An ninh Thứ năm, 07/06/2018 08:14

Thành phố Ninh Bình đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy

Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng thành phố Ninh Bình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy, qua đó góp phần ngăn chặn sự gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2018 lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 155 vụ với 212 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, đã khởi tố điều tra 33 vụ với 43 bị can, triệt xóa 4 điểm mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã và đang gặp nhiều khó khăn, bất cập, đó là: công tác phối hợp giữa các đơn vị chức năng, xã, phường chưa thường xuyên; công tác theo dõi, thống kê, quản lý người nghiện ma túy chưa chặt chẽ; công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao, một bộ phận nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên chưa nhận thức được tác hại của ma tuý, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma tuý còn hạn chế; công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu những mô hình phong trào hay, hiệu quả về phòng, chống ma túy; chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho công tác này; năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy có nơi còn hạn chế. Do vậy tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Theo thống kê khảo sát của công an thành phố, đến ngày 15/5/2018 trên địa bàn thành phố có 327 người nghiện; 112 người sử dụng ma túy, trong đó có 305 người sử dụng heroin, 134 người sử dụng ma túy tổng hợp. Đáng chú ý là độ tuổi thanh, thiếu niên chiếm tỷ lệ khá cao (26%); 14/14 xã, phường đều có tệ nạn ma túy, 138/183 thôn, phố có người nghiện, trong đó nhiều nhất là phường Thanh Bình (31 người nghiện), ít nhất là phường Ninh Phong (8 người nghiện). Trong số người nghiện ma túy thì có tới 80% người không có việc làm, trên 70% có tiền án, tiền sự. Và cũng theo thống kê của ngành chức năng, trên 60% số vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội xảy ra trên địa bàn 6 tháng đầu năm do người nghiện và người liên quan đến ma túy gây ra.

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố trở nên khó khăn hơn khi nguồn ma túy chủ yếu từ nơi khác về và đang có xu hướng chuyển dần từ heroin sang ma túy tổng hợp, chủ yếu là dạng “đá”. Hình thức sử dụng cũng chuyển từ tiêm chích sang hút, hít và từ sử dụng cá nhân sang sử dụng chung nhiều người. Hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và nguy hiểm hơn, có sự liên kết với các đối tượng ngoài địa bàn và đan xen với tội phạm hình sự. Đối tượng phạm tội chủ yếu là người nghiện ma túy, có tiền án tiền sự, nhất là đối tượng nữ giới hoạt động mua bán chất ma túy có xu hướng tăng.

Nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh người sử dụng, người nghiện ma túy là do tò mò, bị lôi kéo, xúi giục, do thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy, nhất là thiếu sự quản lý, giáo dục, giúp đỡ của gia đình, đoàn thể, chính quyền địa phương. Đây cũng là nguyên nhân làm cho tỷ lệ tái nghiện của người nghiện ra tù, sau cai nghiện cao.

Thời gian tới, thành phố Ninh Bình vẫn là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự nói chung và trọng điểm, phức tạp về ma túy nói riêng, hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ xuất hiện nhiều loại ma túy mới khó kiểm soát hơn; số người nghiện ma túy trong độ tuổi thanh, thiếu niên sẽ tăng, nhất là sự liên kết giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn, giữa tội phạm ma túy với tội phạm hình sự để hình thành các ổ nhóm tội phạm côn đồ, bạo lực bảo kê. Người nghiện ma túy ở ngoài xã hội sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu cho xã hội, là nguyên nhân chính làm phát sinh tội phạm và người nghiện khác. Nhất là tiềm ẩn hậu quả khó lường do hành vi ảo giác, hoang tưởng, “ngáo đá” của người sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Trước tình hình trên, thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về “Tăng cường thực hiện các giải pháp giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội năm 2018”, thành phố Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch và triển khai sâu rộng đến các xã, phường, các ban, ngành. Theo đó, mỗi xã, phường xây dựng được ít nhất 1 mô hình, 1 điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống ma túy ở khu dân cư, đồng thời phối hợp cai nghiện thành công cho 1 người nghiện tại gia đình, cộng đồng; 100% người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; điều tra, xử lý ít nhất 5% số người nghiện trên địa bàn phạm tội; triệt xóa 100% tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đưa ít nhất 5% số người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Cùng với đó, Công an thành phố tiếp tục các biện pháp đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm tội phạm ma túy; phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống và phát hiện tố giác tội phạm ma túy; thành lập các điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng; củng cố các tổ công tác cai nghiện ma túy tại các xã, phường; tổ chức dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện được tha tù, sau cai nghiện…

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả