Tin tức Thứ hai, 17/07/2017 09:14

Thành phố Tam Điệp: Chặng đường nước rút về đích nông thôn mới

Đông Sơn và Yên Sơn là hai xã cuối cùng của thành phố Tam Điệp vừa được UBND tỉnh công nhận là “xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Như vậy, công việc nặng nề nhất trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của thành phố Tam Điệp đã hoàn thành, thành phố đang bước vào chặng nước rút để về đích nông thôn mới trong năm 2017, là địa phương đạt chuẩn nông thôn mới thứ hai của tỉnh sau huyện Hoa Lư.

Tuyến đường thôn 6, xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) đang được hoàn thiện.
Tuyến đường thôn 6, xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) đang được hoàn thiện.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động luôn phải đi trước trong các phong trào, chính vì vậy thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Tam Điệp đã tổ chức quán triệt sâu rộng về Chương trình xây dựng nông thôn mới đến các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân với nhiều hình thức phong phú, nhằm cung cấp đầy đủ thông tin để nhân dân hiểu được mục đích, nội dung, ý nghĩa về xây dựng nông thôn mới. Một trong những đoàn thể tiêu biểu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở thành phố Tam Điệp phải kể đến Hội phụ nữ.

Hưởng ứng phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội Phụ nữ thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới như chỉnh trang nhà cửa, đường phố, đảm bảo văn minh đô thị, giữ vững các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, giúp xã Đông Sơn, Yên Sơn sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại xã Đông Sơn, hội viên, phụ nữ trong xã đã hiến đất, tài sản trên đất và tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn trị giá 1,5 tỷ đồng; xây mới, ủng hộ sửa chữa nhà văn hóa với số tiền 600 triệu đồng; vận động 340 hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, GPMB làm 1,7 km vỉa hè trị giá 1,8 tỷ đồng.

Hội Phụ nữ thành phố đã hỗ trợ trên 20 triệu đồng để xây dựng vườn hoa phụ nữ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ xã Đông Sơn; cấp phát 300 lá cờ, 201 xô nhựa đựng rác thải cho các hộ gia đình hội viên trên các trục đường chính của xã và các đường dong thôn, tổ dân phố; phát 80 làn nhựa cho các thành viên CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”.

Đối với xã Quang Sơn, để giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, Hội Phụ nữ thành phố tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Hội Phụ nữ  xã tuyên truyền, vận động phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò chủ thể trong gìn giữ và nâng cao các kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời tiếp tục phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã đã vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tiếp tục hiến thêm 840m2 đất, phá 200m tường bao để làm đường giao thông nông thôn của xã.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn xây dựng các mô hình điển hình như phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, giữ gìn tốt tuyến đường phụ nữ tự quản tại các xã, phường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phấn đấu đưa thành phố Tam Điệp sớm về đích nông thôn mới trong năm 2017.        

Cùng với các hội, đoàn thể, các xã xây dựng nông thôn mới đang nỗ lực chạy đua với thời gian để phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện, vững chắc, Đảng bộ xã Yên Sơn đã coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của cả hệ thống chính trị.

 Sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo của Yên Sơn đã có sự thay đổi toàn diện. Toàn xã đã khởi công xây dựng được 13 công trình hạ tầng thiết yếu đáp ứng nhu cầu dân sinh trên địa bàn. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch, nông nghiệp, thủy sản chiếm 49%, công nghiệp, xây dựng chiếm 19%, dịch vụ chiếm 32%. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 70 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,19 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,93%, giảm 2,42% so với năm 2010.

Nhận thức của người dân được nâng lên, kết cấu hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân được nâng cao. Đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Nhân dân trong xã vui mừng, phấn khởi về kết quả xây dựng nông thôn mới, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới cơ sở với tỷ lệ đạt trên 91%.

Đối với xã Đông Sơn, trước đây là xã nghèo của tỉnh, do đó việc xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền nơi đây xác định phải nỗ lực cao cho việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Đồng chí Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sơn cho biết: Trong những năm qua, kinh tế-xã hội của Đông Sơn tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, lâm nghiệp, các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ tăng nhanh.

Năm 2016, cơ cấu kinh tế sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp chỉ chiếm 39%, công nghiệp chiếm 46%, dịch vụ chiếm 15%. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác đạt 74 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,41 triệu đồng/người/năm, tăng 24 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,81%, giảm 14,45% so với năm 2010. Sự nỗ lực vượt bậc của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã đã đưa Đông Sơn về đích nông thôn mới sớm 3 năm so với lộ trình.

Có thể thấy, qua 7 năm xây dựng nông thôn mới, với sự đồng lòng nhất trí và quyết tâm cao, đến nay 100% số xã của thành phố Tam Điệp đã đạt chuẩn xã nông thôn mới. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố, UBND các xã đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Người dân tích cực, chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới.

Các xã đã tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình đường giao thông, sân thể thao xã, nhà văn hóa các thôn, trạm y tế, trường học. Công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan văn minh, sạch đẹp cũng được các địa phương đặc biệt quan tâm…

Đặc biệt, thành phố Tam Điệp đang đề ra nhiều giải pháp để hạn chế nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, trong đó quan tâm cân đối nguồn thu, đảm bảo nguồn chi, thực hiện xây dựng các công trình một cách tiết kiệm, huy động nguồn lực từ nhân dân...

Với lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm, thành phố Tam Điệp sẽ trở thành địa phương thứ hai của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sau huyện Hoa Lư. Đây là bước tiến quan trọng, tạo đà cho thành phố Tam Điệp có những bước phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả