Đời sống Thứ tư, 04/04/2018 09:47

Thành phố Ninh Bình: Sôi nổi phong trào hiến máu tình nguyện

Những năm qua, thành phố Ninh Bình là một trong những đơn vị thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, trong đó phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được tuyên truyền, vận động triển khai, thực hiện hiệu quả, rộng khắp, với sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo của các tầng lớp nhân dân, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng máu trong điều trị, cấp cứu người bệnh.

Lễ hội Xuân Hồng thành phố Ninh Bình năm 2018 đã thu hút nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Minh Quang
Lễ hội Xuân Hồng thành phố Ninh Bình năm 2018 đã thu hút nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Minh Quang

Là một trong những người có nhiều năm HMTN nhất của thành phố Ninh Bình, anh Phạm Hồng Minh, phường Ninh Khánh, đã có 26 lần tình nguyện hiến máu. Đối với anh, việc cho đi giọt máu là san sẻ sự sống cho nhiều người khác mà không mong nhận lại, cảm thấy tâm hồn thanh thản, thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. 

Với chị Nguyễn Thị Bình, phường Nam Thành, người có hơn 10 lần tham gia HMTN thì, hiến máu như một thói quen đẹp cần duy trì và nhân rộng cho nhiều người khác ở trong gia đình và ngoài xã hội. Với quan niệm “giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, những năm qua, chị Bình đã cùng với các tình nguyện viên của phường Nam Thành vận động người dân tích cực hiến máu, trao gửi những giọt máu đào của mình cho những người thiếu máu. 

Còn đối với thanh niên Đinh Tuấn Hùng, phường Thanh Bình thì đây là lần đầu tiên em đi HMTN. Tại lễ hội Xuân hồng 2018 của thành phố Ninh Bình, Hùng được Đoàn thanh niên phường tuyên truyền, vận động hiến máu. “Cảm giác ban đầu khá là hồi hộp, nhưng sau đó em thấy không có vấn đề gì, thậm chí còn thấy nhẹ nhõm và một chút tự hào vì mình đã làm được việc có ích. Chắc chắn những năm sau em sẽ tiếp tục đi hiến máu và kêu gọi thêm nhiều bạn bè mình cùng đi. Em cũng mong muốn, các bạn trẻ hãy bằng tinh thần thanh niên, sức trẻ, tình nguyện tham gia HMTN, chung tay cùng cộng đồng san sẻ, tiếp sức để những bệnh nhân thêm động lực chiến đấu với bệnh tật ” – Đinh Tuấn Hùng chia sẻ.

Ông Bùi Văn Mão, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Ninh Bình cho biết: Xác định rõ ý nghĩa, giá trị nhân văn của phong trào HMTN, hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Ninh Bình đều xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên tuyền vận động và tổ chức các hoạt động HMTN theo các đợt. Cùng với đó giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, các xã, phường trên địa bàn thành phố để tổ chức thực hiện. BCĐ vận động HMTN thành phố Ninh Bình cũng giao và chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban và các tổ chức liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức các đợt, ngày hội hiến máu hưởng ứng phong trào HMTN.

Để phong trào HMTN ngày càng đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả bền vững, công tác tuyên truyền, vận động có ý nghĩa vô cùng quan trọng và quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu được giao. Theo đó, công tác tuyên truyền được thành phố Ninh Bình thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền bằng pano, khẩu hiệu trực quan; tuyên truyền trong các hội nghị; qua các tuyên truyền viên… để mọi người dân biết đến hoạt động này, hiểu được giá trị nhân văn sâu sắc của phong trào và tích cực tham gia.

Năm 2017, BCĐ vận động HMTN thành phố tổ chức 2 đợt HMTN, đợt 1 nhân dịp Tháng Thanh niên và Ngày toàn dân HMTN 7/4; đợt 2 được tổ chức vào trung tuần tháng 9. Đối tượng tham gia là các tình nguyện viên của công đoàn 3 khối dân chính đảng thành phố, lực lượng vũ trang, ngành giáo dục và các tình nguyện viên của 8 xã, phường… Kết quả 2 đợt HMTN năm 2017, có gần 1 nghìn tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu, đã hiến được 706 đơn vị máu, đạt 128% kế hoạch tỉnh giao. 3 tháng đầu năm 2018, hưởng ứng Ngày chủ nhật đỏ và Lễ hội Xuân hồng, thành phố Ninh Bình đã có trên 700 tình nguyện viên tham gia, hiến được 537 đơn vị máu, hoàn thành kế hoạch năm 2018.

Trong phong trào HMTN của thành phố Ninh Bình đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tham gia HMTN nhiều lần, với số lượng máu lớn. Tiêu biểu như các tình nguyện viên CLB HMTN phường Ninh Khánh, gồm 25 người, năm 2017 hiến được 21 đơn vị máu. Nhiều cá nhân có hàng chục lần tham gia HMTN, như các anh: Phạm Hồng Minh, phường Ninh Khánh; Lê Xuân Thiện, phường Ninh Sơn; Hoàng Toán, phường Bích Đào; Vũ Văn Hạnh, phường Nam Thành… 

Cùng với đó, có khá nhiều cán bộ, công chức là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND; trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể; bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố; cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an; các thầy, cô giáo và người lao động đã tích cực và có nhiều lần tham gia hiến máu, là những tấm gương điển hình và hình ảnh đẹp trong công tác HMTN của thành phố. Năm 2017, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã tăng Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân; UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen tôn vinh cho BCĐ vận động thành phố và 1 cá nhân; UBND thành phố Ninh Bình tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân; Hội CTĐ thành phố tặng Giấy khen cho 8 tập thể đạt từ 120% kế hoạch HMTN trở lên và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động và tham gia HMTN từ 9 lần trở lên.

Bà Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo vận động HMTN thành phố Ninh Bình cho rằng, muốn công tác HMTN đạt kết quả cao và bền vững, trở thành phong trào thường xuyên, lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, ngoài thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền vận động, cần làm tốt công tác khảo sát, xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu phù hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị; có tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện. 

Đồng thời thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp; chú trọng công tác phối hợp trong tổ chức các đợt hiến máu, bảo đảm an toàn, vệ sinh, phù hợp về thời gian, địa điểm, lực lượng tình nguyện viên… Cùng với đó kịp thời động viên, khen thưởng, nhân rộng và thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người hiến máu và người vận động hiến máu…

Với sự vào cuộc trách nhiệm của BCĐ vận động HMTN các cấp, phong trào HMTN ở thành phố Ninh Bình sẽ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân, từng bước đáp ứng đủ nhu cầu về máu trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

Hạnh ChiGửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả