Đời sống Thứ ba, 28/11/2017 08:35

Thành phố Ninh Bình: Quản lý nhà trọ còn nhiều bất cập

Những năm gần đây, thành phố Ninh Bình có tốc độ đô thị hóa nhanh, thu hút nhiều người ở trong và ngoài tỉnh về cư trú, làm ăn, sinh sống, học tập, lao động. Bên cạnh những lợi ích mang lại cho chủ nhà trọ và người cho thuê trọ thì việc phát triển nhanh các nhà cho thuê trọ đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà trọ

Phường Ninh Sơn là một trong những phường có nhiều nhà cho thuê trọ của thành phố Ninh Bình. Qua thống kê, trên địa bàn phường có 110 hộ gia đình kinh doanh nhà trọ, có 612 phòng cho thuê trọ với 650 người tạm trú, lúc cao điểm lên đến gần 1.000 người. Ông Nguyễn Quốc Toán, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn cho biết: Trước đây, số nhà trọ trên địa bàn chưa có nhiều, nhưng từ cuối năm 2013, khi xây dựng Khu công nghiệp Phúc Sơn, Nhà máy điện tử Hàn Quốc MCNEX VINA đi vào hoạt động thì số công nhân lao động đến thuê trọ tăng lên. Riêng phố Thiện Tiến, là phố giáp Khu công nghiệp có đến 77 nhà trọ cho thuê với hàng trăm lao động tạm trú. Công tác quản lý việc cho thuê nhà trọ còn gặp khó khăn, phường mới có 1 hộ có đăng ký kinh doanh, còn lại là kinh doanh tự phát. Đa phần các gia đình xây nhà trọ đều tận dụng tối đa diện tích đất, do đó phòng trọ và lối đi đều nhỏ, ẩm thấp, không đảm bảo về phòng, chống cháy nổ, cá biệt có khu nhà trọ lên đến 20 phòng. Để tiết kiệm chi phí, các công nhân thường ở ghép với nhau từ 2-3 người 1 phòng, trong khi người thuê trọ cũng chưa có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, xả rác bừa bãi mất vệ sinh môi trường…

Thượng tá Vũ Văn Bằng, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Thành phố Ninh Bình hiện có 14 đơn vị hành chính xã, phường, gồm 153 tổ dân phố và 30 thôn; dân số trên 150.000 người, trong đó có 5.500 nhân khẩu tạm trú; có 1.800 học sinh, sinh viên học tập tại 5 trường đại học, cao đẳng, trung học; 6.800 công nhân lao động tại 4 công ty, doanh nghiệp lớn. Những năm gần đây, thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, thu hút nhiều người ở trong và ngoài tỉnh về cư trú, làm ăn, sinh sống, học tập, nhiều khu dân cư, khu công nghiệp mới hình thành, đặc biệt là số nhà cho thuê trọ tăng nhanh. Năm 2015 có trên 800 nhà cho thuê trọ, đến nay có 1.072 nhà cho thuê trọ với 3.530 phòng trọ, trong đó 515 khu nhà trọ xây dựng riêng với 2.196 phòng trọ, 557 hộ gia đình có phòng trọ ở chung với 1.334 phòng trọ; có 4.294 người thuê trọ gồm 1.412 học sinh, sinh viên, 2.882 người lao động tự do.

Bất cập hiện nay đối với công tác quản lý nhà trọ đó là người đi thuê trọ thường xuyên có sự biến động trong tháng, thậm chí biến đổi trong tuần; nhiều trường hợp không có giấy tờ tùy thân khi đến trọ; cùng với đó một số đối tượng trộm cắp, vi phạm pháp luật còn lách quy định của pháp luật cư trú đó là ở 1 tháng trở lên mới cấp sổ tạm trú, nếu lưu trú ngắn ngày đối tượng sẽ không đăng ký tạm trú; nhiều đối tượng lang thang, không khai báo với công an phường khi đến thuê trọ ngắn ngày. Tình hình an toàn, đảm bảo an ninh phòng trọ còn yếu; nhiều nhà trọ xây dựng không phép, hoạt động không đăng ký kinh doanh, không đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy. Công tác tuyên truyền về các quy định pháp luật của hoạt động kinh doanh nhà trọ, quyền, nghĩa vụ của người thuê trọ, đăng ký thủ tục lưu trú, tạm trú, quy định của hoạt động đảm bảo an ninh trật tự của nhà trọ tại khu dân cư có nhiều nơi chưa chấp hành nghiêm, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân xung quanh cũng như trật tự đô thị.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 156 vụ việc liên quan đến ANTT trong nhà cho thuê trọ, trong đó 80 vụ vi phạm về không đăng ký tạm trú, 47 vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, 10 vụ đánh nhau gây thương tích và gây rối trật tự công cộng, 6 vụ đánh bạc, 5 vụ trộm cắp tài sản, 4 vụ tàng trữ hung khí nguy hiểm; 2 đối tượng trốn truy nã; 1 vụ, 1 người chết do sốc ma túy; 1 vụ, 1 người chết do tự tử. Ngoài ra đã phát hiện 11 nhóm đối tượng nghi vấn liên quan đến ổ nhóm tội phạm đòi nợ thuê, tệ nạn xã hội, thời gian gần đây kiểm tra, xử lý nhiều nhóm nam nữ thanh, thiếu niên tụ tập, sống bầy đàn tại các nhà cho thuê trọ. Bên cạnh đó, nhiều nhà cho thuê trọ không có giấy phép xây dựng, không đăng ký hộ kinh doanh cá thể; không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy, chữa cháy.

Tăng cường công tác quản lý

Thượng tá Vũ Văn Bằng, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Trước tình hình phức tạp của nhà cho thuê trọ, để đưa hoạt động nhà trọ vào nề nếp, đúng quy định của pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý nhà cho thuê trọ, các ngành chức năng, xã, phường trên địa bàn thành phố, Công an thành phố Ninh Bình đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội cho chủ nhà cho thuê trọ và người ở trọ, nhất là nâng cao trách nhiệm quản lý của chủ nhà trọ trong việc đăng ký lưu trú, tạm trú cho người ở trọ và bảo đảm an ninh trật tự ở nhà trọ. Tạo sự hợp tác tốt giữa chủ nhà cho thuê trọ và cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã để xử lý các thông tin liên quan đến quản lý nhà cho thuê trọ. Đồng thời giữa các xã, phường cần làm tốt công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình người cho thuê trọ bị xử lý vi phạm để chủ động ngăn chặn, nhất là số đối tượng trong ổ nhóm tội phạm, côn đồ, bạo lực, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, đối tượng hoạt động mại dâm, cờ bạc… cần có biện pháp không cho thuê trọ. Phổ biến Luật Cư trú tới từng hộ dân cho thuê nhà trọ, quán triệt các văn bản quy định về quản lý tạm trú, lưu trú, các thủ tục đăng ký tạm trú để các hộ nắm được khi có người đến trọ chủ động báo cáo với công an phường, xã để làm thủ tục cấp sổ tạm trú; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở chủ nhà trọ và người thuê trọ chấp hành tốt các nội quy, quy định của nhà trọ. Công an viên, cảnh sát khu vực ở các thôn, xóm, phố lập sổ theo dõi số người đến tạm trú của khu dân cư phụ trách, đồng thời báo lưu trú, tạm trú về công an xã, phường vào Sổ đăng ký tạm trú để theo dõi, quản lý.

Đẩy mạnh triển khai mô hình “Nhà trọ an toàn” nhằm huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo đảm an ninh trật tự nói chung và quản lý cho thuê nhà trọ nói riêng nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo hướng “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” ngay từ cơ sở. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chủ nhà cho thuê trọ và người thuê trọ trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký lưu trú, đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, phòng ngừa cháy nổ khu dân cư. Đến nay, 14/14 phường, xã đã tổ chức hội nghị triển khai và tổ chức tọa đàm về mô hình tới khu dân cư. Đồng thời rà soát và tổ chức ký cam kết tất cả các hộ gia đình cho thuê trọ, đã tổ chức ký cam kết với 156 nhà cho thuê trọ trong tháng 9/2017. Tăng cường công tác kiểm tra các nhà cho thuê trọ. Trong 1 tháng cao điểm triển khai tình hình an ninh trật tự tại các nhà trọ (từ 1/9-30/9) đã kiểm tra được 45% nhà cho thuê trọ, phát hiện, xử lý nghiêm khắc các vụ việc vi phạm.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả