH thành phố Tam Điệp đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; phối hợp với các ngành liên quan thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức; cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT theo đúng quy định; củng cố, phát triển mạng lưới y tế nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra… Từ đó số người lao động tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Tỷ lệ bao phủ BHYT ngày càng cao, là đơn vị nhiều năm liên tục dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

5 năm (2012-2017), BHXH thành phố Tam Điệp luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch giao; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đảm bảo. Trong công tác phát triển đối tượng, số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH ngày càng tăng: Năm 2012, toàn thành phố có 10.106 người tham gia BHXH, đến năm 2017 tăng lên 11.949 người, tăng 18%. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ BHYT tăng lên rõ rệt, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao: Năm 2013 có 42.385 người tham gia BHYT, chiếm 74,13% dân số; đến năm 2017 đạt 89,31%, tăng 15,1%, vượt 3,85% kế hoạch UBND tỉnh giao. Tổng số tiền thu BHYT, BHXH, BHTN 5 năm (2013-2017) đạt trên 585 tỷ đồng; trong đó năm 2013 thu gần 89 tỷ đồng, năm 2017 thu trên 150 tỷ đồng. Nợ đọng BHXH, BHYT giảm dần, từ 12,4% giảm xuống còn 4,5% số phải thu. 5 năm qua, có trên 423 nghìn lượt người đi khám, chữa bệnh BHYT, được BHXH chi trả gần 95 tỷ đồng. Đồng thời, có trên 33 nghìn lượt người lao động được chi trả các chế độ BHXH 1 lần, chế độ BHTN, ốm đau, thai sản, số tiền trên 33 tỷ đồng và hàng trăm nghìn đối tượng được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, số tiền chi trả năm sau cao hơn năm trước. 5 năm chi trả gần 1,7 nghìn tỷ đồng, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định.

Với những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHXH thành phố Tam Điệp được nhận nhiều phần thưởng như: Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc của BHXH Việt Nam; nhận nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của BHXH Việt Nam; năm 2015, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen… Nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố được tuyên dương, khen thưởng do có thành tích thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Hoan, Phó Giám đốc phụ trách BHXH thành phố Tam Điệp, để duy trì bền vững và nâng cao kết quả đạt được, thời gian tới, BHXH thành phố Tam Điệp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN… Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT theo hướng phục vụ, chi trả nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT đảm bảo công khai, minh bạch; hạn chế và ngăn ngừa hiện tượng lạm dụng hoặc trục lợi từ Quỹ BHYT. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành trong việc kiểm tra, xử lý các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ của cán bộ y tế… tiếp tục gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, góp phần cùng tỉnh Ninh Bình hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết 21 đề ra.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả