Đời sống Thứ sáu, 09/02/2018 08:11

Thành phố Ninh Bình: Để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm, vui tươi

Nhằm đảm bảo mọi người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình gặp khó khăn đột xuất trên địa bàn thành phố đều được đón Tết Mậu Tuất 2018 đầm ấm, đầy đủ, thành phố Ninh Bình tiếp tục huy động các nguồn lực chăm lo chu đáo từ vật chất đến tinh thần cho người dân trên địa bàn, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn.

Lãnh đạo tpNB tặng quà Mẹ VNAH tại phường Ninh Phong.
Lãnh đạo tpNB tặng quà Mẹ VNAH tại phường Ninh Phong.

Những ngày Tết đến, Xuân về đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thơm, phố Nam Phong, phường Ninh Phong như vui hơn khi được đón đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến phố, phường đến thăm hỏi, tặng quà. Cầm trên tay món quà của Trung ương, của tỉnh và của thành phố Ninh Bình trao tặng, Mẹ Trần Thị Thơm không khỏi xúc động cho rằng, mặc dù nỗi đau mất đi hai người con trai rất lớn, nhưng những năm qua, Mẹ đã không đơn độc, ngoài nhận được sự quan tâm tình cảm của các tổ chức chính trị, xã hội còn nhận được sự động viên tinh thần, chăm sóc, quan tâm của nhiều người như những người thân ruột thịt. Đó là động lực để Mẹ sống vui, sống khỏe, sống có ích nhiều năm nay. Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều năm nay, Mẹ Thơm được Báo Ninh Bình nhận phụng dưỡng suốt đời, hàng tháng, vào dịp lễ, Tết, cơ quan Báo Ninh Bình đều tổ chức thăm hỏi và có các phần quà tặng động viên Mẹ, khẳng định sự hy sinh, mất mát của Mẹ luôn được các thế hệ sau ghi nhận, tri ân.

Nhận phần quà Tết do tỉnh và thành phố Ninh Bình trao tặng, bà Nguyễn Thị Sáu, trú tại phố Trung Thành, phường Nam Thành không khỏi xúc động và vui mừng. Bà Sáu cho biết, nhiều năm nay, gia đình bà luôn được nhận quà Tết của tỉnh và thành phố. Hoàn cảnh gia đình bà khó khăn, sức khỏe yếu không làm được việc gì, nếu không có những phần quà như thế này, gia đình bà chắc sẽ không có Tết. “Nhà nước và các nhà hảo tâm không quên chúng tôi, nhớ đến những người nghèo như chúng tôi trong những ngày Tết như thế này là chúng tôi vui lắm rồi. Những phần quà dù nhiều hay ít cũng khiến chúng tôi ấm lòng hơn rất nhiều, thực sự động viên và giúp gia đình tôi bớt đi phần hiu quạnh trong những dịp Tết đến, Xuân sang”- bà Sáu xúc động nói.

Đồng chí Nguyễn Anh Nguyễn, Phó Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội thành phố Ninh Bình cho biết: Là cơ quan tham mưu cho UBND thành phố thực hiện công tác an sinh xã hội, hàng năm, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, công văn… để tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, nhất là đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất để có các chính sách quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời. Theo đó, ngoài các chính sách an sinh xã hội được áp dụng theo quy định của Nhà nước đối với đối tượng là gia đình chính sách, thương, bệnh binh, gia đình nghèo, đối tượng tàn tật, mồ côi…, thành phố tiếp tục huy động các nguồn lực thực hiện thêm các chính sách hỗ trợ khác. Đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, thành phố trích ngân sách hàng tỷ đồng tặng quà cho các đối tượng trên địa bàn, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, thành phố đã tặng trên 21 nghìn suất quà cho trên 21 nghìn đối tượng, với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, trong đó riêng kinh phí của thành phố trên 1,97 tỷ đồng, tặng quà cho gần 7 nghìn đối tượng, mỗi suất quà từ 300-500 nghìn đồng. Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố; các xã, phường và nguồn kinh phí xã hội hóa cũng quyên góp, huy động được trên 4 nghìn suất quà, trị giá trên 1 tỷ đồng tặng cho các đối tượng trên địa bàn thành phố.

Năm nay, từ giữa tháng 1/2018, thành phố Ninh Bình cũng đã ban hành Kế hoạch số 05 về thực hiện đảm bảo an sinh xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Theo đó, mục đích là thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vui Tết, đón Xuân an toàn và tiết kiệm. Yêu cầu phải có sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân cả về vật chất và tinh thần để giúp người dân trên địa bàn vui Tết, đón Xuân. Thực hiện các chế độ, chính sách phải nhanh chóng, kịp thời, không bỏ sót đối tượng, không để xảy ra khiếu kiện, thắc mắc. Trước đó, UBND thành phố đã giao cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội là đơn vị chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan, UBND các xã, phường, các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho UBND thành phố tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, chúc Tết các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh và các gia đình thuộc diện chính sách; giúp đỡ các gia đình nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi… để mọi người đều được đón Tết, vui Xuân.

Hiện nay, ngoài các đối tượng và mức quà tặng từ nguồn ngân sách của Trung ương, của tỉnh theo quy định, thành phố Ninh Bình đã trích từ nguồn đảm bảo an sinh xã hội của thành phố, số tiền trên 2,1 tỷ đồng tặng quà cho các đối tượng. Cụ thể như: Tặng quà cho gần 3.500 đối tượng gia đình chính sách, người có công, số tiền trên 700 triệu đồng; chúc thọ, tặng quà mừng thọ cho trên 2 nghìn người cao tuổi, số tiền hơn 700 triệu đồng; tặng quà cho trên 1.200 hộ nghèo, cận nghèo và thoát nghèo, số tiền trên 500 triệu đồng; tặng quà cho hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, người già không nơi nương tựa, đối tượng xã hội lang thang, cơ nhỡ…, mỗi suất quà 300-500 nghìn đồng. Hiện những phần quà đang được cán bộ, công chức ngành Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố khẩn trương chuyển đến tay các đối tượng trên địa bàn thôn, xóm, phố và các xã, phường. UBND thành phố cũng thành lập các đoàn do các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và chủ động phối kết hợp với các Đoàn đại biểu của Trung ương, của tỉnh tổ chức đi thăm, tặng quà cho các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ gia đình chính sách tiêu biểu, người cao tuổi, gia đình có quân nhân đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, nơi khó khăn…. Cùng với đó, các xã, phường tùy vào điều kiện của mình tích cực huy động các nguồn lực từ nguồn ngân sách xã, phường, từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng thành phố thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà trên địa bàn thành phố Ninh Bình đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc.

Hạnh Chi


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả