Y tế Chủ nhật, 13/01/2019 10:57

Thành phố Ninh Bình quyết liệt đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

Thành phố Ninh Bình là trung tâm giao thương của tỉnh, tập trung đông các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm và chợ đầu mối, do đó càng nhộn nhịp hơn khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề. Đây là thời điểm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn thành phố đặc biệt quan tâm, tăng cường các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng kinh doanh hàng không có nguồn gốc, vi phạm về ATTP, giúp người dân có cái Tết đầm ấm, an toàn, khỏe mạnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu phẩm tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang
Đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu phẩm tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, thị trường thực phẩm trên địa bàn thành phố Ninh Bình nhộn nhịp, đa dạng các mặt hàng truyền thống như giò, chả, thịt gia súc, gia cầm, bia, rượu, bánh mứt kẹo, các loại hoa quả, rau dưa... Chọn mua một số loại thực phẩm ở quầy hàng khô tại Chợ Rồng, cô Hoàng Thị Minh Nguyệt, phường Vân Giang (thành phố Ninh Bình) cho biết: Ngày Tết đã gần kề, mọi nhà đều có nhu cầu mua thực phẩm phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Tuy nhiên, người tiêu dùng như tôi cũng chỉ biết quan sát bằng mắt xem thực phẩm đó có đảm bảo hay không, chứ không thể phân biệt được đâu là hàng giả, hàng nhái. Khi mua hàng, tôi thường lựa chọn những sản phẩm của các công ty lớn, có thương hiệu, được tuyên truyền, quảng cáo nhiều..., còn các mặt hàng như thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả tươi..., thì tôi chỉ chọn theo thói quen và tin tưởng vào lời nói của người bán mà thôi. Bởi vậy, tôi mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm để tránh việc lợi dụng đưa hàng nhái, hàng giả vào tiêu thụ dịp Tết và phổ biến tới người dân cách nhận biết các sản phẩm đảm bảo ATTP, hoặc công bố các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để người dân tin dùng, lựa chọn.

Hiện thành phố Ninh Bình có 1.128 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại tuyến xã, phường và 709 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại tuyến thành phố. Trong đó, tại tuyến thành phố có 88 cơ sở chế biến, 301 cơ sở kinh doanh, 209 cơ sở dịch vụ ăn uống và 111 bếp ăn tập thể. Đồng chí Trần Thị Đông, Phó khoa An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình cho biết: Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Ninh Bình luôn được đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể, sự phối hợp đồng bộ, tích cực, có hiệu quả của các đơn vị liên quan. Công tác truyền thông về ATTP diễn ra thường xuyên, đa dạng về hình thức, trong đó tăng cường hơn vào các dịp trọng điểm như Tháng hành động vì ATTP, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu...

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán 2019 và thực hiện phương châm tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường, hiện nay, ngay sau khi có Kế hoạch của tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết và Lễ hội mùa Xuân 2019. Theo Kế hoạch, Đoàn liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó, tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán như: Bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, các sản phẩm từ thịt, rau, quả...

Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Đoàn liên ngành kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục quy định của pháp luật, kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy định về điều kiện đảm bảo ATTP trong chế biến, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, các loại bánh, mứt cổ truyền và các sản phẩm nguồn gốc động vật, thực vật. Đối với nhân dân, người tiêu dùng, hướng dẫn lựa chọn mua hàng an toàn. Bên cạnh đó tích cực thực hiện nếp sống văn minh gắn với bảo đảm ATTP trong việc cưới, việc tang, lễ hội; kịp thời biểu dương các đơn vị, cá nhân làm tốt công tác bảo đảm ATTP. Đồng thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP.

Nhờ quyết liệt thực hiện các biện pháp, đến thời điểm hiện nay, tình hình thị trường, giá cả đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố Ninh Bình luôn được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo ổn định. Đến nay, thành phố chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Nhưng theo đồng chí Trần Thị Đông, Phó khoa ATTP-Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình, càng gần Tết các hành vi vi phạm sẽ càng tinh vi và phức tạp hơn. Do đó, Đoàn liên ngành thành phố sẽ tập trung kiểm tra sát sao các hệ thống kho lạnh, kho lưu trữ, tập trung vào vấn đề phân phối lưu thông cũng như việc sản xuất, kinh doanh những mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết..., hạn chế thấp nhất số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả