Giáo dục Thứ hai, 23/07/2018 08:13

Thành phố Ninh Bình: Giải pháp khắc phục khó khăn do quá tải tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2018-2019, công tác tuyển sinh trên địa bàn thành phố Ninh Bình khá “nóng” bởi số học sinh đầu cấp năm nay đều tăng vọt với trên 1.000 học sinh, trong đó số học sinh tăng lớn nhất ở cấp tiểu học. Trước sức ép quá tải cho các nhà trường, thành phố Ninh Bình đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm “giảm nhiệt” trong công tác tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn.

Phụ huynh đến nộp hồ sơ tuyển sinh tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: MQ
Phụ huynh đến nộp hồ sơ tuyển sinh tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: MQ

Mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, thành phố Ninh Bình luôn phải đối mặt với sự quá tải lớn nhất tỉnh. Dự báo năm học 2018-2019, tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố đều tăng với tổng số trên 1.000 học sinh do sự biến động dân số cơ học lớn. Toàn thành phố tuyển 3.267 học sinh vào lớp 1 (tăng 600 học sinh so với năm học trước), trên 2.134 học sinh vào lớp 6 và khoảng 1.952 học sinh mầm non. Đây thực sự là vấn đề khó khăn cho các trường khi nhiều năm qua điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ của các nhà trường được điều chỉnh không nhiều, không theo kịp số học sinh, số lớp tăng mỗi năm. 

Theo đồng chí Đỗ Văn Tự, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, những năm gần đây nhà trường gặp rất nhiều khó khăn do thiếu cơ sở vật chất, đặc biệt là thiếu phòng học. Năm học 2018-2019, khó khăn lại tăng lên vì theo điều tra phổ cập giáo dục, năm học này sỹ số học sinh trên địa bàn tăng khoảng 80-90 học sinh.

Như vậy nhà trường tăng lên khoảng hơn 2 lớp. Để khắc phục khó khăn do cơ sở vật chất, trước mắt nhà trường tận dụng hết các phòng chức năng để tập trung làm phòng học cho học sinh; thêm giải pháp dồn các lớp, tăng số học sinh để lấy phòng học cũng được tính đến, phấn đấu mỗi lớp có 1 phòng học riêng; đề nghị với các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương tham mưu với UBND tỉnh thực hiện thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình chuyển 2.000m2 đất của Trường Trung cấp Kinh tế tại chức Ninh Bình về cho Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng để địa phương xây thêm phòng học và phòng chức năng, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn phường.

Đối với cấp mầm non, áp lực tuyển sinh cũng khá lớn. Đồng chí Đỗ Thị Thanh Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai cho biết: Bắt đầu từ 16-21/7, nhà trường tổ chức tuyển sinh theo kế hoạch của Phòng GD-ĐT thành phố Ninh Bình, tuy nhiên cấp học này công tác tuyển sinh diễn ra rải rác cả năm. Đặc thù của Nhà trường nằm giáp ranh với phường Bích Đào, Nam Bình nên 2/3 học sinh nhà trường là trái tuyến. Hiện cơ sở vật chất nhà trường đáp ứng học tập cho 13 nhóm, lớp với 425 trẻ.

Tuy nhiên với tỷ lệ học sinh/lớp đông, đặc biệt ở lớp 5 tuổi hiện nay nhà trường có trung bình 47 học sinh/lớp, vượt khoảng 12 học sinh/lớp so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2018, nhà trường được đầu tư xây dựng thêm 2 phòng học với kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng. Nhà trường đang tham mưu với ngành Giáo dục và địa phương trong năm học mới này, khi đã có thêm 2 phòng học có nên xây dựng thêm 2 nhóm lớp, còn nếu tách lớp sẽ thiếu 5 giáo viên và 1 cán bộ quản lý.

Để giải bài toán khó trong vấn đề tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn, đồng chí Đinh Xuân Cấp, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình cho biết: Theo sự gia tăng dân số, những năm gần đây, cơ sở vật chất các nhà trường gặp một số khó khăn do không có quỹ đất để xây dựng thêm các phòng học, nhiều trường thiếu lớp học, phải học luân phiên giữa các lớp, hoặc phải lấy các phòng chức năng làm phòng học cho học sinh.

Thực hiện quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 của UBND thành phố Ninh Bình, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố xác định công tác tuyển sinh đầu cấp ở 3 cấp học từ mầm non đến THCS phải đảm bảo theo đúng Luật Giáo dục, Quy chế trường học và Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tổ chức tuyển sinh phải đảm bảo công khai, nghiêm túc, công bằng theo tinh thần Chỉ thị 33 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường thực hiện tuyển sinh đầu cấp về hình thức tuyển sinh, thời gian, đối tượng, điều kiện xét tuyển, cách thức tổ chức tuyển sinh, việc chia lớp, xếp lớp và phân công giáo viên. Tiến hành điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ điều kiện cho học sinh học tập.

Theo quy định tuyển sinh, các trường thực hiện nghiêm theo điều kiện về phân tuyến tuyển sinh, được tuyển học sinh đang cư trú và có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã, phường nơi trường đóng. Ngoài vùng tuyển sinh theo quy định trên, một số địa bàn dân cư cách quá xa nơi trường đóng thì có thể được giải quyết cho nhập học ở trường gần hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đi học nhưng không gây quá tải tại trường nhận học sinh trái tuyến.

Hiện nay, căn cứ vào tình hình đội ngũ giáo viên trên địa bàn là 473 giáo viên tiểu học, thành phố dự kiến tuyển 40 giáo viên tiểu học nhằm đáp ứng vấn đề thiếu giáo viên bậc tiểu học, nhất là trong năm học này.

Đồng thời, thành phố Ninh Bình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ở một số trường như: đầu tư xây dựng 18 phòng học ở Trường Tiểu học Quang Trung và Tiểu học Đông Thành; 2 phòng học Mầm non Hoa Mai... Dự kiến năm học 2018-2019, thành phố tiếp tục đầu tư đóng thêm 528 bộ bàn ghế cho học sinh lớp 1 với kinh phí khoảng 1,3 tỷ đồng; đầu tư cho trường Tiểu học Ninh Phúc xây 1 nhà ăn bán trú và 1 phòng học...

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả