Đời sống Thứ năm, 14/12/2017 14:41

Thành phố Ninh Bình, đổi mới hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn

Là thành phố trung tâm của tỉnh nên trên địa bàn thành phố Ninh Bình diễn ra nhiều hoạt động kinh doanh, buôn bán. Trong đó, hình thức quảng cáo, rao vặt diễn ra phổ biến ở khắp các tuyến đường, ngõ phố… Để hoạt động này từng bước đi vào nền nếp, chấp hành đúng quy định của Luật Quảng cáo, đáp ứng yêu cầu của việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Thành phố Ninh Bình đã có nhiều giải pháp để chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn.

Bảng quảng cáo, rao vặt tại địa điểm phường Đông Thành. Ảnh: Trường Giang
Bảng quảng cáo, rao vặt tại địa điểm phường Đông Thành. Ảnh: Trường Giang

Năm nay, thành phố đã tổ chức 2 đợt ra quân tháo dỡ, xử lý quảng cáo, rao vặt trái phép trên địa bàn. Sau khi có văn bản chỉ đạo của thành phố, các xã, phường đã tập trung xây dựng kế hoạch, đồng loạt ra quân hưởng ứng thực hiện công tác lập lại trật tự trong hoạt động quảng cáo theo đúng quy định. Gần đây nhất, đợt ra quân dịp tháng 11/2017 Đội kiểm tra liên ngành 814 thành phố và UBND các xã, phường đã đồng loạt ra quân tháo dỡ, xử lý quảng cáo, rao vặt trái phép trên địa bàn. Đã tổ chức bóc, xóa các loại hình quảng cáo, rao vặt trên gốc cây, cột điện, nơi công cộng…

Đoàn kiểm tra của thành phố làm nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc các xã, phường triển khai ra quân tháo dỡ bảng, biển quảng cáo, biển hiệu sai quy định theo đúng lịch ra quân của thành phố. Đồng thời, hỗ trợ, phối hợp UBND các xã, phường ra quân tháo dỡ tại các điểm khó khăn, phức tạp. Trong thời gian ra quân, với quyết tâm cao, các xã, phường đã huy động lực lượng từ phường tới phố tổ chức bóc, xóa các loại hình quảng cáo, rao vặt trên gốc cây, cột điện, nơi công cộng sai quy định. Tăng cường kiểm tra các tuyến đường, các khu phố tại địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.

Kết quả trong đợt ra quân, Đội kiểm tra 814 thành phố và các xã, phường đã tháo dỡ 25 biển quảng cáo, biển hiệu sai quy định, 2.350 tờ rơi, 30 băng zôn, phướn, xóa bỏ quảng cáo rao vặt ở 350 cột điện, gốc cây của các tổ chức, cá nhân có hình thức quảng cáo, rao vặt trái phép. Kết quả sau mỗi đợt ra quân của thành phố và các xã, phường, hoạt động quảng cáo, rao vặt trái phép đã được xóa bỏ, góp phần đảm bảo mỹ quan độ thị và trật tự an toàn giao thông, tạo môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp cho thành phố.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng của thành phố, sau mỗi đợt ra quân, tình hình vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo, rao vặt lại tái diễn. Vẫn còn những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm, thiếu ý thức, trách nhiệm hoặc cố tình không chấp hành các quy định khi tham gia hoạt động quảng cáo. Điển hình như có những quảng cáo, rao vặt vừa được xóa bỏ, ngay đêm đã được dán trồng lên chỗ vừa xóa. Có những nội dung quảng cáo không đúng theo quy định của pháp luật như hình thức cho vay lãi ngày nhưng lại “núp” dưới danh nghĩa “hỗ trợ tài chính”…

Đồng chí Đinh Thành Sơn, Trưởng phòng Văn hóa-thông tin cho biết thêm: Xuất phát từ thực trạng trên, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Quảng cáo và các văn bản có liên quan đến các tổ chức, cá nhân hiểu rõ và chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động quảng cáo. UBND thành phố đã có chủ trương thực hiện thí điểm lắp đặt bảng quảng cáo rao vặt không thu phí tại một số điểm trên địa bàn các phường: Đông Thành, Thanh Bình, Phúc Thành, Vân Giang, Tân Thành.

Với chức năng được giao, phòng Văn hóa- thông tin đã chủ trì phối hợp với các phòng chuyên môn thực hiện việc lắp đặt các bảng quảng cáo rao vặt bằng chất liệu thép hộp mạ kẽm, kích thước 2,5 mét x 3,65 mét để các tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo, rao vặt. Việc lắp đặt các quảng quảng cáo rao vặt được hoàn thành từ cuối tháng 11/2017 và thông báo rộng rãi để tổ chức, cá nhân biết. Có thống nhất hướng dẫn các quy định cụ thể trong việc thực hiện quảng cáo, rao vặt trên các bảng để các đơn vị thực hiện.

Qua bước đầu thực hiện và kiểm tra của ngành chức năng, sau 1 tuần triển khai lắp đặt bảng quảng cáo, rao vặt tại một số điểm, đã có nhiều tổ chức, cá nhân đến dán thông tin quảng cáo chiếm tới 60- 70% diện tích bảng. Kết quả này cho thấy, những nỗ lực của thành phố trong việc xây dựng nền nếp trong hoạt động quảng cáo, rao vặt đã phá huy tác dụng. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu quảng cáo đã có ý thức chấp hành các quy định của thành phố về việc quảng cáo, rao vặt.

Đến phường Đông Thành, là 1 trong những phường thực hiện thí điểm việc lắp đặt bảng quảng cáo, rao vặt, vị trí đặt bảng bảng quảng cáo khá thuận tiện, ở ngay trước cổng UBND phường, trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng nên ai cũng có thể nhìn và quan sát thấy. Trên bảng, các tờ quảng cáo, rao vặt đã chiếm gần hết diện tích quảng.

Đồng chí Lê Văn Liệu, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Việc lắp đặt bảng quảng cáo, rao vặt đã khắc phục được tình trạng cứ sau mỗi đợt ra quân tháo dỡ, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt là lại “đâu vào đấy”. Để hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn phường thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, UBND phường đã thông báo rộng rãi và hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo đến liên hệ đăng ký để được quảng cáo. Đồng thời, yêu cầu tổ chức, cá nhân cam kết không vi phạm hoạt động quảng cáo, rao vặt trái phép. Do đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến liên hệ để được quảng cáo trên bảng của phường.

Bên cạnh đó, phường đã triển khai quản lý chặt chẽ các bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn. Phân công cán bộ phụ trách và kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu quảng cáo. Đồng thời, phường cũng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại địa bàn thông qua việc tổ chức lực lượng ra quân tháo dỡ, tẩy xóa thường xuyên vào thứ 7 hàng tuần cùng với hoạt động ra quân vệ sinh môi trường tại các khu dân cư. Phường Đông Thành phấn đấu cùng với việc xây dựng nền nếp trong hoạt động quảng cáo, rao vặt sẽ góp phần cùng các xã, phường chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn thành phố.

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả