Thời sự Thứ năm, 31/08/2017 08:33

Thành phố Ninh Bình: Đẩy mạnh công tác dân vận của hệ thống chính quyền các cấp

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác dân vận đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, những năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội quần chúng, hệ thống chính quyền các cấp nâng cao trách nhiệm thực hiện công tác vận động quần chúng ở cơ sở. Qua đó nhằm vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động mang tính cộng đồng như: đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… ở các khu dân cư đạt hiệu quả cao.

Diện mạo thành phố Ninh Bình ngày càng đổi mới. Ảnh: Thế Minh
Diện mạo thành phố Ninh Bình ngày càng đổi mới. Ảnh: Thế Minh

Đảng ủy các xã, phường trên địa bàn thành phố đã xây dựng quy chế công tác dân vận của Đảng ủy, triển khai thực hiện nghiêm túc quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Hàng tháng, Thường trực Đảng ủy xã, phường đều giao ban với UBND, MTTQ và các đoàn thể để đánh giá kết quả thực hiện công tác dân vận, triển khai nhiệm vụ mới. Những vấn đề phát sinh, những băn khoăn, thắc mắc của người dân, của việc thực hiện nhiệm vụ đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận, tìm giải pháp giải quyết phù hợp trên cơ sở lấy phương châm giáo dục, thuyết phục là chính. UBND các xã, phường đã phân công Chủ tịch UBND trực tiếp phụ trách công tác dân vận của chính quyền và chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về quy chế dân chủ tại cơ sở. Phân công tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn trực tiếp phụ trách công tác dân vận ở khu dân cư, chủ trì phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể vận động, tập hợp các lực lượng trong nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội mang tính cộng đồng như: Phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… 

Trong các kỳ sinh hoạt, các chi bộ thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức cách mạng cho đảng viên. Phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên và gia đình đảng viên về đạo đức, lối sống, làm nòng cốt trong các phong trào của nhân dân nơi cư trú. Thông qua công tác vận động quần chúng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Do đó, nhiều mâu thuẫn, vấn đề phát sinh tại cơ sở đã được đội ngũ cán bộ cơ sở, tổ hòa giải thực hiện thành công, hạn chế được tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo. Để người dân thực hiện được vai trò kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của chính quyền, UBND các xã, phường đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân bằng nhiều hình thức: Qua trợ giúp pháp lý, tủ sách pháp luật, qua hội nghị, hệ thống truyền thanh… 

Tại các trụ sở làm việc của UBND các xã, phường đều công khai 11 nội dung để nhân dân biết theo quy định, niêm yết công khai trên 80 thủ tục hành chính. Thành phố đã chú trọng việc khảo sát, đánh giá tình hình và lấy ý kiến nhân dân trước khi ban hành các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách có liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Do đó, những năm qua, nhiều chủ trương, chính sách mới khi ban hành đã được nhân dân thành phố đồng tình ủng hộ và thực hiện có hiệu quả như: Chính sách hỗ trợ trồng rau an toàn, chủ trương cấm giết mổ gia súc trong khu dân cư, tháo dỡ mái che, mái vẩy, mái hiên di động, biển quảng cáo ảnh hưởng tới hành lang an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo… Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân, tập trung giải quyết kịp thời những kiến nghị, bức xúc và khiếu nại, tố cáo của công dân từ cơ sở. Từ năm 2013, toàn thành phố có 100% thôn, tổ dân phố đã rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng ở cơ sở, Thành ủy Ninh Bình đã chỉ đạo triển khai nhân rộng, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo”. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, các xã, phường đã đăng ký xây dựng 90 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2016- 2020 trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Từ các mô hình “Dân vận khéo” với cách làm hay, sáng tạo đã góp phần tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Qua đó góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả