Thời sự Chủ nhật, 07/04/2019 05:29

Thành phố Ninh Bình đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là người yêu nước nhất”, thời gian qua, thành phố Ninh Bình đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực. Các phong trào thi đua yêu nước trở thành động lực quan trọng để thành phố Ninh Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế của tỉnh.

Các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình khang trang, sạch đẹp. Ảnh: PV
Các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ninh Bình khang trang, sạch đẹp. Ảnh: PV

Phong trào thi đua yêu nước được thành phố Ninh Bình triển khai sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chủ đề công tác năm của Tỉnh ủy, Thành ủy, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, trên lĩnh vực kinh tế đã đem lại hiệu quả thiết thực như: “Sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”; “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Thi đua phát triển kinh tế trang trại”... qua đó tạo sức lan tỏa, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nhất là sản xuất công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp, công ty, hộ gia đình sản xuất kinh doanh đã chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực duy trì phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước đứng vững trên thị trường, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương; đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, công nhân, thợ thủ công đã tích cực lao động sáng tạo, mạnh dạn tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, làm ra nhiều mặt hàng kỹ thuật cao phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu… Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 13.555 tỷ đồng, tăng 23,1% so với năm 2017.

Hoạt động thương mại dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch và kinh tế hộ gia đình có sự phát triển, một số loại hình dịch vụ như kinh doanh khách sạn, nhà hàng, thông tin, giải trí phát triển mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội trong năm đạt 11.450 tỷ đồng, tăng 13,1% so với năm 2017.

Với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thành phố Ninh Bình chú trọng công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn minh của người thành phố. Theo đó, đã chú trọng triển khai phong trào thi đua trong công tác quản lý đô thị, tài nguyên- môi trường, góp phần làm cho diện mạo thành phố ngày một đổi mới, khang trang, hiện đại, sáng, xanh, sạch, đẹp. Các xã, phường tăng cường quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường. 

Cùng với đó, thành phố tập trung đầu tư cho các công trình chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa... Một số công trình tạo điểm nhấn về chỉnh trang đô thị đã hoàn thành, như: Cải tạo hồ điều hòa công viên thành phố; cải tạo cảnh quan bờ Tây sông Vân (đoạn từ đường Hải Thượng Lãn Ông đến đường Tuệ Tĩnh); lắp đặt bổ sung điện chiếu sáng trên một số tuyến đường trục chính thành phố; trồng cây xanh khu vực bờ kè sông Vân, sông Đáy (đoạn từ cầu Non Nước đến hồ Máy Xay)...

Thành phố cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, phường tổ chức các đợt ra quân, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Do vậy đã cơ bản giải quyết dứt điểm những vi phạm như: lấn chiếm hành lang để làm mái che, mái vẩy, hoặc lắp biển quảng cáo, bày bán hàng sai quy định trên các trục đuờng chính, khu vực trung tâm; không để tồn tại các khu vực, các tuyến đường mất vệ sinh môi trường, tồn đọng rác trong khu dân cư... Các phong trào thi đua trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội đã góp phần giải quyết tốt nhiều vấn đề phức tạp xảy ra ở cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Các phong trào thi đua: “Khuyến học, khuyến tài”, “Xây dựng gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được các thầy cô giáo, học sinh và đông đảo nhân dân tích cực tham gia; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Năm 2018, 14/14 phường, xã trên địa bàn thành phố được kiểm tra, công nhận đạt 15/15 tiêu chí đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã. Thành phố Ninh Bình cũng là đơn vị dẫn đầu trong công tác giáo dục- đào tạo. Năm học 2017-2018, ngành giáo dục thành phố tiếp tục được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng cờ đơn vị xếp thứ Nhất công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình mới được nhân rộng. Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2018, UBND thành phố Ninh Bình đã khen thưởng cho 82 Tập thể Lao động tiên tiến; 257 Chiến sỹ thi đua cơ sở, 1.523 Lao động tiên tiến cùng nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân với tổng mức tiền khen thưởng là hơn 1,5 tỷ đồng. Các tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng đã là những tấm gương tiêu biểu, có sức lan toả trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả